Chiếc bồn cầu vàng 140 tỷ đồng bị đánh cắp trong vòng 3 phút ở cung điện được canh gác cẩn mật còn hơn nhà tù

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:15 27/09/2019 |

Một vụ trộm hy hữu khiến dư luận Anh chấn động khi chiếc bồn cầu vàng độc nhất vô nhị trên thế giới bị đánh cắp tại cung điện Blenheim. Điều đáng nói ở chỗ, toán trộm thực hiện phi vụ này chỉ trong vòng chưa đầy 3 phút, tại một trong những nơi được bảo vệ nghiêm ngặt ngay từ cửa ra vào bằng những phương tiện an ninh tối tân của hoàng gia.

bồn cầu vàng 6
Nghệ nhân Maurizio Cattelan người chế tạo ra bồn cầu vàng

Chiếc bồn cầu vàng độc đáo như thế nào?

Công chúng chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng bồn cầu bằng vàng trị giá tới 4,8 triệu Bảng (gần 140 tỷ đồng) trong 2 ngày trước khi nó bị đánh cắp khỏi triển lãm ở Cung điện Blenheim, Anh.

Nghệ nhân Maurizio Cattelan (người Mỹ) chế tác bồn cầu hoàn toàn từ vàng 18 cara, có giá trị hơn 4.8 triệu Bảng (gần 140 tỷ đồng). Nó được thiết kế hoàn hảo đến mức có thể lắp đặt và sử dụng dễ dàng như mọi loại bồn cầu thông dụng nhất trên thế giới. Cattelan đã bỏ ra không ít thời gian và tiền bạc để hoàn thành chiếc bồn cầu này, biến nó thành “hàng độc” không đâu có.

Từ những chi tiết nhỏ nhất trên bồn cầu đều được ông trau chuốt tỉ mỉ. “Tôi không nhớ rõ mốc thời gian hoàn thành bồn cầu này, nhưng nó được làm ít nhất trong vòng trên dưới 2 năm, từ nửa đầu năm 2014 đến tháng 8 năm 2016. Tôi đã dành khá nhiều tâm huyết vào nó”, Cattelan nói trên các phương tiện truyền thông trong buổi họp báo giới thiệu sản phẩm. 

Khi thành phẩm chính thức ra mắt, Maurizio Cattelan đã tổ chức một cuộc triển lãm riêng dành cho bồn cầu vàng ngay tại tư gia của ông ở Francisco. Khách mời tham dự buổi triển lãm là những thợ kim hoàn tiếng tăm nhất nước Mỹ. Tất cả đều đánh giá “nơi mà tất cả đều phải ngự” được hoàn thiện ở mức chưa từng có. Cattelan đích thực là một nghệ nhân.

Sau buổi triển lãm này, chiếc bồn cầu vàng được đặt tên là “America” với ngụ ý: Giấc mơ Mỹ giàu sang. Cattelan rất tâm đắc với sản phẩm của mình và ông liên hệ với một vài bảo tàng danh tiếng nước Mỹ để trưng bày. Gần như ngay lập tức, rất nhiều doanh nhân nổi tiếng muốn đứng ra bảo lãnh chiếc bồn cầu vàng và sẵn sàng chi tiền để tổ chức cho người dân đến xem.

bồn cầu vàng 2
Chiếc bồn cầu vàng trước khi bị đánh cắp

Cuối cùng, sau khá nhiều cân nhắc, Cattelan đồng ý để “America” được triển lãm tại Bảo tàng Guggenheim, thành phố New York vào cuối năm 2016. Đây là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất nước Mỹ, nơi thường được chọn để trưng bày các sản phẩm cổ kim độc đáo. “Bồn cầu bằng vàng này được coi là hình ảnh trào phúng về sự xa hoa của nước Mỹ, nhưng nó thực sự thu hút. Chưa bao giờ người ta được chiêm ngưỡng sản phẩm kiểu này”, Blackmore – người quản lý bảo tàng Guggenheim chia sẻ.

Bản thân nghệ nhân Cattellan từng bình luận về tác phẩm của mình trên tờ The New Yorker như sau: “Dù bạn ăn gì, bữa trưa 200 USD hay bánh mỳ kẹp xúc xích giá 2 USD, kết quả là như nhau và đều kết thúc ở bồn cầu. Nhưng America là nơi không phải ai cũng có cơ hội ngồi lên nó”.

Món đồ độc đáo của Cattelan được nhắc tới trong rất nhiều bài báo năm 2017, nhất là sau khi Nhà Trắng yêu cầu Bảo tàng Guggenheim cho mượn bức tranh sơn dầu “Landscape with Snow”  do danh họa Van Gogh vẽ năm 1888, để treo trong phòng Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, quản lý bảo tàng Blackmore khéo léo từ chối và đề nghị thay thế bằng bồn cầu vàng để trưng bày. Những người được cho là có trách nhiệm với Nhà trắng sau đó triệu tập một cuộc họp để đánh giá tổng thể lời đề nghị của Blackmore và cuối cùng, họ chỉ mang bồn cầu vàng về trưng bày trong vòng 1 tuần rồi trả lại bảo tàng.

bồn cầu vàng 4
Chiếc bồn cầu vàng này được bảo vệ nghiêm ngặt trong cung điện Blenheim

Chuyến du lịch sang Anh và… mất tích

Sau quãng thời gian gây sức hút khủng khiếp tại Guggenheim, chiếc bồn cầu của Cattelan được du lịch sang Anh và lắp đặt tại Cung điện Blenheim để phục vụ triển lãm mới của nghệ sĩ kim hoàn.

Cung điện Blenheim là một công trình kiến trúc cổ đại ở nước Anh. Nó mất 17 năm để xây dựng (từ năm 1705 -1722) bởi các chuyên gia xây dựng giỏi nhất thời bấy giờ. Sau khi hoàn thành, Bleinheim thuộc sở hữu của gia đình Churchill và được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1987. Hiện nay, Bleiheim được trao lại cho công tước Edward Spencer-Churchill, anh em cùng cha khác mẹ với Công tước xứ Marlborough và cũng là người sáng lập Quỹ nghệ thuật Blenheim.

Ông chính là người thuyết phục Cattelan mang bồn cầu đến nước xứ sở sương mù. “Dù được sinh ra trong nhung lụa nhưng tôi chưa bao giờ được “giải quyết nỗi buồn” trên một bồn cầu bằng vàng. Do đó, tôi rất mong ngóng đến ngày được trải nghiệm cảm giác ngồi trên đó”.

Trước cuộc trưng bày cách đây khoảng 1 tuần, có khá nhiều câu hỏi lo lắng về sự bảo đảm an ninh đối với hiện vật đắt giá nói trên khi nó được lắp đặt tại Bleinheim, công tước Spencer-Churchill quả quyết không cần cử người canh gác, vì đây không phải là món đồ dễ đánh cắp.

Ông giải thích, bồn cầu đã được gắn chặt vào nền nhà, kết nối với hệ thống nước của cung điện, kèm theo thiết bị báo cháy nên mọi động tác di dời đều dễ dàng bị phát hiện. Hơn nữa, mỗi khách tham quan sẽ chỉ có 3 phút được tiếp cận bồn cầu với hàng chục camera xung quanh. Tuy nhiên, sự cố ngoài ý muốn đã xảy ra. Chỉ hai ngày sau khi được trưng bày, bồn cầu vàng đã bị cắp khỏi Cung điện Blenheim.

bồn cầu vàng 5
Hiện trường vụ trộm

Tờ Telegraph dẫn thông báo của cảnh sát Thung lũng Thames cho hay, họ được cấp báo về việc Cung điện Blenheim xảy ra trộm vào lúc 4h57 sáng 14/9. Một toán trộm táo tợn đã dùng 2 chiếc xe để gây án, chúng cắt đứt bồn cầu khỏi tường và tẩu thoát lúc khoảng 4h50, để lại hiện trường hư hại và nước ngập sàn.

Cảnh sát địa phương đã bắt giữ một người đàn ông 66 tuổi tình nghi có liên quan đến vụ trộm nhưng chưa tìm thấy bồn cầu vàng. Nhà chức trách vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc. Câu hỏi lớn nhất được đặt ra là: Toán trộm đã làm thế nào để vào tận nơi trưng bày, qua mặt hàng chục nhân viên an ninh, “che mắt” toàn bộ hệ thống camera và sử dụng máy cắt kim loại như thế nào?

Hôm 15/9, tờ Telegraph trích dẫn: “Nghệ nhân Cattelan nhận  tin báo, ông ấy chỉ nghĩ đó là trò chơi khăm của ai đó và phải mất một lúc, sau khi đã kiểm tra nhiều nguồn, Cattelan mới dám chắc đó là sự thật. Ông tỏ ra ngạc nhiên khi toán trộm thay vì ăn cắp đồ trang sức của Hoàng gia lại nhắm lấy đi bồn cầu vàng. Phi vụ này giống hệt các bộ phim về đạo chích có tình tiết ly kỳ từng được trình chiếu. Nhưng đây là sự thật và chúng ta phải làm sáng tỏ vụ án này”.

Bản thân Cattelan mô tả bọn trộm là “những nghệ sĩ vĩ đại”, vì chúng thực hiện phi vụ này trong đúng 3 phút, không để lại dấu vết gì và thoát đi nhẹ như một cơn gió. Tuy vậy, ông hướng lời kêu gọi đến những đối tượng này bằng những lời lẽ rất “hiệp sĩ”: “Tôi hy vọng sau khi có được cảm giác giải quyết nỗi buồn trên bồn cầu vàng, các bạn sẽ gửi lại bảo tàng hiện vật này để nhiều người khác được trải nghiệm nó”.

Tuy lời kêu gọi của Cattelan được phát đi liên tục trên các phương tiện truyền thông cả Anh và Mỹ, nhưng tung tích của chiếc bồn cầu vàng vẫn bặt âm vô tín cho đến thời điểm này.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm