Chiến dịch trừ khử băng đảng ma tuý lớn nhất nước Ý

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:29 22/01/2020 |

Ngày 19/12, cảnh sát Ý vừa ra tay mạnh mẽ nhằm thẳng vào băng đảng ma túy sừng sỏ tầm cỡ thế giới. Chiến dịch quy mô lớn tới mức có hơn 3.000 cảnh sát tham gia và không chỉ những tội phạm mà rất nhiều quan chức cộm cán cũng phải tra tay vào còng số 8.

Ngày 19/12, cảnh sát Ý vừa ra tay mạnh mẽ nhằm thẳng vào băng đảng ma tuý Ndrangheta, lớn nhất nước Ý. Chiến dịch quy mô lớn tới mức có hơn 3.000 cảnh sát tham gia
Những ông trùm của băng đảng ma tuý Ndrangheta lần lượt bị bắt

Băng đảng ma túy Ndrangheta thực sự khủng khiếp tới mức nào để có thể khiến chính phủ Ý phải tung ra lực lượng mạnh nhất với quy mô lớn đến như vậy?

Ngay từ thập niên 80, băng đảng ma túy Ndrangheta đã bắt đầu được biết đến với những vụ giết người, bắt cóc đòi tiền chuộc tàn bạo. Đến những năm 90, Ndrangheta mở rộng sang buôn bán ma tuý, vũ khí với quy mô toàn thế giới. Chúng buôn bán, vận chuyển chất cấm xuyên lục địa từ châu Âu bành trướng sang Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Australia. Theo ước tính đến thời điểm gần nhất trước khi chiến dịch càn quét nổ ra, Ndrangheta cung cấp tới 80% số ma tuý cho thị trường châu Âu.

Doanh thu mỗi năm của băng đảng ma tuý Ndrangheta lên tới 72 tỷ USD. Trong những năm gần đây, cảnh sát Italia đã phối hợp cùng cơ quan an ninh của các nước khác thực hiện nhiều chiến dịch bố ráp Ndrangheta ở Calabria, Milan hay ngoài biên giới Italia như Bỉ, Pháp, Serbia, Montenegro và Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, thâm nhập và phá vỡ băng đảng này là điều không dễ bởi các thành viên của chúng ràng buộc với nhau bằng mối quan hệ gia đình và luôn trung thành với nguyên tắc bất hợp tác với chính quyền.

Cảnh sát khó có thể khai thác thông tin về băng đảng ma tuý Ndrangheta cho dù bắt giữ được thành viên của nhóm. Tiền thu được từ buôn bán ma tuý, những chân rết của tổ chức này lại đem đầu tư vào nền kinh tế hợp pháp ở Ý và một số quốc gia châu Mỹ. Số tiền thu được lớn đến nỗi chúng tìm mọi phương án để “rửa tiền” một cách cuồng điên.

Nhưng cũng chính những công ty được lập ra để “rửa tiền” này lại trực tiếp là cách thức vận chuyển ma tuý xuyên lục địa để tránh chính quyền. Một công ty bình phong của nhóm ở Colombia giấu một lượng lớn cocaine vào than xuất khẩu sang Châu Âu hay một công ty khác cũng làm tương tự đối với gỗ từ Guyana.

Theo các báo cáo, Ndrangheta có hàng trăm chi nhánh ở 30 quốc gia, hoạt động với sự tham gia của hàng nghìn người khắp thế giới.

Một điều rất lạ là các ông trùm của băng đảng ma tuý Ndrangheta tổ chức tội phạm mạnh nhất Italia hiện nay dù kiếm được vô số tiền từ mạng lưới toàn cầu nhưng hiếm khi rời khỏi mảnh đất quê hương là vùng núi Calabrian.

Sống trong cảnh hầu hết bị truy nã, các đối tượng này đã xây dựng một thế giới ngầm các boong ke và địa đạo bên dưới ngôi làng của mình. Và để đối phó với nhóm băng đảng này, Italia có hẳn một lực lượng đặc nhiệm riêng mang tên “thợ săn” để truy bắt thay vì sự bất lực của lực lượng sở tại.

Trên sườn núi Aspromonte, những ông trùm của băng đảng ma túy Ndrangheta đã xây dựng một hầm ngầm bí mật có lối vào là lò nướng pizza. Hoặc đó là một thế giới ngầm của những boong ke nằm phía sau cầu thang trượt hay hố ga ẩn nối với hệ thống đường hầm phức tạp, dẫn đến những lối thoát giữa hệ thống cống rãnh.

Để lần ra các hang ổ này, chính quyền Italia đã phải sử dụng tới đơn vị quân đội đặc biệt “thợ săn”. Đơn vị ban đầu được thành lập vào năm 1991 với mục đích chống lại một tội ác lan rộng khắp Calabria thời điểm đó là bắt cóc.

Tuy nhiên, gần đây mục tiêu chuyển sang những ông trùm Ndrangheta do hoạt động tội phạm ngày càng táo tợn và mạnh mẽ hơn. Theo các nhà điều tra, bí mật thành công của tập đoàn mafia này nằm ở sự gắn kết sâu sắc đối với mảnh đất Calabria. Các ông trùm hiếm khi từ bỏ ngôi làng xa xôi của mình, mặc dù hoạt động toàn cầu thu về hàng triệu USD.

Một thành viên đội đặc nhiệm kể lại trong quá trình truy quét rằng: “Nếu muốn bắt giữ chúng, chúng tôi cần những người được đào tạo tốt có thể leo lên những ngọn núi dốc, trèo xuống khe núi, nhảy khỏi một chiếc trực thăng đang di chuyển, đó là chưa kể đến khả năng chịu lạnh và đói do phải theo dõi nghi phạm trong nhiều ngày”.

Trong những chuyến tuần tra của họ, “thợ săn” được trang bị súng máy, kính nhìn xuyên đêm và áo chống đạn. Một khi đã phát hiện cửa bí mật, việc khám phá những đoạn đường hầm cũng khó khăn không kém do đường ngầm rất hẹp, gần như một người đi không thể thoải mái, có lúc phải trườn bò. Có đoạn dài đến 300m và dẫn đến cổng kết nối với các ngôi nhà khác.

Như hầm trú ẩn của ông trùm Fazzalari nằm bên sườn trong công viên quốc gia Aspromonte có tivi, máy lạnh, máy tính, vũ khí và hình ảnh các vị thánh. Thậm chí lực lượng đặc nhiệm còn tìm thấy cả bản sao Bộ luật Hình sự mà có thể ông trùm nghiên cứu trước khi bị pháp luật sờ gáy.

Chiến dịch có tổng cộng 3.000 cảnh sát và lực lượng tinh nhuệ “thợ săn” tham gia. 334 đối tượng bị bắt giữ do nghi có liên quan đến các hoạt động tống tiền, giết người, cho vay nặng lãi, rửa tiền và liên quan đến tổ chức mafia.

Các đối tượng này bao gồm cả các chính trị gia, quan chức địa phương do nghi ngờ là liên quan đến tội phạm có tổ chức. Đây được coi là chiến dịch chống mafia lớn nhất tại Ý trong những năm gần đây. Cảnh sát cũng đã thu giữ số tài sản trị giá khoảng 15 triệu euro.

băng đảng ma tuý Ndrangheta
Cuộc truy quét có sự tham gia của các lực lượng đặc biệt

Đáng chú ý trong số các nghi phạm có thị trưởng thành phố Pizzo Calabro, một cựu quan chức vùng, một cựu cảnh sát, và một số thành viên của đảng Forza Italia của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi. Cuộc điều tra được bắt đầu suốt từ năm 2016 trên khắp 11 vùng của Ý bao gồm: Bologna, Sicily, Veneto, Tuscany, Campania… và mới chỉ chính thức khép lại vào hôm 19/12 vừa qua.

Công tố viên chống mafia Nicola Gratteri, dẫn đầu cuộc điều tra, khẳng định đây là chiến dịch chống mafia quy mô lớn nhất kể từ “phiên tòa khổng lồ”, xử 500 tên mafia tại Palermo trong giai đoạn 1986-1992.

Việc triệt phá băng đảng ma túy Ndrangheta chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến các tổ chức tội phạm khác trên thế giới bởi Ndrangheta hiện là tổ chức tội phạm khét tiếng và khủng khiếp nhất châu Âu hiện nay. Băng đảng ma túy này thống lĩnh các tuyến đường trung chuyển ma túy và chia sẻ phần trăm với trùm ma túy Mexico El Chapo khét tiếng ở Mexico. 

Chính quyền Italia nhận diện Ndrangheta là tổ chức mafia từ năm 2010 nhưng thực ra băng đảng này đã hoạt động từ trước đó rất lâu. Ndrangheta là một trong ba băng đảng mafia chính ở Italy bên cạnh băng Cosa Nostra tại Sicily và Camorra tại vùng Naples. 

Theo The Telegraph, số tiền thu được từ các hoạt động phạm tội được băng đảng ma túy Ndrangheta trích ra một phần để mua chuộc không ít chính khách, quan chức cảnh sát, qua đó tạo thêm vây cánh và đối phó các hoạt động trấn áp của chính quyền. Do đó, việc truy quét mafia tại Italia sẽ còn là bài toán khó nếu như cả hệ thống chính trị, an ninh ở Italia chưa được làm trong sạch hoàn toàn.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm