Chiêu trò tinh quái của bác sĩ biến kẻ tội phạm thành bệnh nhân tâm thần

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:53 05/04/2019 |

Theo hồ sơ vụ án, do có mâu thuẫn từ trước nên đêm 27/10/2017 Lê Thanh Tùng (tức Tùng “nháy”, 30 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) và đồng bọn đã gây ra vụ ẩu đả dùng hung khí đánh, chém người rất nghiêm trọng tại 1 quán bar trên phố Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Hậu quả khiến 3 người bị thương tật nặng, có người tổn hại sức khỏe lên tới 47%. Sau khi gây án, Tùng bỏ trốn. Sau hơn 2 tháng, Lê Thanh Tùng đã bị Công an quận Hoàn Kiếm bắt theo quyết định truy nã. Tại cơ quan công an, Tùng không khai nhận hành vi phạm tội của mình và nói bản thân đang mắc bệnh tâm thần nên không hợp tác trong quá trình điều tra.

Vài ngày sau, mẹ đẻ của Tùng đến cơ quan công an giao nộp bản sao bộ hồ sơ bệnh án điều trị nội trú bệnh tâm thần của Tùng. Nội dung hồ sơ ghi rõ Lê Thanh Tùng bị tâm thần phân liệt thể hoang tưởng, do BVTTTW1 – Bộ Y tế cấp. Nhận thấy bị can Tùng có dấu hiệu sử dụng bệnh án tâm thần giả nên cơ quan điều tra đã tách riêng vụ việc này chuyển lên Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội.

Quá trình đấu tranh khai thác, cảnh sát xác định, hòng để trốn tránh trách nhiệm hình sự, sau khi gây án Tùng đã nhờ một người phụ nữ môi giới chưa rõ danh tính làm giúp bệnh án tâm thần giả. Thông qua người phụ nữ này, Tùng gặp Nguyễn Tuấn Sơn, Kỹ thuật viên trưởng – khoa Dinh dưỡng BVTT TW1. Sơn lên gặp bác sĩ Thân Thái Phong – Phó trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi của bệnh viện này đặt vấn đề làm giả bệnh án tâm thần cho Tùng. Phong đồng ý, hai bên thống nhất mức giá là  85 triệu đồng.

Phong lập hồ sơ bệnh án nội trú cho Tùng tại Khoa tâm thần người cao tuổi, Phong đã đưa Dương Bảo L. (SN 1981) (một bệnh nhân tâm thần) đi chụp X quang tim, phổi và ghi điện não, sau đó lấy kết quả của bệnh nhân này đưa vào hồ sơ bệnh án của Tùng.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, Phong đưa bệnh án giả của Tùng cho nhân viên hành chính nhập số hiệu, vào sổ y lệnh, sổ theo dõi thuốc, sổ theo dõi ra vào viện như các bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa khác. Phong trực tiếp viết vào hồ sơ: “Gia đình xin cho bệnh nhân ra viện. Hiện bệnh tạm ổn định.

Giải quyết cho bệnh nhân ra viện”. Bằng “màn ảo thuật” tinh quái, vị Phó trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi đã biến một người bình thường thành người bị “Tâm thần phân liệt” và lấy được chữ ký của các thành viên hội chẩn trong khoa xác nhận Tùng có bệnh tâm thần, tạo điều kiện cho đối tượng này thoát tội.

Ma mãnh hơn, khi thấy có thông tin bệnh viện sẽ kiểm tra định kỳ, Phong yêu cầu Sơn gọi cho Tùng đến bệnh viện, mặc quần áo bệnh nhân, sinh hoạt bình thường như một bệnh nhân đang điều trị nội trụ tại bệnh viện để đảm bảo quân số, phục vụ đoàn kiểm tra. Khi đoàn kiểm tra rời đi thì Tùng trở lại là người bình thường và được về nhà.

Với hành vi phạm tội nêu trên, Thân Thái Phong bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”, Nguyễn Tuấn Sơn về tội “Môi giới hối lộ” và Lê Thanh Tùng ngoài bản án về tội “Cố ý gây thương tích” còn phải đối diện thêm tội “Đưa hối lộ”.

Thu Lương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm