Cho 5 con ong mật đốt để chữa bệnh làm chết người, thầy lang vườn suýt đi tù

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:13 05/12/2020 |

Ngày 19/11, Viện KSND huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre) cho biết đã có quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can và miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Văn Thành (71 tuổi, ngụ xã Tam Phước, huyện Châu Thành) về tội “Vô ý làm chết người”.

ong dot
Ong mật, loài côn trùng mà ông Thành sử dụng để chữa bệnh khiến ông Bá tử vong.

Ông Thành hành nghề chữa bệnh miễn phí bằng cách cho ong mật đốt vào cơ thể người bệnh, làm chết ông Nguyễn Văn Bá (SN 1950, ngụ xã Phú Túc, huyện Châu Thành) gây xôn xao dư luận hồi tháng 10/2019.

Theo hồ sơ vụ việc, ông Bá là người có tiền sử bệnh phổi, tăng huyết áp, từng đi điều trị tại Bệnh viện Quân y 120 Quân khu 9 (phường 6, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) nhưng chưa chữa dứt. Nghe nhiều người thông tin ông Thành có biệt tài chữa bệnh bằng phương pháp cho ong mật đốt vào cơ thể, ngày 6/10/2019, con trai ông Bá đưa ông đến nhà ông Thành để chữa bệnh. Tại đây, ông Thành ra tổ ong mật đóng trong trụ điện trước nhà, bắt 5 con ong, cho 2 con đốt vào vùng bụng và 3 con đốt vào vùng lưng ông Bá. Ông Bá vừa ra khỏi nhà ông Thành được vài bước chân thì bị mệt, khó thở, không đi đứng nổi. Thấy vậy, ông Thành đưa ông Bá vào nhà ngồi nghỉ nhưng khoảng 10 phút sau thì ông Bá ngưng hô hấp, ngưng tuần hoàn và tử vong. Ngay sau đó, Công an huyện Châu Thành đã vào cuộc điều tra.

Ngày 11/11/2019, Trung tâm Pháp y tỉnh Bến Tre có kết luận giám định tử thi, xác định ông Bá tử vong do thiểu dưỡng cơ tim cấp tính; phù, sung huyết, xuất huyết não và màng não; sung huyết đa tạng (gồm phổi, gan, thận, dạ dày và tụy) sau khi bị ong đốt. Cơ quan pháp y xác định, nếu ông Thành không sử dụng 5 con ong mật cho đốt vào cơ thể ông Bá thì không làm cho nạn nhân bị tử vong. 

Cơ quan hữu trách cũng xác định việc hành nghề chữa bệnh của ông Thành không có giấy phép và phương pháp điều trị bệnh bằng ong đốt của ông Thành chưa được Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán và phác đồ điều trị. Do vậy khi trị bệnh bằng ong đốt, ông Thành không thấy trước hậu quả cho ong đốt vào cơ thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người khác, thậm chí tử vong. Từ các kết quả giám định pháp y, điều tra nêu trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Thành tội “Vô ý làm chết người”. Các quyết định này đã được Viện KSND huyện Châu Thành phê chuẩn, cấm ông Thành đi khỏi nơi cư trú. Nếu bị đưa ra xét xử, ông Thành phải đối diện với khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm.

Tuy nhiên sau một thời gian nghiên cứu hồ sơ, xét thấy hành vi phạm tội của ông Thành là do vô ý, ông Thành đã bồi thường cho gia đìnhg nạn nhân số tiền 100 triệu đồng, gia đình nạn nhân đã có đơn xin miễn trách nhiệm hình sự cho ông Thành, Viện KSND huyện Châu Thành đã ban hành đình chỉ vụ án, bị can và miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Thành.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm