Chủ tịch xã “mất tích” cả tuần vì… đánh bạc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:51 22/08/2018 |

Tối 25/7/2018, dư luận huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông xôn xao việc công an vừa triệt phá 2 sòng bài lớn tại thị trấn Đức An và xã Nam Bình cùng huyện. Theo một số thông tin, 2 sòng bài này có quy mô khủng, các đối tượng sát phạt nhau dưới hình thức đánh phỏm với số tiền lớn.

Nhiều đối tượng có số má, tiếng tăm của cả huyện bị bắt quả tang trên sòng bài. Trong đó, có con bạc đang là Chủ tịch UBND 1 xã, có con bạc là chủ 1 doanh nghiệp, có người là giáo viên, có người là chủ khách sạn…

Ông Nguyễn Hồng Phong

Điều làm dư luận quan tâm nhất là trong danh sách các con bạc có ông Nguyễn Hồng Phong, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nâm N’Jang. Ông Phong mới được Huyện ủy, UBND huyện Đắk Song điều động về làm Chủ tịch UBND xã Nâm N’Jang từ đầu năm 2018. Nâm N’Jang là xã giàu nhất nhì tỉnh Đắk Nông nói riêng và cả khu vực Tây Nguyên nói chung.

Xã này có hàng nghìn ngôi biệt thự, hàng trăm ôtô đắt tiền và hàng trăm, hàng nghìn hộ dân trở thành tỷ phú nhờ nghề trồng tiêu. Đáng chú ý hơn, 2 người tiền nhiệm của ông Phong thì 1 người đã bị kỷ luật, điều chuyển công tác, 1 người bị cách chức Chủ tịch UBND xã và đã xin nghỉ việc.

Trao đổi với PV TT&ĐS, lãnh đạo Đảng ủy xã Nâm N’Jang cho biết theo lịch trình, ngày 26/7/2018, ông Phong sẽ đi dự hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ do Huyện ủy Đắk Song tổ chức. Đây là cuộc họp quan trọng và ông Phong phải có mặt.

Tuy nhiên, sáng hôm đó ông Phong không đi, cũng không thấy báo cáo. Thấy lạ, vị này gọi điện thoại vào máy ông Phong, rồi vợ ông Phong để hỏi thì cả 2 số điện thoại đều không liên lạc được.

Một góc xã tỷ phú Nâm N’Jang

Theo lời lãnh đạo Đảng ủy xã Nâm N’Jang, khi đang dự hội nghị ở huyện, có 1 vị lãnh đạo huyện vỗ vai nói nửa đùa nửa thật là… xã ông sắp có Chủ tịch mới rồi. “Tôi nghe vậy thì không rõ là ý gì. Lát sau dò hỏi thì mới có người trả lời là Chủ tịch xã của tôi bị bắt rồi” – vị này kể lại.

Mấy ngày sau, sau cả chục lần gọi vào máy ông Phong nhưng điện thoại liên tục báo không liên lạc được, gọi cho người thân, bạn bè ông Phong cũng không có kết quả, đại diện Đảng ủy, UBND xã Nâm N’Jang cho người tới nhà ông Phong tìm thì ngôi nhà cửa đóng then cài, không có ai ở nhà.

Đến ngày 30/7/2018, tức 5 ngày sau, Đảng ủy, UBND xã Nâm N’Jang đã báo cáo lên huyện việc ông Chủ tịch xã bỗng dưng mất tích không rõ lý do, đồng thời giao toàn bộ công việc của UBND xã Nâm N’Jang cho 1 vị Phó chủ tịch tạm phụ trách, điều hành.

Khoảng 2 tuần sau khi ông Phong mất tích, dư luận địa phương lại xôn xao vì thấy ông… trở về và đi làm lại. Tuy nhiên, ông Phong có vẻ mệt mỏi, hay né tránh mọi người và nhiều lúc chẳng buồn nói chuyện với ai. Tại cơ quan, cửa phòng ông thường xuyên đóng chặt, không rõ ông trong phòng làm việc hay đi ra ngoài.

Theo một số thông tin không chính thức, ông Phong đang trong quá trình bị điều tra tội đánh bạc. Ông được cho tại ngoại và đang trong giai đoạn thực hiện các thủ tục để xử lý về mặt Đảng, mặt chính quyền trước khi bị xử lý… hình sự.

Liên quan tới vụ việc này, ngày 15/8, ông Phan Văn Hợp, Bí thư Huyện ủy Đắk Song xác nhận Huyện ủy Đắk Song đã nhận được thông báo về việc khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Phong. Hiện Huyện ủy, UBND huyện đang tiến hành các thủ tục để đình chỉ sinh hoạt Đảng và xử lý các chức vụ về mặt chính quyền của ông Phong.

Cũng theo ông Hợp, tại thông báo số 433, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, ngày 25/7/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) đã bắt quả tang vụ đánh bạc tại tổ dân phố 2, thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.

Căn cứ vào các tài liệu đã thu thập được, Cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành khởi tố ông Nguyễn Hồng Phong tội “Đánh bạc”, theo Khoản 2, Điều 321 Bộ Luật Hình sự. Ông Nguyễn Hồng Phong cũng bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, kể từ ngày 4/8 đến ngày 4/10/2018.

Bị khởi tố theo Khoản 2, Điều 321 về tội “Đánh bạc”, việc ông Phong phải chấp hành án tù chỉ còn vấn đề… thời gian. Bởi theo quy định tại khoản 2, điều 321, phạm tội thuộc 1 trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm: Có tính chất chuyên nghiệp; Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000đ trở lên; Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; Tái phạm nguy hiểm.

Theo tìm hiểu của PV, ông Phong là 1 vị Chủ tịch khá năng động, xông xáo. Dù mới nhận công tác khoảng nửa năm, ông đã nhiều lần trực tiếp cải trang, đi “vi hành” để kiểm tra rừng trên địa bàn xã và nhiều lần trực tiếp bắt hoặc gọi điện để lực lượng chức năng bắt quả tang lâm tặc. Gia đình ông Phong rất giàu có, bản thân ông tham gia đánh bạc vì nhu cầu… giải trí hơn là việc sát phạt, ăn thua tiền.

Thiện Nhân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm