Chưa từng xảy ra ở đất nước tỷ dân: 39 tuổi vào viện dưỡng lão

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:48 28/02/2021 |

Ban đầu, Cố Đường không chấp nhận bởi tuổi của anh còn quá trẻ để nghĩ đến việc vào viện dưỡng lão. Nhưng sau khi suy nghĩ, Cố Đường đồng ý với lựa chọn kỳ lạ.

viện dưỡng lão
Cố Đường vào viện dưỡng lão ở tuổi 39

Khi đăng ký sống trong viện dưỡng lão tại quận Du Trung (thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc), Cố Đường trở thành người trẻ nhất (39 tuổi). Theo các tài liệu từ các viện dưỡng lão ở đất nước tỷ dân, chưa bao giờ có trường hợp như Cố Đường. Phần lớn những người tìm đến “ngôi nhà cuối cùng” này ít nhất qua tuổi bát tuần.  

“Đi ngủ lúc 21h và tỉnh dậy vào 6h sáng. Ăn no, ngủ kỹ, không căng thẳng. Tôi đã mập hơn một chút so với lúc mới vào đây”, Cố Đường chia sẻ. Anh vui vẻ khi có lối sinh hoạt quy củ, khoa học hơn từ khi chuyển vào viện dưỡng lão Du Trung.

Theo Newsnow, Bàng Tấn Sinh – trưởng phòng hành chính của viện dưỡng lão ở quận Du Trung cho biết khi người đàn ông 39 tuổi muốn chuyển tới, các nhân viên tại đây rất ngỡ ngàng vì độ tuổi trung bình của những người già ở đây là 80 tuổi.

Nguyên nhân phải tìm đến viện dưỡng lão của Cố Đường là bởi anh không có người chăm sóc sau chấn thương ngã cầu thang nghiêm trọng. Đầu gối Cố Đường tổn thương đến mức không thể đi lại và các bác sĩ cho biết anh cần thời gian dài để điều trị và phục hồi.

Cha mẹ mất sớm, lại chưa lập gia đình, Cố Đường phải nhờ đến sự chăm sóc của các y tá. Nửa cuối năm 2020, anh đã có thể tự đi lại. Nhưng nỗi lo đặt ra là chỉ ở nhà một mình, anh bị ngã lần nữa thì ai sẽ chăm sóc, trong khi sức khỏe chưa hoàn toàn hồi phục. Người cô ruột của Cố khuyên anh nên đến ở viện dưỡng lão để được chăm sóc và có điều kiện tốt để phục hồi.

viện dưỡng lão 2
Cố đường sinh hoạt cùng các thành viên của viện dưỡng lão

Lúc mới nghe đề nghị này, Cố Đường không chấp nhận bởi tuổi của anh còn quá trẻ để nghĩ đến việc vào viện dưỡng lão. Nhưng sau khi suy nghĩ, Cố Đường đồng ý với lựa chọn kỳ lạ, coi như một cách để thử trải nghiệm “cuộc sống về già”. Cố Đường cho biết sau khi chuyển đến viện dưỡng lão, anh tìm được niềm hạnh phúc mới.

Những người già trong viện đều có tính cách sôi nổi. Có ngày anh được nghe cụ ông từng là kỹ sư kể về lịch sử chiến tranh, hôm sau anh nghe cụ bà khác chia sẻ về chuyện tình yêu của mình.

Buổi tối, sau giờ ăn, anh cùng xem phim với mọi người ở khu vực sinh hoạt chung. “Chúng tôi thường xem những bộ phim về chiến tranh, phim truyền hình về chuyện mẹ chồng nàng dâu rồi bàn về cốt truyện, rất hay. Tôi muốn ở đây”, Cố Đường.

Cố Đường chia sẻ, từ khi biết anh là dân kỹ thuật, mọi người tìm tới anh nhiều hơn. Có người muốn anh dạy cách chụp ảnh bằng điện thoại, một số muốn học các thao tác trực tuyến. Có nhiều cụ bà say sưa học cách mua hàng trên Taobao, một người đã đặt mua một chiếc ghế xích đu trên mạng đặt trong sân để mọi người sử dụng. Cố Đường còn giúp viện dưỡng lão thiết lập hệ thống hẹn giờ, đặt lịch tự động như uống thuốc, ăn cơm và giải trí cho những người già tại đây.

Cố Đường cho biết thêm, anh đang rất vui vẻ với cách “dưỡng già” này, nhưng hy vọng đây chỉ là nơi mình ở tạm thời khi chữa bệnh và được sớm trở lại với công việc.

“Các bác sĩ dự tính trong năm nay tôi có thể sinh hoạt bình thường trở lại. Sau này khi về hưu, tôi sẽ chính thức chuyển vào viện dưỡng lão. Nơi này thực sự đáng để ở”, Cố Đường nói.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm