Chuyện của người bị bệnh viện trả về bỗng sống lại kỳ diệu khi chuẩn bị khâm niệm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:52 31/01/2018 |

Ngày 20/4, ông Nguyễn Duy Bình (53 tuổi, trú xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) điều khiển xe máy đi thăm một người bạn ở xã bên cạnh. Khi đến đoạn đường thuộc xóm Lam Thủy (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân) thì bánh xe trước bị xịt hơi khiến ông Bình mất lái, lao sang rệ đường và ngã xuống.

Vụ tai nạn khiến ông Bình đập đầu xuống đường rồi bất tỉnh. Ông bình được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân trong tình trạng hôn mê, máu chảy nhiều, đa chấn thương, gãy chân trái, tiên lượng xấu. Do vết thương quá nặng, ông Bình. được chuyển ra Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An điều trị.

Bệnh nhân Bình được chăm sóc tại bệnh viện

Bác sĩ Quế Anh Trâm, Trưởng khoa Nhiệt đới (Bệnh viện đa khoa Nghệ An) cho biết, ngoài bị chấn thương sọ não, dập não, gãy vỡ mâm chày trái, ông Bình còn dương tính với một loại vi rút có khả năng lây nhiễm. Ông Bình đã điều trị căn bệnh bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện này từ năm 2012.

Một ngày sau, bác sĩ cho người nhà biết tình hình sức khỏe bệnh nhân đang ngày càng “xấu” đi. Thấy không có kết quả khả quan, ông Nguyễn Duy Đường (anh trai nạn nhân) đã xin bệnh viện cho đưa về nhà để chờ chết và chuẩn bị lo hậu sự.

Trưa 21/4, gia đình quyết định đưa ông Bình về nhà để chuẩn bị cho tang lễ. Lúc này ông Bình vẫn thở thoi thóp nên gia đình vẫn suy trì bóp bóng thở qua đường nội khí quản. Gia đình cũng đã “chọn giờ ra đi” theo phong tục để khi đó sẽ rút ống thở.

Trước khi đến “giờ đẹp”, người nhà muốn đút cho ông Bình một chút cháo để ông ra đi không bị đói. Và điều kỳ lạ đã xảy ra: Mọi người vô cùng ngạc nhiên thấy yết hầu của ông Bình cử động. Sau khi nuốt trôi thìa cháo, ông Bình còn đưa tay lên lau miệng.

Rất may là trong số người ở đó có một vị bác sĩ. Người này khuyên gia đình nên lập tức đưa ông đến Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân nhập viện lại. Bác sĩ Nguyễn Đức Linh (Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân) cho biết,  bệnh nhân nhập viện lại vẫn trong tình trạng hôn mê, đa chấn thương.

Nhưng sau hai ngày được các bác sĩ cứu chữa tận tình, đến 10h30 ngày 23/4 ông Bình đã tỉnh lại. Đến ngày 25/4, ông Bình đã tỉnh táo hoàn toàn, các bác sĩ quyết định rút xông và chuyển sang đút cháo thì thấy ông Bình ăn uống bình thường. Các bác sĩ  khẳng định bệnh nhân Nguyễn Duy Bình đã được cứu sống hoàn toàn.

Bà Võ Thị Lan, người thân của ông Bình cho biết: “Lúc đó, người đi làm di ảnh để thờ, bà con anh em xóm giềng đến chuẩn bị quan tài, thuê người mang trống, kèn đến chuẩn bị làm đám tang. Người thân cũng đã tập trung đông đủ để chuẩn bị… thế mà ông ấy lại khỏe mạnh lại như vậy. Đúng là kỳ tích thật”.

Anh Nguyễn Duy Thành (22 tuổi, con trai ông Bình) kể lại: “Trong thời gian bóp bóng, bố tôi liên tục đưa tay như muốn gạt ống thở ra. Có đoạn bố tôi ngừng thở mất 5 phút làm gia đình tưởng bố mất rồi… 3 ngày điều trị, bố tôi tỉnh lại, nói chuyện và ăn cháo được. Cả nhà ôm nhau vui sướng”.

Sau vụ việc, nhiều người đã nhận định: Tình trạng bệnh nhân rất nặng nhưng mọi người buông xuôi, không chạy chữa đến cùng là quá vội vàng. Đây là bài học cho tinh thần “còn nước còn tát” đối người nhà của bệnh nhân cũng như các bác sĩ.

Thu Anh

 

 

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm