Chuyện đau đớn về những đứa trẻ bị “giời hành” ở Hà Giang

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:16 05/07/2018 |

Một gia đình có tới 3 người con có 2 bộ phận sinh dục

Gia đình ông Giàng A Chu (58 tuổi, huyện Bắc Mê, Hà Giang) từng nổi tiếng khắp vùng khi có tới 3 trong số 9 người con mang 2 bộ phận sinh dục. Hơn 30 năm trước, ông Chu và vợ là Giàng Thị Mý kết hôn. Sau đó bà Mý đẻ liền tù tì 10 đứa con. Người con cả qua đời từ khi mới lọt lòng nên hiện ông bà còn 9 người con.

Những người con đầu của vợ chồng ông Chu đến tuổi trưởng thành đều lấy vợ, lấy chồng và sinh con đẻ cái bình thường. Nhưng 3 người con trai đẻ sau cùng là Giàng A Thảo (SN 1991), Giàng A Hạ (SN 2004) và Giàng A Sin (SN 2006) thì đều mang 2 bộ phận sinh dục của cả nam và nữ. Ông Chu tâm sự: “Lúc mới sinh ra, 3 đứa đều bình thường như các anh chị của chúng. Nhưng cứ đến 3 tuổi, chúng lại hình thành thêm bộ phận sinh dục nữ dưới “quả ớt”. Đến giờ tôi cũng không biết chúng nó là nam hay nữ nữa”.

Theo ông Chu, dù biết 3 đứa con có bộ phận sinh dục bất thường nhưng vợ chồng ông nói với nhau phải giữ bí mật “sống để dạ, chết mang theo”. Bởi với tư duy còn nhiều lạc hậu của những người dân nơi đây, họ sẽ không nghĩ đó là một căn bệnh mà luôn tin rằng những đứa con của vợ chồng ông Chu chính là hiện thân của ma quỷ, đem đến điềm xấu cho dân làng. Những tưởng điều bí mật ấy sẽ được giữ kín mãi, nhưng một lần cậu bé Sin mắc bệnh, sốt cao, phải nhập viện điều trị nên bí mật ấy đã bị phơi bày.

Vợ chồng A Thảo

Lúc này, vợ chồng ông Chu đành phải hỏi các bác sĩ về cách “trị bệnh” cho con. Các bác sĩ ở đây đã khuyên ông Chu nên đưa con xuống Hà Nội để khám và phẫu thuật. Tuy nhiên khi biết việc này tốn rất nhiều tiền, ông Chu đành ngậm ngùi đưa con về nhà. Bởi theo lời ông thì đến tiền ăn uống, sinh hoạt hàng ngày còn khó khăn thì nói gì tới việc có tiền chữa bệnh.

Sau lần đi bệnh viện, không chỉ Sin mà cả 2 người anh của Sin cũng bị mọi người phát hiện có hai bộ phận sinh. 3 đứa trẻ khi đó đã xấu hổ không dám ra khỏi nhà và nghỉ học hàng tháng trời. Theo lời của ông Chu, bộ phận sinh dục bất thường của 3 người con trai thì “quả ớt” bé hơn bình thường, phía dưới lại mọc ra bộ phận sinh dục nữ  khiến bìu gần như biến mất.

Trong số 3 người bị mắc bệnh “giời hành”, Giàng A Thảo may mắn nhất, bởi Thảo đã lấy được vợ. Năm 2016, nhờ sự giúp đỡ của nhà hảo tâm, Thảo được xuống Hà Nội phẫu thuật bỏ bộ phận sinh dục nữ. Để được như một người bình thường, Thảo cần được tiến hành thêm vài cuộc phẫu thuật nữa. Nhưng tiền tài trợ từ các nhà hảo tâm cũng có hạn nên ngay cả tiền mua thuốc uống cũng bữa đực bữa cái khiến Thảo gặp nhiều trở ngại trong sinh hoạt cá nhân. “Mình chỉ mong có tiền tiến hành đủ các cuộc phẫu thuật, để làm một người đàn ông thực sự. Dù không nói ra nhưng mình biết vợ mình rất thèm có một đứa con”, Thảo tâm sự.

Những cô bé tiểu đứng

Bé Tráng Thị H. (SN 2009, bản Chí Thì, xã Yên Cường) lúc mới sinh cũng bình thường như bao bé gái khác. Năm H. khoảng 5 tuổi thì một bộ phận sinh dục nam mọc chồi lên và cứ lớn dần. Vì xấu hổ nên H. giấu tất cả mọi người, kể cả bố mẹ. Đi học, H. chỉ vào nhà vệ sinh khi biết chắc chỉ có một mình mình. H. có thể đi tiểu đứng hoặc ngồi tùy theo ý của cô bé.

Khoảng 3 năm trước, do không đi tiểu được nên bụng H. căng to và sốt li bì. Lo lắng, anh Tràng A P. (bố H.) đã cõng con tới trung tâm xã để thuê xe đưa đi viện. Cõng con trên lưng, anh P. thấy có thứ gì đó cộm cộm nên quyết định kiểm tra dù vấp phải sự phản đối kịch liệt của con gái. Khi tận mắt nhìn thấy “quả ớt” mọc phía trên bộ phận sinh dục nữ của con, anh P. đã rất choáng váng.

Ông Giàng A Chu đau đớn kể về số phận những đứa con

Đưa con tới bệnh viện huyện khám, các bác sĩ ở đây cũng rất ngạc nhiên khi lần đầu chứng kiến một người có 2 bộ phận sinh dục cả nam và nữ. Lần nằm viện đó, H. đã may mắn gặp được chị Giang, một người có nhiều hành động thiện nguyện. Biết được hoàn cảnh của H., chị Giang đã kêu gọi các nhà hảo tâm, các nhóm từ thiện để cùng chung tay đưa H. về Hà Nội khám bệnh. Các kết quả xét nghiệm đều cho thấy, hoóc môn sinh dục nam trong cơ thể cô bé quá nhiều. Sau khi được phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục nam, H. sẽ phải uống thuốc đều đặn đến năm 18 tuổi.

Chị Giang chia sẻ: “Hồi kêu gọi, giúp đỡ phẫu thuật, tôi cũng không nghĩ căn bệnh lại phức tạp như vậy. Không phải cắt của quý đi là xong mà còn phải dùng thuốc để ức chế hoóc môn sinh dục nam. Tôi đã nhận cháu làm con, chiến đấu đến cùng bên cháu. Tuy nhiên, thuốc men thì đắt đỏ, xin mãi cũng khó, mà nhà cháu với dân bản ăn còn không đủ thì lấy đâu tiền mua thuốc.

May mắn mới đây, một nhà hảo tâm ở nước ngoài biết hoàn cảnh của H. và tài trợ thuốc lâu dài cho cháu. Cứ 3 tháng, họ lại gửi thuốc về. Tôi lại mang vào bản cho cháu. Bác sĩ dặn, nếu không có gì đặc biệt, thì đến năm 18 tuổi sẽ khám xét lại, xem cháu sẽ là nam hay nữ để quyết định tiếp”.

Ở bản Kim Thạch (xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê), Giàng Thị X. cũng bị tương tự như cháu H. Anh Giàng A Mua và chị Giàng Mí Sông là cha mẹ của X. Họ đều là người dân tộc Mông lên bản Tày sinh sống. Cả hai người này trước đó đều đã từng trải qua một cuộc hôn nhân và mỗi người đều có 2 người con khỏe mạnh, bình thường. Nhưng đứa con chung của họ thì lại bị “giời hành” mang bộ phận sinh dục của cả nam và nữ.

Anh Mua chia sẻ, sau một năm họ về ở chung, vợ anh sinh được một bé gái rất xinh xắn. Khoảng 6 tháng sau, trong một lần tắm cho con, chị Sông tá hỏa khi phát hiện một “quả ớt” mọc ngay phía trên bộ phận sinh dục nữ của con gái. Ban đầu, chị Sông chỉ nghĩ đó là một cục thịt thừa hay một khối u. Nhưng càng về sau thì hình dáng của một bộ phận sinh dục nam càng hiển hiện rõ hơn. Điều đặc biệt là nó cũng có đầy đủ chức năng của một bộ phận sinh dục nam.

Chị Sông kể: “Hồi ấy cháu được 6 tháng, cán bộ thôn bảo mình đi khai sinh cho cháu nhưng đến đoạn phải khai về giới tính của con là nam hay nữ thì mình cứ bần thần mãi vì không biết khai thế nào cho đúng. Lúc đó mình đành phải kể thật với cán bộ. Họ đã xuống ngay nhà mình để xem. Nhưng họ cũng không biết được con mình là trai hay gái. Nghĩ đi nghĩ lại, họ khuyên mình nên khai con là nữ. Mình chỉ mong cháu sớm có điều kiện chữa bệnh để được phát triển bình thường như những đứa trẻ khác”.

Tiến sĩ Nguyễn Việt Hoa (Trưởng khoa phẫu thuật nhi, Bệnh viện Việt Đức) cho biết: “Có một số nguyên nhân gây ra tình trạng trên, tuy nhiên, thực tế ghi nhận hầu hết các trường hợp mắc phải hội chứng này ở miền núi nước ta là do hôn nhân cận huyết. Các cháu bé cùng lúc có 2 cơ quan sinh dục nam và nữ tại Hà Giang mắc phải Hội chứng DSD – còn gọi là Hội chứng rối loạn phát triển giới tính.

Những bệnh nhân mắc phải hội chứng này nếu nhìn bên ngoài sẽ tưởng rằng cùng lúc họ có 2 bộ phận sinh dục nhưng không phải. Các cháu bé này có biểu hiện khá giống nhau: Có trường hợp xét nghiệm nhiễm sắc thể (NST) của nó là nữ, nhưng nội tiết tố của nó không nhạy cảm với nội tiết tố nữ, mà nó nhạy cảm với nội tiết tố nam. Chính vì thế, các bộ phận sinh dục ngoài của nó sẽ phát triển như của nam, âm vật to như dương vật nhưng cơ thể vẫn có âm đạo, có trường hợp vẫn có buồng trứng.

Ngược lại, có trường hợp NST là nam, nhưng không nhạy cảm với nội tiết tố nam mà nhạy cảm với tiết tố nữ dẫn tới là nam giới nhưng cơ quan sinh dục lại phát triển thêm cả “môi bé, môi lớn”… như con gái. Có nhiều trường hợp có biểu hiện sớm từ sơ sinh, tuy nhiên có những cháu bé chỉ đến giai đoạn phát triển mới phát hiện ra được…”.

Tâm Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm