Chuyện đời của nữ hoàng bất hạnh nhất trong lịch sử Châu Âu (kỳ 2)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:11 30/04/2020 |

Nữ hoàng nước Áo Elisabeth đã luôn khao khát bình yên nhưng cuộc đời bà lại là một chuỗi những bi kịch.

Nữ hoàng áo Elizabeth 2
Gia đình hoàng tộc Habsburg, từ trái qua Thái hậu Sophie, Hoàng hậu Sisi, Hoàng đế Franz Joseph và những đứa con

Với dáng người cao, vẻ đẹp u buồn cùng lối sống khổ hạnh, nữ hoàng nước Áo Elisabeth trở thành biểu tượng sắc đẹp và thời trang của châu Âu thời bấy giờ. Vẻ đẹp và sức quyến rũ của bà đã chinh phục toàn bộ châu Âu, được người đời ca ngợi là “Hoàng hậu xinh đẹp nhất thế giới”. Có điều, sau tuổi 32, nàng không làm mẫu vẽ cho bất kỳ hoạ sỹ nào và cũng không cho phép ai chụp ảnh mình. Bởi thế, trong mắt người đời, vẻ đẹp của Elisabeth là vĩnh hằng, không bao giờ thay đổi.

Người đời ca tụng Sisi như người phụ nữ hiện đại đầu tiên trong lịch sử phong kiến. Bởi nàng là một trong những người đầu tiên tập gym, thể dục thẩm mỹ, và mỗi tuần một lần nàng tắm trong chiếc bồn chứa đầy bò bít tết nhằm dưỡng da. Thế nhưng người phụ nữ đẹp nhất Châu Âu này lại bị xem là nữ hoàng bất hạnh nhất trong lịch sử.

Theo sử sách ghi lại, trong suốt cuộc đời mình, Sisi – nữ hoàng nước Áo Elisabeth bị hành hạ bởi nhiều vấn đề sức khỏe. Bà ép mình tập thể dục và ăn kiêng quá nhiều. Những chế độ ăn kiêng hà khắc mà ngày nay chúng ta coi là một chứng rối loạn ăn uống, đã gây ra sự suy sụp sức khỏe vào năm 1860, khi Sisi mới 23 tuổi. Nàng thường xuyên cáu gắt và la hét, coi niềm vui của người khác như sự bực bội, khó chịu của mình.

Hành vi của Sisi cũng càng lúc càng lạ lùng. Năm 1881, công chúa Valerie, khi ấy 13 tuổi, con gái thứ tư của Sisi, đã viết trong nhật ký của mình: “Mẹ tắm rất lâu và khi mình đi vào, mẹ cứ cười không dứt. Cái bồn tắm làm cho mẹ căng thẳng quá mức. Mình sợ lắm nhưng may mắn hôm nay mẹ lại bình thường rồi”. Bốn năm sau, Valerie lại viết: “Điều tệ hơn căn bệnh là sự tuyệt vọng của mẹ. Bà nói sống là giày vò và bà muốn giết mình đi cho rồi”.

Năm 1889, con trai duy nhất Rudolf của nàng chết tại biệt thự săn bắn của vua cha. Hoàng tử đã nã đạn vào đầu tình nhân và vài giờ sau tự bắn vào đầu mình. Cái chết bất ngờ và tang thương ấy khiến căn bệnh trầm cảm của Sisi càng trầm trọng hơn.

Nữ hoàng Elizabeth 1
Nữ hoàng Elizabeth

Suốt quãng đời còn lại của mình, nữ hoàng nước Áo Elisabeth sống trong u buồn. Bà thường mặc đồ đen, chùm kín mặt, thơ thẩn đi dạo một mình mà không muốn ai đi theo bảo vệ. Tháng 7 năm 1898, bà đến Geneva ở Thụy Sĩ để du lịch. Bà lưu trú tại khách sạn Beau-Rivage. Ngày 10 tháng 9 năm 1898, sau khi rời khỏi Hotel Beau-Rivage, hoàng hậu Elisabeth bị đâm chết bởi một người Ý tên Luigi Lucheni, một người theo thuyết vô chính phủ. Hắn đã kết thúc sinh mạng bà bằng nhát đâm vào giữa ngực. Bởi chiếc áo nịt quá chật, không ai biết chuyện gì xảy ra cho đến khi bà lên chuyên cơ và gục xuống chết.

Cái chết chấn động của nữ hoàng nước Áo Elisabeth vào năm 1898 khiến Hoàng đế Franz Joseph cùng toàn dân Áo tiếc thương trong nhiều năm sau. Ngày 15 tháng 9 năm 1898, thi thể của bà được đưa về Áo và an táng trong Hầm mộ Hoàng gia ở Vienna. Bà hưởng thọ 61 tuổi.

Nữ hoàng nước Áo Elisabeth đã luôn khao khát bình yên nhưng cuộc đời bà lại là một chuỗi những bi kịch. Có thể bà đã hạnh phúc hơn nếu chỉ kết hôn với một thái tử bình thường, thay vì trở thành Hoàng hậu Áo. Người phụ nữ được tôn vinh là đẹp nhất Châu Âu hậu bán thế kỷ 19 ấy, khi ở tuyệt đỉnh của danh vọng, vẫn cô đơn và vẫn phải trải qua muôn vàn thử thách, khi cá tính thẳng thắn, bình dân của bà đi ngược lại những lề luật, chuẩn mực hết sức khuôn phép của vương triều Áo.

Nữ hoàng áo Elisabeth 1
Ngôi mộ nữ hoàng Elisabeth

Không hề được chuẩn bị cho ngai vàng, cũng không hề có chút kinh nghiệm trong cuộc sống hoàng tộc, nhưng với vẻ đẹp mê hồn và rực rỡ, phong cách quyến rũ và cách hành xử khác biệt trong môi trường bà sống, Elisabeth đã vĩnh viễn để lại tên tuổi trong lịch sử Áo và Châu Âu. Cuộc đời vị Hoàng hậu xinh đẹp đã trở thành nguồn cảm hứng của rất nhiều bộ phim, nhạc kịch sau này.

Cho đến tận những ngày nay, khi đến thăm thủ đô Vienna, chúng tôi vẫn thấy hình ảnh nữ hoàng Áo Elisabeth ở khắp mọi nơi: trên sách báo, trên tách cà-phê, thanh chocolate, túi đeo, đồ trang trí… Người ta đã và sẽ còn nhắc đến bà với lòng ngưỡng mộ xen lẫn xót thương cho một nhan sắc tuyệt thế giai nhân, tài thông minh trí lược hơn người, đã vượt qua những lễ giáo phong kiến để được là mình, đã nghe theo tiếng gọi con tim để làm những điều tốt đẹp cho nhiều người khác nhưng kết cục đầy u buồn và thương đau.

Hoàng Anh Sướng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm