Chuyện hy hữu: Vô tình nuốt tới 11… chiếc tăm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:05 26/03/2021 |

Thường ngày ông T. có thói quen ngậm tăm xỉa răng khi ngủ. Do đó, rất có thể ông đã vô tình nuốt tăm vào bụng.

nuốt tăm 1
Hình ảnh 11 chiếc tăm lấy ra từ bụng bệnh nhân

Đã từng có không ít trường hợp bị thủng đại tràng, dạ dày hoặc tổn thương gan, tim, ổ bụng… do nuốt tăm tre. Song đó chỉ là những trường hợp phải cấp cứu sau khi nuốt 1 chiếc tăm. Còn trường hợp nuốt tới 11 chiếc tăm của người đàn ông 47 tuổi ở Đồng Tháp dưới đây thì quả là hi hữu.

Nam bệnh nhân đó là ông N.B.T.T. (ngụ xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp). Do bị đau bụng dữ dội nên ông T. được người thân đưa vào viện cấp cứu. Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành siêu âm, chụp X-quang và làm các xét nghiệm cần thiết cho bệnh nhân T. Qua hình ảnh chụp chiếu, bác sĩ phát hiện 1 que tăm xuyên thủng ruột non gây viêm phúc mạc nên đã chỉ định mổ cấp cứu cho ông T. Tuy nhiên, khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ liên tiếp lấy ra nhiều que tăm, tổng cộng tới 11 que trong ổ bụng bệnh nhân.

nuốt tăm 2
Ông T. đang dần hồi phục

Sau này, bệnh nhân T. mới kể rằng, cách đây vài ngày, ông có nhậu cùng với một số người bạn. Trong lúc nhậu, ông đã ăn món gỏi dưa leo và món gỏi này có cài tăm nên có thể vô tình đã nuốt phải các tăm trong gỏi vào bụng. Ngoài ra, thường ngày ông còn có thói quen ngậm tăm xỉa răng khi ngủ. Do đó, rất có thể ông đã vô tình nuốt tăm vào bụng. Hiện sức khỏe bệnh nhân T. đã qua cơn nguy kịch, bệnh nhân đã dần hồi phục và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Các bác sĩ cho biết,  nhiều người có thói quen ngậm tăm khi nằm nghỉ, khi đi dạo, thậm chí cả khi nói chuyện. Điều này rất dễ gây nguy hiểm cho bản thân nếu không may nuốt phải. Nuốt tăm có thể gây ra các biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời. Nhiều trường hợp, tăm không chỉ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa mà còn xuyên từ dạ dày, xuyên gan vào màng tim, vô cùng nguy hiểm.

NGỌC MỸ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm