Chuyện kiêng kỵ của người dân trong ngày đầu năm mới

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:32 28/01/2020 |

Nói về thói quen kiêng kỵ đầu năm mới, một cán bộ văn hóa cho hay: “Nhiều người lớn tuổi họ rất mê tín, thường đi coi thầy, coi tướng để kén người đến nhà chúc Tết…”.

kiêng kị năm mới
Người dân đi lễ chùa cầu an ngày đầu năm mới

Kiêng kỵ đầu năm mới: Kiêng cho lửa, tránh người nặng vía xông đất

Theo tìm hiểu của PV TT&ĐS, một số người mê tín ở các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu cho rằng, trong ngày đầu năm mới họ thường chọn người có vị thế đến xông đất, chúc Tết đầu tiên (người hợp mạng, có tài vận tốt – PV) và kiêng những người nặng vía, không hợp tuổi, hợp mạng.

Bà L. ngụ thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Ngày đầu năm mới có ý nghĩa rất quan trọng đối với gia đình tôi. Vì thế, tôi rất lưu ý những kiêng kỵ đầu năm mới. Người đầu tiên đến gia đình tôi chúc Tết ngày mùng 1 phải là người hợp tuổi, hợp mạng với gia đình. Vì theo quan niệm dân gian, người này sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình trong suốt năm đó”.

Ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, bà L. thường “thỏa thuận” trước với những người thân trong dòng tộc để đến xông đất nhà mình và ngược lại bà cũng đi chúc Tết cho gia đình ai đó. “Xem thầy, xem tướng ai hạp với mạng mình thì “bật xi-nhan” với người đó thôi. Anh em trong họ thường hỗ trợ nhau rất tốt vấn đề này”, bà L. nói.

Bà L. cũng kiêng cho lửa trong ngày đầu năm mới. Bởi theo bà, lửa thể hiện cho sự ấm cúng, hạnh phúc, nếu cho trong ngày đầu năm mới chẳng khác nào chia sẻ sự hạnh phúc, ấm áp của gia đình cho người khác, việc đó là không may mắn.

Bà L. nói: “Những người hút thuốc thường hay mượn bật lửa để đốt thuốc hút lắm, họ nghiện thuốc nên chẳng có ý thức kiêng kỵ đầu năm mới. Khi có ai đến xin lửa ngày mùng 1 Tết, tôi thường nói khéo là nhà không có bật lửa. Nhiều khi người ta nói mình ích kỷ, nhưng mình cũng đành chịu thôi, có kiêng có lành”.

kiêng kị năm mới 2
Theo nhà Phật, nếu thành tâm cầu nguyện ngày đầu năm thì sẽ thỏa được ước nguyện

Cũng theo người phụ nữ này, bà không bao giờ quét nhà, cắt tóc hoặc cắt móng tay trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán vì sợ mất đi sự may mắn của gia đình trong năm đó. “Tôi đại kỵ nhất là quét nhà ngày đầu năm. Thường tôi gom rác lại trong một góc nào đó chứ không quét bỏ”, bà L. nói thêm về thói quen kiêng kị đầu năm mới.

Người trong cuộc kể chuyện “gieo nhân gặp quả”

Không quá nặng nề về chuyện kiêng kỵ đầu năm mới, ông H., ngụ tỉnh Cà Mau lại muốn chia sẻ về triết lý nhân quả ở đời. Ông cho biết gia đình ông không theo đạo Phật, nhưng những lời mà Phật dạy ông thấy rất hay, nhất là luật nhân quả. Ngược về ký ức, ông H. nói với giọng trầm tư, ngày còn trẻ ông rất ngỗ ngược, không bao giờ nghe lời cha mẹ, thường hay giao du với những thành phần bất hảo, làm nhiều chuyện xấu và cuối cùng đã bị đi tù vì tội “Cố ý gây thương tích”.

“Tôi chơi với các tay anh chị xã hội, rồi theo nhóm này đi đâm chém để giành địa bàn “bảo kê”. Lần đó, vì tranh nhau địa bàn mà tôi chém đối phương trọng thương, rồi tôi bị bắt giam và bị kết án 2 năm tù. Vào tù kham khổ, cơ cực lắm, tôi mới thấm thía những ngày sống bên gia đình hạnh phúc và bình yên đến nhường nào. Từ đó, tôi thức tỉnh, quyết tâm cải tạo tốt và được giảm án trước hạn”, ông H. tâm sự.

Sau khi mãn án tù, ông H. đi học nghề sửa xe kiếm sống, mưu sinh qua ngày rồi lấy vợ, sinh con. Các tay anh chị xã hội ngày xưa lại đến lôi kéo, dụ dỗ ông trở về đường cũ nhưng ông H. đã thẳng thắn khước từ.

“Cha mẹ tôi đã khổ vì tôi nhiều rồi, ngày Tết năm nào họ cũng van vái, cầu khấn cho tôi được bình an, sớm quay đầu. Bởi thế, nếu tôi tiếp tục làm ông bà khổ nữa thì tôi bất hiếu lắm, nên tôi quyết thay đổi mình, làm con người có ích cho xã hội”, ông H. nói.

Ông H. chiêm nghiệm: “Đúng là gieo nhân nào gặp quả đó, ngày trước tôi làm bao việc sai trái, phạm pháp thì phải nhận hình phạt thích đáng là đi tù. Những anh chị xã hội của tôi, người nào cũng đi tù, có kẻ thức tỉnh làm lại cuộc đời thì có cuộc sống an nhàn, cũng có kẻ chưa giác ngộ nên vào tù ra khám cho đến cuối đời”.

Ông H. khuyên rằng, những người sống có tâm, thật thà, không quá tham lam hay đố kỵ với ai thì ắt sẽ có cuộc sống tốt về sau. “Bây giờ, cứ ngày mùng 1 Tết Nguyên đán hằng năm là tôi cùng gia đình đi chùa cầu an và thành tâm dâng lên đức Phật những nguyện ước của mình, mong cho gia đình ấm no, hạnh phúc. Hầu như mọi điều tôi khấn đều thành hiện thực. Tôi nghĩ rằng, nếu mình làm việc thiện, tích đức thì trời Phật sẽ thấy mà phù hộ”, ông H. nói.

Cuộc sống sung túc nhờ… kiếp trước cúng dường?

Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày mùng 1 Tết Nguyên đán là ông Đ., chủ 1 cửa hàng tạp hóa ở Bạc Liêu lại đến Quán Âm Phật Đài (ở phường Nhà Mát, TP.Bạc Liêu) để cầu an cho bản thân và gia đình. Ông cũng không quên khấn vái, mong Mẹ Nam Hải phù hộ để công việc kinh doanh của ông được thuận lợi. Với ông Đ., Mẹ Nam Hải rất linh thiêng, là vị Phật mẫu luôn chở che, đem đến cho chúng sinh mọi điều tốt lành.

Ông Đ. cho biết: “Sống ở đời nên biết trước biết sau, mình làm việc thiện, tích lũy công đức ngày hôm nay thì ngày sau con cháu mình sẽ được hưởng đức. Bởi thế, gia đình tôi thường xuyên đi chùa lễ Phật để cầu an và đó đã trở thành nếp sống của gia đình qua bao đời nay”.

Ông Đ. nêu quan điểm: “Đối với Phật tử, việc cúng cầu an ngày đầu năm sẽ có ý nghĩa rất quan trọng. Đó như là liều thuốc tinh thần, tiếp thêm sức mạnh về tất cả mọi mặt của đời sống như sức khỏe, việc làm ăn….

Với tôi, nếu cúng dường đều đặn sẽ tích được nhiều công đức và cuộc sống sẽ ấm no, sung túc. Kiếp trước chắc tôi sống tốt tích nhiều đức nên kiếp này có cuộc sống sung sướng và tôi sẽ tiếp tục khuyên dạy con cháu cùng làm việc thiện tích công đức”.

Về việc cúng chùa ngày đầu năm của người dân, sư thầy Thích Tâm Hùng, ở chùa Vạn Thông (Bạc Liêu) giải thích: “Ngày đầu năm mới người dân thường đến chùa lễ Phật, thành tâm cầu khấn hồng ân chư Phật, chư đại Bồ Tát, Hiền Thánh Tăng gia hộ cho bản thân và gia đình mạnh khoẻ, tai qua nạn khỏi, hạn ách tiêu trừ, gia đình hoà thuận.

Việc cầu an ngày đầu năm sẽ giúp cho Phật tử tự tin hơn trong việc làm ăn. Đó là niềm tin của Phật tử đối với nhà Phật, bởi Phật luôn mang đến may mắn cho chúng sinh”.

Sư thầy Tâm Hùng nói rằng, nếu năm đó họ gặp vận hạn, xui xẻo rồi đổ lỗi do không đi cầu an ngày đầu năm là không phải, đó chẳng qua là do luật nhân quả. “Dù có cầu khấn mà không làm, chỉ trông chờ, ỷ lại thì chẳng được gì đâu. Cái chính là nhân quả, tôi lấy ví dụ nếu mình bệnh nhiều là do nghiệp sát sinh mà ra.

kiêng kị năm mới 1
Chùa Từ Quang – một trong những ngôi chùa được xem là linh thiêng ở vùng đất Cà Mau

Nếu kiếp này mình được ấm no, sung túc là nhờ vào kiếp trước mình làm việc thiện nhiều và cúng dường hoa cho Phật. Trái lại, kiếp này mình nghèo khó là do kiếp trước mình hà tiện, bủn xỉn không biết cúng dường. Cái gì cũng theo luật nhân quả cả. Có nhiều cách cúng dường khác nhau như: bằng tiền, gạo, hoa quả…tất cả đều được, tùy vào điều kiện của Phật tử”, sư thầy tâm Hùng nói.

Sư Tâm Hùng còn lưu ý: “Khi Phật tử đến dâng hương ở chùa thì nên sắm các lễ vật như hương, hoa quả, xôi chè… Tuyệt đối, không được sắm sửa lễ mặn và không nên mua sắm lễ vật như vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật. Tiền giấy âm phủ kiêng đặt ở bàn thờ Phật, Bồ Tát. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện, mà nên bỏ vào hòm công đức. Riêng hoa tươi dâng lễ phật phải là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu…”.

Nói về việc kiêng kỵ đầu năm mới, ông Lê Tuấn An, cán bộ đang công tác trong lĩnh vực văn hóa ở Cà Mau nói: “Nhiều người lớn tuổi họ rất mê tín, thường đi coi thầy, coi tướng để kén người đến nhà chúc Tết ngày mùng 1 và phải chọn người có tên đẹp như Tiền, Tài, Bạc…. Sự mê tín này chỉ có trong suy nghĩ của một số người nào đó thôi, chứ người miền Tây rất hào sảng, mến khách nên có người đến nhà mừng tuổi ngày Tết là rất quý. Tôi lấy ví dụ nếu trùng hợp có người tên Quan, người tên Tài đến nhà chúc Tết thì mình cũng niềm nở đón tiếp chớ không lẽ đuổi người ta về thì coi làm sao được? Gia đình tôi không bao giờ có suy nghĩ đó, chúng ta phải nghĩ thoáng một tí, người ta quý mến gia đình mình thì người ta mới đến xông đất, đừng kiêng kỵ thái quá rồi thành ra mê tín dị đoan”.

TRẦN KHẢI

Bình luận

Bạn có thể quan tâm