Chuyện kỳ lạ: Bác sĩ phải… năn nỉ bệnh nhân phẫu thuật để giữ mạng sống

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:38 18/01/2018 |

Cứu sống bệnh nhân đang tuyệt vọng

Những ngày cuối năm 2017, Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ nhận cấp cứu bệnh nhân Trần Thế Nhân (75 tuổi) ngụ phường Hưng Phú (quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) trong tình trạng đau quặn, bụng trướng, bí đại tiện… Chẩn đoán ghi: U ác của đại tràng xuống; tắc ruột do K đại tràng xuống/ bệnh nhân tăng huyết áp vô căn. Với tình trạng như vậy, biện pháp xử lý là chỉ định mổ.

Bác sĩ La Văn Phú, Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ), kể lại: “Gương mặt của người thân bệnh nhân rất tiều tụy, lo lắng, và tuyệt vọng. Họ bàng quan với mọi thứ xung quanh, giống như tâm trạng chung của những người bước vào ngõ cụt không lối thoát, khi nghĩ về người thân của mình…

Ngay chính bệnh nhân chỉ còn chút tỉnh táo cũng không muốn bản thân được cứu sống trên bàn mổ”. Nhưng rồi ca mổ dù “khó khăn” – vì nó đi ngược với nguyện vọng ban đầu của phía người bệnh và gia đình, cuối cùng cũng được bắt đầu một cách gấp rút.

Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ, nơi đã giữ thành công tính mạng của ông Nhân

Theo bác sĩ Phú, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho bệnh nhân Nhân, ngoài kỹ thuật mổ tắc ruột như những ca thông thường, ê kíp mổ phải áp dụng kỹ thuật rửa đại tràng ngay trong lúc mổ. Quá trình này phải sử dụng đến 5 lít nước muối sinh lý và toàn ê kíp mổ phải chịu đựng mùi hôi thối của phân ứ đọng lâu ngày. Suốt 2 tiếng, đại tràng của bệnh nhân mới được rửa sạch. “Kỹ thuật này không khó nhưng đòi hỏi người thầy thuốc phải kiên nhẫn và hết lòng vì người bệnh”, ông Phú nói.

Sau khi cắt nửa đại tràng trái (left hemicolectomy), đại tràng được nối lại bằng máy khâu nối tự động mà không làm hậu môn nhân tạo (đây chính là nỗi lo sợ của bệnh nhân). Sự tận tâm của ê kíp mổ hôm đó đã được đền đáp xứng đáng. “Thật vui khi vận may đã đến với ê kíp mổ của chúng tôi và bệnh nhân, sau mổ diễn tiến thuận lợi, bệnh nhân bình phục nhanh, miệng nối đại tràng lành tốt. Có thể nói kết quả đạt được ngoài sự mong đợi của chúng tôi”, bác sĩ Phú chia sẻ. Sau 8 ngày dưỡng bệnh, bệnh nhân đã bình phục, có thể ăn uống và sinh hoạt gần như bình thường.

Bác sĩ đã phải năn nỉ bệnh nhân chữa bệnh

Theo bà Lê Thị Hồng Lan (59 tuổi, vợ ông Nhân), ông Nhân đã mua bảo hiểm y tế và kiểm tra sức khỏe định kỳ từ nhiều năm trước tại 1 trung tâm y tế cũng ở Cần Thơ. 5 năm trước ông Nhân thấy đau vùng bụng đã đi khám và điều trị thời gian dài theo chẩn đoán là đau bao tử. 2 năm trước, ông Nhân cương quyết yêu cầu nhân viên y tế thay đổi phương pháp chẩn đoán, mới phát hiện ông bị ung thư đại tràng.

Nghe nhiều người nói, ung thư mà đụng dao kéo vào là chết, ông Nhân “mang bệnh” về nhà chữa trị bằng thuốc Bắc. Sau 1 tháng đến khám điều trị bằng thuốc tại Khoa Đông y của Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ cộng với 2 vị thuốc Nam bên ngoài. Kết quả nội soi tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ lúc đó cho thấy bóng mờ của khối u, nhưng kích thước nhỏ hơn trước đó.

Bà Lê Thị Hồng Lan, vợ ông Nhân chia sẻ về sự thoát chết nhiều may mắn của chồng mình

Từ kết quả khám chẩn đoán này ông Nhân đánh giá là quá trình điều trị bằng thuốc Đông y ức chế được khối u không cho nó phát triển. Trong thời gian điều trị đó tình trạng đại tiện cũng diễn ra rất tốt chứng tỏ thuốc điều trị có hiệu quả. Bệnh viện này chỉ định mổ điều trị nhưng ông Nhân đã từ chối.

“Trong một năm rưỡi qua, tui thấy bệnh giảm, không đau nhiều như trước đây chỉ thỉnh thoảng quặn lên. Tui nghĩ rằng mình đã hết bệnh”, ông Nhân phán đoán. Sau nửa năm điều trị bằng Đông y, ông Nhân đến Bệnh viện Đại học Y dược kiểm tra bằng nội soi và kết quả cho thấy ông đã thất bại suốt cả thời gian điều trị.

Nhưng có điều lạ là sau đó về nhà ông không thể uống thuốc được nữa, uống thuốc bao nhiêu nôn thốc hết bấy nhiêu. Bác sĩ khuyên nên cố gắng uống tiếp, nhưng phản ứng cơ thể cũng không chịu nhận thuốc. “Và tui đã chính thức bỏ cuộc, không đồng ý mổ”, ông Nhân nói.

Và 1 tuần sau mổ tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ, ông Nhân mới kể rằng, khi đó ông không đồng ý mổ vì thấy nhiều người bệnh giống ông sau khi mổ vẫn sống bình thường, nhưng đến giai đoạn vào hóa chất thì phần đông là không chịu nổi, cơ thể suy yếu dần. “Có những người bệnh cùng đợt với tui mà tui quen biết, họ đã mổ và cũng đã chết sau đó không quá 1 năm dù sau mổ 1 – 2 tháng vẫn thấy khỏe.

Thứ 2 nữa là sau mổ phải sử dụng hậu môn giả, kè kè túi đựng phân bên mình, tui không chịu được cuộc sống như vậy. Tui nằm trị tại Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ hơn 10 ngày đã chứng kiến rất nhiều cảnh tượng như vậy, nên thấy con đường sống của mình nếu trông cậy vào Tây y cũng là quá xa xôi”, ông Nhân nói.

Theo ông Nhân, ông đã tìm hiểu qua nhiều trường hợp chữa trị bằng Đông y, có người chịu thuốc, người không, người chịu thì tỉ lệ rất thấp là hết bệnh, nhưng đa phần là không chịu thuốc và tử vong. Tuy nhiên cái chết không có vết mổ có vẻ nhẹ nhàng hơn là phải mang hậu môn giả bên mình. Do vậy ông Nhân đã quyết định xin bệnh viện được về nhà chờ chết.

Tuy nhiên, sau khi nghe người nhà và bệnh nhân trình bày nguyện vọng, bác sĩ Phú suy tính: “Bây giờ phải tìm cách thuyết phục để bệnh nhân và vợ đồng ý mổ cứu sống bệnh nhân cái đã. Tiếp theo, nếu phải làm hậu môn nhân tạo thì… tính sau”. Ông Phú nói với gia đình bệnh nhân: “Trường hợp này không mổ chắc chắn sẽ chết do suy kiệt, nhiễm trùng hoặc do vỡ ruột. Chỉ có mổ mới có cơ hội cứu sống”.

Ông Phú cam kết: “Trên đời không có gì là tuyệt đối cả, trường hợp này cũng vậy, tôi không dám bảo đảm điều gì, chỉ có thể hứa với ông bà rằng tôi sẽ làm hết khả năng, hết tinh thần trách nhiệm và làm theo lương tâm của tôi”. Chỉ vậy thôi mà theo ông Phú, là 1 mạng người đã được cứu sống.

Theo bác sĩ Phú, bệnh ung thư như ông Nhân nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời đúng theo khoa học thì cho kết quả tốt và có thể khỏi hoàn toàn. Cho đến nay hầu hết các loại ung thư, điều trị bằng phương pháp phẫu thuật vẫn là phương pháp được áp dụng nhiều nhất và cho kết quả tốt nhất; trong trường hợp cần thiết thì các chuyên gia sẽ phối hợp với hóa trị và xạ trị để đạt hiệu quả cao nhất.

“Trong lúc bệnh nhân và gia đình bối rối, lo sợ thì cách giải thích, tận tình chân thực, dễ hiểu… của bác sĩ để thuyết phục bệnh nhân cũng thể hiện tay nghề và lương tâm của thầy thuốc”, ông Nhân nói.

“Qua trường hợp này chúng tôi – những người thầy thuốc, muốn nhắn nhủ đến mọi người rằng, ung thư là căn bệnh nguy hiểm, khi phát hiện nếu không được điều trị đúng theo khoa học sẽ có những biến chứng rất nặng và dẫn tới tử vong. Ngược lại đó cũng không phải là căn bệnh khiến người bệnh phải bi quan vì cho rằng đã hết đời”, ông Phú nói.

Trường An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm