Chuyện lạ về chàng trai dân tộc Thái đưa cả gia đình đi cai nghiện

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:15 10/08/2020 |

15 năm chìm trong ma tuý khiến Vì Văn Thánh tự thấy mình “sống không bằng chết”. Quyết tâm làm lại cuộc đời đã giúp anh cai nghiện thành công. Không chỉ vậy, Thánh còn “lôi kéo” được 6 người thân trong gia đình gồm: 2 cậu, bố và 3 em trai xuống Hà Nội để cai nghiện.

cai nghiện
Hằng ngày Thánh đảm nhận việc nấu nướng cho những người trong cơ sở cai nghiện

15 năm vùi đầu vào ma tuý

Gặp Vì Văn Thánh (SN 1988, dân tộc Thái, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) tại cơ sở cai nghiện ở Phúc Thọ (Hà Nội) tôi không tin chàng trai này đã từng là người có thâm niên nghiện ma tuý. Bởi người đàn ông đang đứng trước mặt tôi bây giờ béo tốt, linh hoạt và ăn nói dễ nghe.

Đang lúi húi nấu ăn thì một nhân viên của cơ sở chạy đến thông báo bố anh đang lên cơn nghiện la hét, chửi bới và đòi giết anh vì đã lừa ông xuống đây. Nghe vậy, Thánh chỉ cười và bảo: “Bố mình giờ chưa cắt được cơn nên còn vật thuốc mới cảm thấy bức xúc, vật vã trong người. Chỉ cần bố quyết tâm, vượt qua được giai đoạn này là bố sẽ cai được”.

Những gì bố Thánh đang trải qua thì cũng chính là những cảm giác mà anh đã từng trải qua cách đây 2 năm. Hồi đó khi mới xuống cơ sở cai nghiện anh cũng nhiều lần lên cơn vật thuốc, chỉ muốn bỏ trốn khỏi đó để quay về nhà tiếp tục chơi ma tuý. Thế nhưng, nghĩ đến cảnh mẹ khóc lên khóc xuống vì đứa con trai duy nhất rơi vào cảnh nghiện ngập lại khiến Thánh có thêm động lực để cố gắng.

Thánh chia sẻ, từ bé đã chứng kiến cảnh bố nghiện rượu và nghiện cả ma tuý thường xuyên chửi bới, đánh đập mẹ. Có những đêm bố say về dựng mẹ dậy định đánh, mẹ lại phải chạy sang nhà hàng xóm ngủ nhờ. Việc phải thường xuyên chứng kiến cảnh bố bạo hành mẹ từ bé khiến Thánh cảm thấy bất mãn và chán đời. Năm 15 tuổi, Thánh chính thức bỏ học và bập vào ma tuý.

Bán hết những đồ có giá trị trong nhà, Thánh quay sang bắt trộm gà, vịt của mẹ đi đổi lấy thuốc. Hết gà, vịt Thánh lấy trộm đến cả những chiếc khăn piêu của mẹ và các chị mang đi bán. Thánh nhớ lại: “Hồi đó mỗi ngày mình chơi trung bình mất khoảng 200 nghìn tiền thuốc. Không kiếm được tiền thì phải trộm đồ mang đi bán thôi. Ở nhà, chị gái mình có cái xe máy nhưng cứ đi về là chị giấu tiệt chìa khoá. Một hôm chị quên không rút chìa khoá ra thế là mình phóng thẳng ra tiệm bán vội lấy tiền mua thuốc”.

cai nghiện
Hằng ngày Thánh vẫn chăm chỉ tập luyện để nâng cao sức khoẻ

Nghiện ngập nên Thánh bị mọi người xa lánh. Có lần thấy cậu con trai nhỏ chơi cùng Thánh, chị hàng xóm đã chạy vội đến quát: “Sao con lại chơi với nó. Không biết nó là thằng nghiện à?”. “Nhìn đứa trẻ bị mẹ lôi đi xềnh xệch bỗng nhiên mình có cảm giác mình như một con hủi. Lúc đó tỉnh táo nên thấy tủi thân nhiều lắm. Sau lần đó mình đã về nhà và tự thề với lòng sẽ quyết tâm cai nghiện” – Thánh nhớ lại. Lần đó, Thánh tự xích chân mình để cai thuốc. Nhưng lòng quyết tâm cũng chỉ giữ được vài ngày rồi anh lại tự tháo xích và đi tìm thuốc.

Năm 2013, trong đợt truy quét của Công an Điện Biên, Thánh bị đưa vào trung tâm cai nghiện. Sau một năm, bố đến đón Thánh về nhà. Vừa đến cửa đã thấy trong người rạo rực, Thánh xòe tay xin bố tiền: “Cho tôi mấy chục mua rượu làm quà gửi cho mấy thằng bạn ở trung tâm”. Bố không cho, anh lại năn nỉ mẹ. Thực ra, Thánh lấy tiền đó đi mua ma túy.

Thấy con trai ngày nào cũng xin tiền, mẹ Thánh đã hiểu rằng 1 năm cai nghiện tập trung không giúp con bà từ bỏ được ma tuý. Và bà lại khóc, những giọt nước mắt bất lực. “Nhìn mẹ khóc mình thực sự ân hận lắm. Lần đó mình lại tự xích chân để cai nghiện.

Một hôm, đứa cháu ruột bé xíu của mình vào phòng và đưa cho mình mấy cái kẹo. Nó nói: “Bác ơi, bác cố lên nhé!” khiến mình bật khóc. Bởi vì mình hiểu được rằng, dù ngoài kia cả xã hội có thể khinh mình nhưng những người thân thì không bao giờ quay lưng” – Thánh chia sẻ.

Muốn được sống làm người

Trong thâm tâm chàng trai người Thái này hiểu rằng việc mình nghiện ngập đã khiến cả gia đình khổ sở, nhục nhã như thế nào. Thế nhưng bao nhiêu lần quyết tâm cũng là bấy nhiêu lần thất bại và buộc phải đầu hàng “nàng tiên nâu”. Năm 2017, một người anh họ của Thánh từ Hà Nội về, khuyên Thánh xuống cơ sở tại huyện Phúc Thọ cai nghiện. Nhưng cả đời chưa từng đi đâu khỏi luỹ tre làng nên Thánh cảm thấy sợ và chần chừ. Thấy vậy chị gái của Thánh đã mắng anh rằng: “Giờ chỉ có hai con đường, hoặc xuống cơ sở cai nghiện để tìm đường sống, hoặc sẽ ở lại đây và chết như hai cậu”.

Đồng thời, người anh họ động viên, mở các clip quay cảnh học viên sinh hoạt để thuyết phục Thánh. Bỏ khỏi nhà hai ngày, đến ngày thứ ba, Thánh quay về và nói với chị gái: “Em sẽ xuống Hà Nội cai nghiện. Em muốn được sống như một con người”.

Ở cơ sở cai nghiện, Thánh gồng mình chiến đấu với cơn thèm thuốc và nỗi nhớ rượu. Biết không cố lúc này sẽ không còn cơ hội nên anh chỉ có sự lựa chọn duy nhất là quyết tâm. Anh bảo: “Chưa ở đâu mọi người tốt với tôi đến vậy. Họ thức đêm xoa bóp, bấm huyệt để tôi đỡ đau nhức cơ thể. Họ động viên tôi, cùng tôi vượt qua những ngày khó khăn nhất”.

cai nghiện
Thánh xoa bóp, bấm huyệt cho những học viên mới

Theo quy định, sau 5 tháng chấp hành tốt quy định tại cơ sở cai nghiện, anh được về thăm nhà 5 ngày. “Cũng như những người khác từng cai nghiện, khi cậu ấy về, ở Hà Nội chúng tôi thấp thỏm chờ đợi. Dù Thánh có biểu hiện rất tốt, nhưng niềm tin tôi dành cho cậu ấy chỉ khoảng 50%” – anh Bùi Ngọc Minh, quản lý cơ sở cai nghiện nói.

Bước vào ngôi nhà của mình, cảnh đầu tiên mà Thánh nhìn thấy là bố và hai cậu đang chơi ma tuý. Thấy Thánh, một người cậu của anh lên tiếng: “Làm 1 bi chứ?”.

Thánh trả lời cậu rất dứt khoát: “Không. Cháu cai nghiện rồi. Từ bây giờ cháu sẽ không đụng đến thứ đó nữa đâu”. Chứng kiến em trai trả lời như vậy chị gái Thánh rất mừng. Nhưng để biết chắc em mình có thật sự đoạn tuyệt được với ma tuý hay không thì chị của Thánh đã nghĩ ra cách để thử anh. Sáng hôm sau khi Thánh mượn xe đi ra chợ, chị gái anh đã để một ít tiền trong cốp. Và kết quả thật không ngờ là lúc về, số tiền vẫn còn nguyên vẹn.

Thấy Thánh cai nghiện được, người trong họ và cả những người trong làng đều tỏ vẻ khâm phục. Họ đã không còn xa lánh và khinh bỉ Thánh như vài năm trước. Người làng khi nhìn thấy anh đã cười nói, chuyện trò vui vẻ. Thánh bảo: “Đó là cảm giác được làm người”. Lần về quê thứ nhất, Thánh cố gắng thuyết phục một người em họ xuống Hà Nội cai nghiện cùng mình, Thánh đã thành công.

Vài tháng sau, Thánh lại về quê. Lần này Thánh thuyết phục một đứa em con của người cậu ruột. Lần thứ 3 cũng là con của cậu. Đến lần thứ 4 thì Thánh đưa một người cậu của mình xuống Hà Nội. Và lần gần đây nhất, Thánh đưa bố và một người cậu ruột khác xuống cơ sở ở Phúc Thọ để cai nghiện.

Thánh bảo: “Tổng cộng là mình đưa 6 người trong gia đình xuống đây cai nghiện. Để đưa được từng đó người xuống mình đã phải thuyết phục rất nhiều và mất khoảng gần 2 năm. May mắn là mọi người có niềm tin vào mình. Bởi mình là nhân chứng sống của việc cai nghiện thành công. Trong số 6 người đó, chỉ có bố mình là khó thuyết phục nhất. Sau này chị em mình phải tìm cách lừa ông xuống Hà Nội ông mới chị đi”.

Có lẽ, người vui nhất chính là mẹ Thánh. Cả đời bà đã phải chịu đựng không biết bao nhiêu trận bạo hành của chồng chỉ vì rượu và ma tuý. Giờ đây, nếu chồng quyết tâm cai nghiện, thì phần đời còn lại bà sẽ được sống bình yên. Bà có 4 người em trai thì cả 4 người đều nghiện. Hai người đã chết, còn 2 người thì nay đều đã đồng ý theo Thánh xuống Hà Nội cai nghiện.

Cai nghiện thành công nhưng Thánh vẫn chọn ở lại cơ sở. Hàng ngày anh đi chợ, nấu ăn cho khoảng 15 người, cả người cai nghiện và người hỗ trợ. Ban đêm, theo ca trực, anh thức xoa bóp, bấm huyệt, chăm sóc những học viên giống mình năm xưa. Lý do khiến anh ở lại là vì anh muốn cảm ơn những ân nghĩa mà các cán bộ của cơ sở đã dành cho mình.

Và từ kinh nghiệm của bản thân anh cũng muốn giúp đỡ những người nghiện khác. Khi được hỏi, nếu một ngày không còn làm ở đây nữa, anh sẽ làm gì thì Thánh trả lời: “Mình sẽ về quê sinh sống. Sẽ cố gắng sống một cuộc đời ý nghĩa. Và mình sẽ cố gắng thuyết phục thêm nhiều người trong họ, trong làng xuống đây làm lại cuộc đời”.

Trộng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm