Chuyện lạ: Vợ Phó bí thư xã xin chuyển khẩu để được làm… hộ nghèo

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:45 05/01/2018 |

Đang khá giả bỗng xin… được nghèo

Giữa tháng 3/2017, bà Đào Thị Hoa (ấp Tân Hóa, xã Hòa Thanh, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) được cấp giấy chứng nhận hộ cận nghèo. Trong danh sách thành viên trong gia đình bà Hoa bất ngờ có thêm 1 thành viên mới là chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng với quan hệ là con của bà Hoa.

Chị Phượng này chính là Nguyễn Thị Mỹ Phượng (SN 1983), vợ anh Hồ Vũ Phong, Phó bí thư Đảng ủy xã Hòa Thành. Vợ chồng Phó bí thư Đảng ủy xã Hòa Thành đã có con cái, nhà cửa riêng, hộ khẩu ở ấp Tân Phong A, kinh tế khá giả. Ban đầu hộ khẩu chị Phượng ở ấp Tân Phong A, sau đó bất ngờ được “ký gởi” vào hộ khẩu của gia đình bà Đào Thị Hoa ở ấp Tân Hóa, trong khi thực tế giữa 2 người không có bất kỳ mối quan hệ họ hàng nào. Anh Lư Văn Hải (con bà Hoa) cho biết: “Hiện tại mẹ tôi đã già yếu, sống một mình. Trong gia đình không có con nào tên Phượng và cũng không có con nào mang họ khác với cha tôi”.

Chị Phượng được “ký gởi” vào sổ hộ nghèo của bà Hoa

Việc bà Phượng bỗng chốc trở thành con bà Hoa, khiến nhiều người dân địa phương ngỡ ngàng. Một người dân sống gần nhà bà Hoa chia sẻ: “Tôi cũng không biết vì sao chị Phượng lại “lọt” vào dánh sách hộ khẩu gia đình bà Hoa. Hồi nào tới giờ, tôi không nghe chuyện bà Hoa nhận chị Phượng làm con nuôi”. Dù chị Phượng được “ký gởi” vào danh sách hộ cận nghèo nhưng khi trao đổi với báo chí, anh Hồ Vũ Phong nói không biết chuyện của vợ mình.

Theo người đân địa phương, không ít gia đình có hoàn cảnh khó khăn, điều kiện kinh tế eo hẹp thua xa gia đình chị Phượng nhưng lại không được xét hộ nghèo, hộ cận nghèo. Và tất nhiên, khi được xét hộ nghèo, cận nghèo thì bà Phượng được hưởng các chính sách an sinh xã hội do Nhà nước hỗ trợ, cũng như chính sách bảo hiểm y tế.

Điều này gây bức xúc cho người dân địa phương. “Nếu như căn cứ vào tiêu chuẩn gia đình của chị Phượng được xét diện cận nghèo thì tôi tin chắc xã này người dân thuộc diện nghèo, cận nghèo chiếm trên 50%. Là vợ cán bộ, đáng lẽ chị Phượng phải gương mẫu và thành thực, có trách nhiệm “nhường” suất hộ nghèo, hộ cận nghèo cho các gia đình xứng đáng hơn. Còn đằng này chị Phượng lại “xin” nghèo, rất kỳ cục”, một người dân chia sẻ.

Cán bộ khác cũng “ăn theo”

Tại xã Hòa Thành, không chỉ vợ Phó bí thư Đảng ủy xã có “sáng kiến” như trên mà còn một số cán bộ khác cũng làm theo. Những cán bộ này có vai trò quan trọng trong xét duyệt, bình chọn đối tượng hộ cận nghèo, hộ nghèo. Các cán bộ này cũng tranh thủ “xin” 1 suất… được nghèo. Cụ thể, ông Nguyễn Văn On (Trưởng ấp Tân Hóa, xã Hòa Thành) có thâm niên 2 năm liền được “ký gởi” vào hộ nghèo để hưởng các chế độ an sinh xã hội theo quy định.

Năm 2016, ông On “ký gởi” vào hộ chị Nguyễn Thị Mộng Thùy (SN 1990, ngụ ấp Tân Hóa) với quan hệ chú của chị Thùy. 1 năm sau, ông On lại “ký gởi” vào giấy chứng nhận hộ nghèo của chị Nguyễn Thị Phương (SN 1992, ngụ ấp Tân Hóa) và cũng “đóng vai” chú của chị Phương.

Xã Hòa Thành xảy ra việc cán bộ “ký gởi” xin được… nghèo.

Ông Nguyễn Văn Diện là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp kiêm điều tra viên hộ nghèo, cận nghèo của ấp Tân Hóa, cũng “ký gởi” vợ mình là bà Huỳnh Thị Hằng (Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tân Hóa) vào hộ gia đình bà Ngô Thị Sửu (sinh năm 1936) để “xin” được nghèo. Giải thích việc này, ông Diện cho rằng vợ mình bệnh nhiều, thấy hộ bà Sửu ít thành viên nên “ký gởi” vào để vợ mình có được bảo hiểm y tế…

Trao đổi với chúng tôi, ông Triệu Tấn Phát (Phó chủ tịch UBND TP. Cà Mau) cho biết, thành phố đã tiến hành xác minh và có báo cáo việc “ký gởi” hộ nghèo, cận nghèo tại xã Hòa Thành đến UBND tỉnh Cà Mau và Sở TTTT. Theo báo cáo của UBND TP. Cà Mau, trường hợp của chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng và ông Nguyễn Văn On không thuộc đối tượng xét hộ cận nghèo. Tuy nhiên, trong quá trình thu thập thông tin, tại phiếu rà soát xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn, điều tra viên đã đưa tên chị Phượng và ông On vào danh sách thành viên các hộ gia đình đủ điều kiện. Từ đó, UBND xã Hòa Thành đã công nhận hộ nghèo, cận nghèo với chị Phượng và ông On để được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước, cụ thể là chế độ bảo hiểm y tế.

Theo ông Phát, UBND TP. Cà Mau đã làm việc với Phòng LĐ – TB – XH và Chủ tịch UBND xã Hòa Thành. Đồng thời lập tổ xác minh cụ thể để có cơ sở xử lý tập thể, cá nhân sai phạm và sẽ có báo cáo cụ thể quá trình xử lý đến sở thông tin truyền thông và UBND tỉnh Cà Mau. Còn ông Nguyễn Văn Đen (Phó giám đốc Sở TTTT tỉnh Cà Mau) cho biết, đã nhận được báo cáo ban đầu của Chủ tịch UBND TP. Cà Mau xác nhận thông tin có chuyện cán bộ và người thân cán bộ được ghép vào hộ nghèo, cận nghèo ở xã Hòa Thành.

Ông Đen nói: “Việc xử lý cán bộ làm sai, người hưởng sai chế độ người nghèo, cận nghèo như thế nào còn phải chờ xác minh, làm rõ và xử lý ở cơ sở”. Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo và yêu cầu Giám đốc Sở thông tin và truyền thông phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát, xác minh thông tin vợ phó bí thư xã Hòa Thành “ký gởi” vào hộ nghèo và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 27/5.

Nhóm PV TT&ĐS

 

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm