Chuyện rợn người qua lời kể của ông lão trông coi chùa Cô hồn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:27 01/12/2019 |

Từ đường Triều Châu hay còn gọi là chùa Cô hồn được xây dựng để thờ bài vị của những người Hoa, gốc Triều Châu. Từ đường này nằm sâu trong khu nghĩa địa nên không gian có phần u ám, lạnh lẽo đến ghê rợn.

chùa cô hồn 1
Ông Tuấn thắp hương lên bàn thờ cho hàng ngàn bài vị người quá cố

Chuyện trọng người ngay, khinh kẻ gian

Đường vào Từ đường Triều Châu (tọa lạc tại phường 8, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) rất đặc biệt, bởi xung quanh là nơi an nghỉ của hàng ngàn người quá cố. Từ đường Triều Châu lâu nay được người dân địa phương gọi là chùa Cô hồn vì ở đây ngoài thờ bài vị của những người Hoa, gốc Triều Châu, thì còn thờ cúng, chôn cất cho những người gặp nạn chết oan, không tìm được thân nhân.

Hàng tháng, cứ đến ngày Rằm, 30 âm lịch, chùa Cô hồn lại tổ chức cúng bái rất rình rang, đón tiếp các sư cô ở chùa Giác Thiền Tự đến đọc kinh, cầu siêu cho các vong linh đã khuất sớm được siêu thoát về miền cực lạc.

Theo lời đồn, chùa Cô hồn này rất linh thiêng. Bên trong ngôi chùa, hàng ngàn bài vị của người quá cố viết bằng tiếng Hoa được sắp xếp ngay ngắn, trang trọng. Đến tháng 7, vào dịp cúng cô hồn, chùa tổ chức cúng rất lớn và đốt vàng mã rất nhiều. Đó là phong tục, tín ngưỡng của người dân ở đây.

Một phụ nữ làm công việc vệ sinh, dọn dẹp mộ ở nghĩa địa Triều Châu nói: “Dường như người cõi âm ở đây độ cho tôi sức khỏe, tôi làm vệ sinh mồ mả ở nghĩa địa quần quật, từ sáng tới chiều nhưng không thấy mệt mỏi gì.

Có lần, tôi về ngủ mê mệt mà sáng hôm sau vẫn khỏe mạnh, đi làm ào ào luôn. Điều đó như có một yếu tố huyền bí siêu nhiên nào đó của người cõi âm luôn bảo vệ, chở che và giúp tôi luôn có một sức khỏe tốt để làm việc thiện”.

chùa cô hồn 2
Những bài vị được sắp xếp trang trọng bên trong chùa Cô hồn

Ông Phan Văn Tuấn (65 tuổi, ngụ khóm 7, phường 8, TP. Cà Mau) – người trông coi Từ đường, chia sẻ ở đây có rất nhiều người sợ ngôi chùa này. Nguyên nhân họ sợ một phần là do vị trí của ngôi chùa nằm ở khu vực nhạy cảm, toàn là mồ mả nên rất âm u, lạnh lẽo và đầy tử khí.

Trước đây, có nhiều lời đồn về những yếu tố ma mị, rùng rợn như nhiều người đến đây tá túc nhưng cứ khi ngủ thì có người đến chọc phá khiến họ không ngủ được. Đặc biệt, đối với nơi thờ Quan đế, nếu ai vào đây mà không chính trực, ngay thẳng và có thái độ coi thường thì sẽ bị Quan đế báo mộng đuổi đi, không cho ở lại.

“Quan đế nổi tiếng là người chính trực. Ông là thần thánh, chớ đâu phải là ma quỷ đâu mà làm chuyện này, chuyện kia. Đối với những người gian dối, ông đuổi họ bằng cách nào đó xui khiến để những người này không tá túc lại đây. Còn ai thể hiện sự tôn trọng đối với thần thánh, những người quá cố khi đến đây ở thì sẽ không gặp chuyện gì cả. Họ còn được người cõi âm phù hộ, che chở trong cuộc sống hàng ngày”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, những ai sợ là do họ tự có cảm giác hãi hùng rồi đâm ra sợ sệt. Đó là người có tật giật mình, bởi tâm họ không ngay thẳng, tinh thần luôn xao động, bất an thì khi sống trong môi trường nhạy cảm ắt sẽ có tâm lý sợ hãi. Ông Tuấn cho biết, ông sống và làm việc thiện ở đây đến nay đã mấy chục năm. Từ đường này đã trải qua nhiều đời trông coi và bản thân ông chính thức được giao nhiệm vụ trông coi đến nay đã được 4 năm.

 Ông Tuấn nhớ lại: “Tôi nghĩ được phù trợ hay không là ở tâm mình thôi. Hồi tôi mới vào đây ở, tối đó tôi đang nằm ngủ bên sảnh chuyên thờ Phật thì nằm mộng thấy nguyên đoàn người mặc áo màu lam, đầu cạo trọc, có cả nam lẫn nữ, từ phía sảnh thờ bài vị đi qua bên sảnh Phật chắp tay niệm Phật. Tôi nhận định rằng đây là điểm lành, vì ông bà ở đây đã đi tu hết rồi, sẽ không có chuyện quấy phá đâu”.

Ông Tuấn cũng cho hay, ngày trước có rất nhiều người sống xung quanh đây vào chùa tá túc mà “quên” hoặc coi thường không chịu thắp nhang xin phép cửu quyền ở đây, cuối cùng bị người cõi âm quấy phá không cho lưu trú lại.

Tuy nhiên, về góc độ cá nhân, ông Tuấn nghĩ rằng, ông bà quá cố cũng như người sống, họ sẽ không quấy phá, đụng chạm nếu mình không vô lễ với họ. Có cảm giác quấy phá như vậy, một phần là do tâm tính của người đó không ổn định, lúc nào cũng sợ hãi, bất an.

Ông Tuấn bảo, điểm đặc biệt ở chùa Cô hồn là người cõi âm rất quý mến, hay độ và giúp đỡ cho những trường hợp ngay thẳng, thiện lành. Còn đối với những người có lòng tham, gian dối thì sẽ bị các vong linh xui khiến gặp nhiều chuyện không may trong cuộc sống.

Trước đây, ở ngôi chùa này cũng có nhiều người ở để trông coi. Tuy nhiên, do việc sinh hoạt cá nhân của họ không tốt, xúc phạm chốn tôn nghiêm nên cuối cùng gặp phải nhiều trục trặc trong cuộc sống và phải bỏ chùa đi.

Ông Tuấn cho biết: “Tôi nói nôm na những người tham của công thì cuộc sống của họ ở ngoài xã hội sẽ gặp trắc trở dữ lắm. Trước khi tôi về nhận nhiệm vụ trông giữ chùa, ở đây có 1 người đàn ông trông coi, nhưng người này hay cờ bạc, số đầu đuôi, giao dịch với xã hội đen nữa.

Chùa là chốn thanh tịnh, mà người đó toàn giao du với dân hút chích, xã hội đen thì làm sao mà thanh tịnh cho được? Cuối cùng, ông ấy bị tụi kia dí riết rồi ổng bỏ chùa mà đi. Tôi làm việc xung quanh đây đã mấy chục năm rồi, thấy tôi ngay thẳng nên trong Hội có đề cử tôi tiếp quản, trông coi chùa được 4 năm nay”.

Ung thư không chết vì được người cõi âm che chở?

Ông Tuấn cũng bộc bạch: “Trước đó, vợ chồng tôi đều bị bệnh tật, nên tôi và bà nhà mới phát tâm về đây thực hiện việc nhang khói cho những người quá cố để làm phước, tích đức. Vợ tôi mắc bệnh ung thư vú và ung thư tuyến giáp đến nay đã hơn 11 năm rồi. Hồi trước, khi phát hiện bệnh, thì bác sĩ có nói, sự sống của bà ấy chỉ kéo dài được tối đa là 5 năm thôi, nhưng đến giờ bà ấy vẫn sống khỏe”.

chùa cô hồn 4
Với ông Tuấn đây là việc làm công đức

Theo ông Tuấn, từ ngày vợ chồng ông về trông coi chùa Cô hồn, hàng ngày vợ ông quét dọn khuôn viên chùa sạch sẽ, rồi làm cỏ, dọn rác quanh những ngôi mộ. Dẫu làm việc quần quật, cơ cực như vậy nhưng sức khỏe của vợ ông Tuấn lại rất tốt.

Dường như mọi vấn đề về bệnh tật đã tan biến tự khi nào. Còn bản thân ông Tuấn mắc bệnh tiểu đường nhiều năm. Song từ lúc vào làm công đức ở chùa này đến nay đã 4 năm, trông ông bà rất bình thường, khỏe mạnh, chứ không giống như những người mắc bệnh hiểm nghèo…

Hàng ngày, trong những lúc rảnh rỗi, vợ chồng ông Tuấn thường xuyên niệm Phật. Hai buổi, sáng chiều thì ông bà đi thắp hương cho vong linh, trời Phật ở các lư hương thờ và bàn thờ ngoài trời tại ngôi chùa này.

Họ thường xuyên ăn chay, quyết tâm mang đức tin của mình gửi gắm cho người đã khuất với lời nguyện cầu được sức khỏe bình an để gắn bó lâu dài tại chùa. “Trong thâm tâm tôi nghĩ rằng, ông bà ở đây, họ rất linh thiêng nên đã phù hộ cho những người thật thà dữ lắm.

Từ ngày vô đây ở đến nay, chúng tôi không tốn một đồng bạc tiền mua thuốc nào cả. Mỗi lần dâng hương, tôi đều van vái trăm họ ở đây cũng phù hộ cho bá gia, bá tánh được bình an, người dân được an cư lạc nghiệp. Chỉ vậy thôi, chớ tôi không có cầu xin gì hết cho cá nhân cả”, ông Tuấn tâm niệm.

TRẦN KHẢI

Bình luận

Bạn có thể quan tâm