Chuyện tâm linh bí ẩn tại nghĩa trang đường sắt lớn nhất Việt Nam (kỳ 4)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:10 27/07/2020 |

Vị lãnh đạo ngành đường sắt mang theo một vài pháp sư tên tuổi, tổ chức lập đàn tế lễ rình rang tại nơi chôn cất những người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn gần ga Bàu Cá. Đáng tiếc, hành động mang tính tâm linh này của vị lãnh đạo có vẻ không giúp gì được ông ta. Sau đó chừng nửa năm, vị này bị chỉ ra nhiều sai phạm và buộc phải từ chức.

nghĩa trang đường sắt 2
Lập đàn cầu siêu tại nghĩa trang đường sắt

Buổi tế lễ đặc biệt tại nghĩa trang đường sắt

Nghĩa trang hoang vu, nằm tách biệt khu dân cư, chôn cất hàng trăm người thiệt mạng oan khuất tồn tại nhiều câu chuyện rùng rợn. Dân trong vùng đồn rằng, cứ đêm muộn là không ai dám đi ngang qua nghĩa trang đường sắt, bởi từ trong nghĩa trang thường phát ra những tiếng cười nói lao xao, hoặc tiếng khóc nỉ non ai oán. Đáng sợ nhất là chuyện những đốm lửa ma trơi lập lòe đuổi bám theo người qua đường như trêu ghẹo, như luyến tiếc cuộc sống dương thế.

Nhắc đến những lời đồn đại này, bà Trần Thị Cẩm không đồng tình, cũng không phản đối. Bà tự nhận bản thân không phải là người mê muội, song, những vấn đề liên quan đến tâm linh, bà cũng rất coi trọng.

Bà Cẩm chia sẻ: “Tôi tin rằng linh hồn nạn nhân được chôn cất tại nghĩa trang đường sắt đều rất linh thiêng, bởi họ đã chịu một cái chết oan uổng và đến giờ vẫn còn góc khuất. Sau mấy chục năm, họ vẫn còn nhiều trăn trở khi nguyên nhân của vụ tai nạn năm nào chưa được làm rõ, và bản thân họ cũng chưa được định danh. Do đó, họ linh lắm. Bản thân tôi nghĩ như vậy và những lãnh đạo của ngành đường sắt cũng nghĩ như vậy. Chính các lãnh đạo đã tìm về tận nghĩa trang để lập đàn, tế lễ vong linh những người đã khuất mà”.

Bà Cẩm cho hay, tháng 10/2015, sau khi bà gửi rất nhiều lá đơn tới các cơ quan chức năng liên quan đến nghĩa trang đường sắt 17/3/1982, bà bỗng nhận được tin báo từ ông Nguyễn Kim Hoạt (xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) rằng sẽ có một đoàn cán bộ đến nghĩa trang. Ông Hoạt không rõ thành phần của đoàn ra sao, cũng như dự định làm việc như thế nào. Ông chỉ được vị phó chủ tịch xã gọi điện, căn dặn dọn dẹp nghĩa trang để đón “lãnh đạo Trung Ương”.

Nhận được tin, bà Cẩm sắp xếp công việc để có mặt trong ngày đoàn cán bộ của ngành đường sắt đến nghĩa trang. Bà kể: “Bữa ấy, Chủ tịch HĐ thành viên Tổng công ty đường sắt Việt Nam là ông T.N.T về, cùng với những quan chức cao cấp trong ngành, quan chức của những ga lớn, trong đó có ga Sài Gòn. Họ về mấy chục xe hơi. Họ tưởng ông Hoạt là quản trang nên kêu ông Hoạt mướn mấy cái rạp như rạp đám cưới để đón mấy quan chức về cho mát.

Hôm ấy là ngày 10/10/2015. Tôi cũng có mặt trong đám đông người dân đứng vòng ngoài nghĩa trang. Ông T.N.T đem theo pháp sư lập đàn tràng lớn lắm. Đàn cao 9 tầng, trên bày đầy đủ tượng Phật, bài vị, hoa quả, tiền vàng. Ông T. quỳ dưới đàn, các quan chức khác ngồi ở dưới nghe ông pháp sư đọc kinh. Ông pháp sư nhảy múa theo điệu gì đó, tay chân khua loạn xạ, bắt ấn, đọc chú bằng ngôn ngữ lạ lắm, hình như là tiếng Phạn. Những người dân thường đi chùa giải thích cho tôi rằng họ đang cầu siêu cho những linh hồn oan khuất ở nghĩa trang. Họ cầu xin những linh hồn ấy đừng ám ảnh ông T. nữa và để cho ông ấy rộng đường quan lộ”.

nghĩa trang đường sắt 1
Đoàn cán bộ đường sắt đến nghĩa trang 17/3/1982 (ảnh nhân vật cung cấp) – xóa mặt các lãnh đạo nhé anh

Bà Cẩm kể tiếp: “Xong xuôi cái lễ, tôi tiến tới nói chuyện với ông T.,  có mặt cả ông Hoạt với bà phó chủ tịch xã. Tôi đưa ra mấy nguyện vọng đối với nghĩa trang đường sắt. Ông ấy bác nhiều lắm, nói thứ nhất là chuyện quá khứ đã qua, không có loan tin gì cả. Thứ hai, ông ấy nêu những khó khăn nếu muốn xác định tên tuổi, địa chỉ của các nạn nhân. Ông ấy chỉ chấp nhận mỗi một việc, đó là xây dựng lại hàng rào xung quanh nghĩa trang, để bảo vệ các ngôi mộ khỏi bọn trẻ chăn trâu nghịch phá. Nói xong, ông ấy ra về”.

Day dứt nỗi niềm của các thân nhân

Căn cứ vào lời kể của bà Trần Thị Cẩm, cùng với những bức ảnh mà bà chụp “lén” hôm đoàn cán bộ công ty đường sắt về nghĩa trang 17/3/1982, phóng viên cơ bản xác định được danh tính của vị lãnh đạo mà bà Cẩm đã tiếp xúc. Sau buổi lễ cầu siêu tại nghĩa trang đường sắt ở Trảng Bom, dường như quan lộ của vị này không mấy hanh thông. Đến đầu năm 2016, Ủy ban kiểm tra Trung Ương đã kỷ luật cảnh cáo ông này vì những sai phạm trong quản lý vốn Nhà nước và liên quan đến chủ trương mua nhiều tàu cũ từ Trung Quốc. Đến cuối năm 2016, vị này từ chức.

Nghe tin, bà Trần Thị Cẩm không mấy bất ngờ. Bà nghĩ rằng, việc xảy ra với ông T., một phần nào đó, cũng là hậu quả từ việc ông này từ chối trách nhiệm với các nạn nhân thiệt mạng gần ga Bàu Cá vào năm 1982. Từ sâu đáy lòng, bà Cẩm và những người có thân nhân nằm lại nghĩa trang đường sắt luôn tin vào sự linh thiêng của những linh hồn ở đây.

Ở nghĩa trang đường sắt có một ngôi mộ đôi kỳ lạ được xây cất đàng hoàng. Kể về ngôi mộ này, bà Cẩm nói: “Đó là ngôi mộ của một người phụ nữ ở Phan Rang, người phụ nữ này có con gái tên là Phượng. Năm 1982, nghe tin má đi tàu bị tai nạn thiệt mạng, cô Phượng vô kiếm tại bệnh viện. Trước khi đi tìm, nhà cô Phượng đi coi bói, thày bói phán má cô ấy còn sống nên cả nhà đi bệnh viện tìm mà không có. Nhà cô Phượng quay ngược về Phan Rang, lại đến thầy bói.

nghĩa trang đường sắt 1-1
Ngôi mộ “đôi” của thân nhân bà Phượng, quê gốc Phan Rang

Người ta nói quay về ga Sài Gòn đi, bây giờ người ta để hình ảnh các nạn nhân tập trung ở đó để cho thân nhân đi tìm. Cô ấy quay lại ga Sài Gòn và tìm ra hình má cô ấy, mặt thì không rõ, bị biến dạng hết cả, nhưng nhìn chiếc áo màu tím thì nhận ra ngay. Sau mỗi tấm hình đều có đánh số mộ. Mộ của má cô ấy là B17. Tại nghĩa trang đường sắt, có 4 hàng đánh dấu là A, B, C, D; mỗi hàng phải trên 25 người, mỗi mộ cách nhau gần 2 mét. Ngôi mộ B17 là nằm ở hàng thứ 2.

Năm đó, cô Phượng tìm về nhưng chưa có điều kiện xây mộ nên nhặt đá xếp xung quanh cái mộ thành hình ovan. 10 năm sau, cô ấy mới quay lại thì lại thấy có 2 cái mộ cạnh nhau đều xếp đá xung quanh. Chắc bọn trẻ con chăn trâu chăn bò nghịch ngợm, bọn chúng xếp theo như thế. Hai mộ cạnh nhau nên cô Phượng không biết mộ của mẹ là mộ nào. Nếu bốc hài cốt lên mang đi xét nghiệm ADN là biết ngay nhưng mà gia đình đó rất là mê tín nói là bốc lên động mồ động mả làm ăn xui, nên cuối cùng là chụp xây đôi cả hai”.

nghĩa trang đường sắt 3
Gia đình nạn nhân Trần Thị Tâm đến nghĩa trang đường sắt

Giữa năm 2017, bà Cẩm đưa câu chuyện nghĩa trang đường sắt lên Facebook của mình. Đọc những thông tin đó, bà Trần Thị Mỹ (Hà Nội) mừng rơi nước mắt và điện thoại nói chuyện ngay với bà Cẩm. Bà Mỹ nói với bà Cẩm rằng, trong tai nạn đường sắt năm ấy, có thể có nạn nhân là em gái của bà Mỹ, tên Trần Thị Tâm. Hai người phụ nữ cùng cảnh ngộ, người mất em gái, người mất anh trai trong cùng một thảm họa nên rất đồng cảm. Nhân tháng “xá tội vong nhân” (tháng 7 âm lịch 2017), bà Mỹ bay vào Sài Gòn gặp người bạn quen qua Facebook. Bà Cẩm đã nhiệt tình đưa bà Mỹ cùng các con trai, con dâu của nạn nhân Trần Thị Tâm đi thắp hương tại nghĩa trang đường sắt.

Bà Mỹ kể lại: “Bước chân vào nghĩa trang đường sắt, tôi thấy người mình bỗng dưng lạnh toát. Con dâu trưởng của em Tâm cũng bảo, đã mơ thấy mẹ chồng hiện về nói nằm ở nghĩa trang gần đường tàu, ở mộ số…, hàng số… Bằng linh cảm, bà Mỹ khẳng định em gái Trần Thị Tâm của mình đang nằm trong nghĩa trang đường sắt”.

(Còn nữa)

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm