Chuyện tâm linh huyền bí qua lời kể của những người quản trang liệt sĩ (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:25 27/09/2019 |

Những người quản trang tại nghĩa trang liệt sĩ chia sẻ dường như giữa họ và vong linh những liệt sĩ nơi đây có sự liên thông giống như “thần giao cách cảm”. Họ đã gặp những chuyện tâm linh vô cùng huyền bí mà không thể lý giải được.

Chuyện tâm linh huyền bí qua lời kể của người quản trang liệt sĩ kỳ cuối
Hàng ngàn ngôi mộ liệt sĩ được an nghỉ bên đồng chí, đồng đội của mình

Kỳ cuối: Rợn người chuyện bốc mộ nhưng liệt sĩ “không chịu đi”

Ngủ trưa có người gọi dậy để “tiếp khách”

Trò chuyện với chúng tôi, những người quản trang tại nghĩa trang liệt sĩ chia sẻ dường như giữa họ và vong linh những liệt sĩ nơi đây có sự liên thông giống như “thần giao cách cảm”. Họ đã gặp những chuyện tâm linh vô cùng huyền bí mà không thể lý giải được.

Ông Đào Hoàng Chương (quản trang Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau) kể: “Tôi không thể xác định, hay giải thích được điều mà tôi chứng kiến là như thế nào. Chẳng hạn như, khi tôi đang nghỉ trưa hay tôi đang đi đâu đó, bất chợt có một đoàn khách nào đó chừng 5 – 10 người hoặc lượng khách nhiều hơn thế, thì sẽ có tiếng người bất chợt gọi dậy trong lúc đang ngủ trưa. Họ kêu đích danh tên tôi, lúc đó tôi giật mình thức dậy mở cửa đi ra xem ai kêu mình thì không thấy ai. Tôi ngồi ở ghế chừng 10 phút sau thì có đoàn khách đến viếng liệt sĩ. Đã nhiều lần xảy ra như vậy rồi. Đó là yếu tố tâm linh rất khó giải thích”.

Ông Chương còn cho biết, nhiều lần ông có việc phải ra ngoài thì tự nhiên trong lòng bồn chồn không yên, cứ thôi thúc ông phải quay về nghĩa trang ngay. “Tôi vội quay về nghĩa trang. Đi kiểm tra một vòng, tôi thấy có đoàn xe khách đến đây viếng mộ liệt sĩ. Nhờ yếu tố linh cảm này mà nhiều khi tôi biết trước được sự việc sắp xảy ra. Nó cũng giúp tôi trở về để tiếp khách được chu đáo hơn”, ông Chương chia sẻ.

Chuyện tâm linh huyền bí qua lời kể của người quản trang liệt sĩ kỳ cuối 3
Ông Chương cần mẫn dọn dẹp nhang tại tượng đài Tổ quốc ghi công

Di dời hài cốt nhưng liệt sĩ “không chịu đi”

Trong những câu chuyện tâm linh huyền bí mà mình đã gặp, ông Vũ Xuân Bình (quản trang Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) nhớ nhất một trường hợp thân nhân đến di dời mộ liệt sĩ về quê an táng vào dịp lễ thanh minh. Tuy nhiên khi đào lên thì không lấy được hài cốt vì liệt sĩ “không chịu đi”.

“Lần đó, người phụ nữ đến di dời ngôi mộ vì đã được xác nhận thân nhân. Mọi người đến lấy cốt nhưng bốc lên không được. Đào lên hết rồi, thấy hũ cốt rồi mà bốc không lên, hũ hài cốt tôi thấy dễ lấy lên lắm mà lấy không được. Tôi nghĩ ổng muốn ở với đồng chí, đồng đội nên không chịu đi”, ông Bình kể.

Theo ông Bình, suốt nhiều tiếng đồng hồ, nhóm người này vẫn không tài nào lấy được hũ hài cốt ra ngoài. “3-4 người thò tay lấy lên mà lấy không nổi, chảy máu tay luôn. Lúc đó, tôi nói với người thân liệt sĩ nên đốt nhang khấn vái và tôi cũng khấn vái nữa. Tôi có nói đại khái là gia đình muốn đem chú ấy về thì chú nên về với gia đình cho con cháu an tâm. Còn mấy ông liệt sĩ ở đây, khi nào chú có nhớ thì về thăm, mái nhà chung của chú ở đây mà, không thể bỏ được. Khi nào chú có nhớ đồng đội thì chú về”.

Khấn xong, ông Bình đến bên mộ bốc nhẹ phần hài cốt của liệt sĩ lên ngay. “Sự việc diễn ra cách nay đã mấy năm rồi, chính tôi rinh hài cốt lên mà. Theo tôi, ổng không chịu về nhà là vì ở đây còn có đồng chí, đồng đội. Tôi nghĩ vậy, nên tôi khấn vái”, ông Bình chia sẻ thêm.

Chuyện tâm linh huyền bí qua lời kể của người quản trang liệt sĩ kỳ cuối 2
Ông Bình chia sẻ về những yếu tố tâm linh tại nghĩa trang

Ông Bình còn cho hay: “Có lần ở nghĩa trang bị mất trộm cây nước (dụng cụ dùng để bơm nước từ giếng khoan lên – PV). Thế là tôi thắp 3 cây nhang khấn vái rằng, mấy ông kiếm giùm tôi, khiến làm sao để tôi tìm gặp cây nước”, ông Bình kể. Sau khi thắp hương van vái các liệt sĩ, ông đã trình báo sự việc cho UBND xã và công an xã để hỗ trợ tìm kiếm. Ngay ngày hôm sau, ông Bình đã nhận được tin của công an xã cho biết là đã tìm thấy và gọi ông đến nhận cây nước về.

Đêm ngủ thấy liệt sĩ vô danh về báo mộng

Ông Bình bảo, từ khi gắn bó với công việc quản trang, nhiều đêm ông nằm mộng thấy có người dắt ông đến phần mộ của họ để nhờ ông hỗ trợ người thân tìm thấy họ. Tuy nhiên, điềm báo mộng ấy thật khó vì rơi vào phần mộ vô danh. Dù vậy đã có lần ông Bình giúp được thân nhân của liệt sĩ vô danh tìm được mộ.

“Lần đó thân nhân đến tìm đúng y chang trong giấc mộng luôn. Tôi có báo cáo với cơ quan chức năng và phải thử AND xác định thân nhân cho chính xác. Trường hợp liệt sĩ vô danh báo mộng và thử mẫu AND xác định thân nhân rồi, đúng dữ lắm, linh dữ lắm”, ông Bình chia sẻ.

Ông Bình cho biết, có lần một trường hợp ở TP. HCM đến nghĩa trang huyện Thới Bình để tìm mộ liệt sĩ vô danh (người đó là liệt sĩ Nguyễn Văn Đấu – PV). “Liệt sĩ đó là anh của người đi tìm, lúc đó bia mộ chưa làm lại như bây giờ. Có ông thầy tâm linh chỉ nên chú đó ăn chay 7 ngày liền, ổng không ngủ lại mà sáng nào cũng vào tìm anh ổng đúng 1 tuần lễ.

Đến ngày thứ 7, trưa nắng thế mà chú ấy vẫn đứng nhìn các ngôi mộ, đốt nhang hết bó này đến bó khác để khấn vái và cắm đều đặn trên từng ngôi mộ. Cuối cùng chú ấy nhìn thấy hình của liệt sĩ trên bia luôn (mộ liệt sĩ vô danh – PV). Lúc đó, chú ấy vội chạy xuống kêu mấy người thợ hồ xem, nhìn thấy hình luôn, mộ vô danh mà thấy hình, tôi cũng thấy và chứng kiến luôn.

Sau đó, xác định AND thì đúng là người thân của chú ấy. Lúc tìm thấy mộ, chú ấy hứa tặng cho địa phương một căn nhà tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam anh hùng. Ngôi nhà đó được xây dựng ở xã Trí Phải. Bây giờ ngôi mộ liệt sĩ kia vẫn còn ở nghĩa trang tôi trông giữ”.

Phải thắp hương chào hỏi khi đến nghĩa trang

Với những người trông coi nghĩa trang, nếu có khách bên ngoài vào nghĩa trang đều phải thắp hương lên lư hương chung ở nhà truyền thống hoặc ở tượng đài thờ các anh hùng liệt sĩ. Điều đó như thể hiện sự tôn trọng, ngụ ý rằng khách đến nhà thì phải chào hỏi gia chủ đàng hoàng, phải có phép lịch sự.

Chuyện tâm linh huyền bí qua lời kể của người quản trang liệt sĩ kỳ cuối 4
Tượng đài Tổ quốc ghi công được xây dựng trang trọng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau

Ông Chương chia sẻ, có nhiều chuyện tâm linh huyền bí không thể lý giải được. Ví như vào các dịp lễ, lãnh đạo thường đến đây thắp hương. Trước đó, những người phụ trách phải lo dàn âm thanh để tổ chức lễ. Nhưng nếu không thắp hương “chào hỏi” trước thì khi đem dàn âm thanh đến lắp ráp (có người chờ đến khi làm lễ) thì sẽ hư hết. “Đem cái âm ly này cắm vô là cháy. Cháy một loạt 4 – 5 cái liền luôn. Bây giờ, trung tâm văn hóa đến đây muốn lắp đặt dàn âm thanh cũng phải có đĩa trái cây để cúng. Khách tới nhà thì phải chào hỏi”, ông Chương nói.

Ông Chương còn chia sẻ: “Tôi gặp trường hợp cho người thân ngủ nhờ qua đêm mà quên thắp hương khấn vái xin phép bị đuổi rồi. Người họ hàng đang ngủ thì giật mình, lạnh toát mồ hôi. Tôi vội bước ra thắp hương xin phép. Sau đó, người họ hàng ngủ tới sáng, không có gì xảy ra nữa”, ông Chương nói.

Ông Chương cho hay, hàng năm khi Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau diễn ra lễ cúng, viếng nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 thường dễ rơi vào ngày mưa vì nằm trong mùa mưa. Nhưng trong suốt quá trình ông Chương công tác tại nghĩa trang thì dịp viếng này chưa bao giờ xảy ra mưa. “Lúc sắp diễn ra lễ viếng ngày 27/7, trời âm u, mây đen kéo đến đen kịt có thể đổ mưa nên tôi sợ nếu mưa thì dàn âm thanh ngoài trời sẽ gặp nhiều rắc rối. Rồi bao nhiêu đại biểu đứng để tưởng nhớ, truy điệu liệt sĩ khổ lắm.

Khi đó, tôi mới van vái các liệt sĩ nên để cho qua buổi lễ rồi hẵng mưa. Thế là trời cứ âm u, không mưa mà cũng không nắng, khi làm xong thì trời mưa liền. Linh vậy đó! Tôi làm 11 năm rồi, chưa bao giờ gặp mưa dịp này, khi lễ viếng xong xuôi rồi mới mưa. Đó là sự thật, nói chung lãnh đạo tỉnh đến đây họ đều thành tâm cầu xin như vậy”, ông Chương khẳng định.

Những câu chuyện ly kỳ, huyền bí mang nhiều yếu tố tâm linh nơi nghĩa trang liệt sĩ có rất nhiều. Không phải người quản trang nơi đây tự thêu dệt mà nó xuất hiện như thể khẳng định, đây là chốn tôn nghiêm, linh thiêng của người đã khuất nên không thể bị quấy rầy.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm