Chuyện về cậu bé 11 tháng tuổi được cả giáo hoàng lẫn Tổng thống Donald Trump quan tâm đặc biệt

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:21 09/02/2018 |

Nhà Trắng cũng nhân dịp hội nghị thượng đỉnh G20 để nói truyện trực tiếp với Thủ tướng Anh Theresa May tạo điều kiện cho Charlie Gard tới Mỹ. Vậy cậu bé 11 tháng tuổi kia là ai, có gì đặc biệt khiến ngay cả các nguyên thủ quốc gia quan tâm mạnh mẽ tới như vậy?

Cậu bé 10 tháng Charlie là một trong số 16 bệnh nhi trên thế giới mắc hội chứng hiếm gặp suy nhược, khiến cơ não dần bị hủy hoại. Căn bệnh có tên đầy đủ là ty lạp thể, căn bệnh rối loạn di truyền hiếm gặp khiến bé không thể cử động tay, chân hay thở mà không có trợ giúp. Căn bệnh di truyền này gây suy nhược cơ và tổn thương não.

Các chuyên gia ở bệnh viện tại London, Anh, cho hay việc điều trị chỉ là thử nghiệm và không giúp ích. Cậu bé bị chẩn đoán mắc bệnh từ tháng 3 năm nay nhưng trước đó đã được chăm sóc đặc biệt từ tháng 10/2016. Bệnh viện Great Ormond Street Hospital là nơi theo dõi tình trạng của Charlie cũng đã làm mọi cách có thể để cứu cậu bé nhưng bất thành.

Các bác sĩ, giáo sư y khoa hàng đầu từ Tây Ban Nha, Pháp cũng đã sang Anh để phối hợp cùng các bác sĩ của Great Ormond Street Hospital tìm các giải pháp cứu Charlie. Nhưng sau cùng, họ đều kết luận rằng không có phương pháp nào có thể giúp Charlie tỉnh lại. Cậu không còn thấy, nghe, cử động, khóc hay nuốt được nữa.

Đây là trường hợp khiến gia đình và cả bác sĩ bệnh viện đau lòng và cảm thấy bất lực. Great Ormond Street Hospital kết luận, các phương pháp hỗ trợ chỉ khiến Charlie thêm đau đớn, gia đình nên chọn cho cậu bé sự ra đi thanh thản nhất.

Bố mẹ Charlie buồn bã khi rời khỏi tòa

Không cam tâm để đứa con của mình phải ra đi, bố mẹ của Charlie đã đệ đơn lên tòa án để xin được tiếp tục kéo dài sự sống và tìm phương án chữa chị cho con bất chấp lời khuyên từ phía Great Ormond Street. Cùng với đó, bố mẹ cậu cũng đã gây được quỹ hảo tâm từ những người ủng hộ Charlie lên tới 1,3 triệu bảng Anh, tương đương hơn 35 tỷ đồng tiền Việt.

Số tiền này đủ để bố mẹ Charlie đưa cậu bé tới Mỹ theo lời kêu gọi của cộng đồng Y khoa Hoa Kỳ với mong muốn được trực tiếp điều trị cho cậu bé. Thế nhưng, mong muốn này lại vấp phải luật pháp của Anh. Theo đó, họ sẽ không được xuất ngoại tới Mỹ nếu các bác sĩ chuyên gia y tế tại Anh khẳng định Charlie không có cơ hội cứu chữa và điều đó chỉ gây thêm tốn kém, đau đớn cho cậu bé.

Ngay cả khi đệ đơn lên tòa án tối cao ở Anh, bố mẹ Charlie cũng vấp phải sự khước từ đúng luật của các thẩm phán tuyên họ phải giải thoát cho cậu bé. Không cam tâm, bố mẹ Charlie tiếp tục gửi đơn cầu cứu tới tòa án nhân quyền châu Âu. Nhưng một lần nữa, Tòa án Nhân quyền châu Âu kết luận rằng việc điều trị tiếp theo chỉ khiến Charlie thêm đau đớn.

Kết luận này đồng tình với lời khuyên của các bác sĩ tại bệnh viện Great Ormond Street dành cho gia đình cậu bé. Họ cho rằng việc điều trị không thể đảo ngược tổn thương não của Charlie. Nếu đưa bé sang Mỹ thì cơ hội sống sót của bé chỉ là sự may rủi. Thẩm phán Justice Francis nói, nên để bé ra đi trong sự thanh thản hơn là chịu những đau đớn cho cuộc điều trị mang tính thử nghiệm kia.

Charlie nằm trên giường bệnh cạnh bố mẹ

Bất chấp luật pháp Anh không cho phép Charlie tới Mỹ thì Tổng thống Donald Trump đang vận động Thủ tướng Anh cho phép đặc cách với trường hợp mang tính nhân văn và nhân đạo này. Bà Helen Ferre, giám đốc truyền thông tại Nhà Trắng, thông báo hôm 3/7: “Sau khi biết về tình hình của bé Charlie Gard, Tổng thống Donald Trump đã đề nghị giúp đỡ gia đình họ.

Mặc dù tổng thống không đích thân trò chuyện với gia đình Gard vì không muốn gây áp lực cho họ theo bất kì cách nào thì các thành viên của chính phủ đã liên lạc với gia đình nhờ các cuộc gọi do chính phủ Anh tạo điều kiện. Tổng thống chỉ đang cố gắng giúp đỡ hết sức có thể”.

Sau tuyên bố của ông Donald Trump trên mạng xã hội, nhiều bệnh viện và bác sĩ ở Mỹ đã lên tiếng nhận chữa trị miễn phí cho bé Charlie. Hôm 2/7, Giáo hoàng Francis đã liên lạc với vợ chồng anh Gard, khi họ đang ở trong một bệnh viện tại thủ đô London, để xin phép được đồng hành và chữa trị cho bé đến cùng.

Charlie trong vòng bố mẹ

Hai bệnh viện quốc tế lớn ở Mỹ đã liên lạc với vợ chồng Gard và cho hay họ đang sở hữu 3 loại thuốc có thể tạm thời kéo dài sự sống cho bé Charlie. Bố mẹ cậu bé cũng tin rằng, sự phát triển về nghiên cứu thần kinh học, gen của các chuyên gia y khoa tại Mỹ là có cơ sở để cứu được căn bệnh hiếp gặp của Charlie. Họ đã tìm mọi biện pháp pháp lý để xin được đưa con sang Mỹ.

Nhưng tất cả đều vấp phải luật pháp của Anh và châu Âu nói chung. Thẩm phán Anh cho hay, việc từ chối không phải là vấn đề liên quan đến tiền bạc với số tiền quyên góp rất lớn. Mà là họ phải có trách nhiệm bảo vệ công dân của họ với niềm tin vào nền khoa học, y học của châu Âu. Không có căn cứ nào cho thấy bé Charlie sẽ được cứu. Và với tính chất nhân đạo với đầy đủ lý trí nhất, thẩm phán cho rằng, bé Charlie cũng sẽ trở thành một bệnh nhân mang tính nghiên cứu hơn là có cơ hội chữa trị khi tới Mỹ. Điều đó càng khiến bé phải chịu thêm nhiều đau đớn và người nhà lại thêm một lần tuyệt vọng.

Tuần trước, Tòa án châu Âu về nhân quyền đã cho phép bệnh viện ngừng hỗ trợ sự sống cho bé Charlie. Thời hạn để kháng cáo chỉ còn 2 tuần sẽ hết. Vợ chồng Gard gần như buông xuôi trong nỗ lực cứu con trai, bất chấp những lời tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ hay những cái chìa tay của nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới.

Luật ở Anh và châu Âu không cho phép họ làm đến cùng trong trường hợp của bé Charlie. Nếu Charlie không còn nữa, bố mẹ cậu dự định sẽ đem toàn bộ số tiền nguyên góp được từ cộng đồng sung vào các quỹ từ thiện hỗ trợ nghiên cứu và điều trị các căn bệnh hiếm gặp. Giờ đây sự sống của cậu bé Charlie chỉ còn gói gọn trong ba tuần tới nữa khi các bác sĩ chấp nhận để bé dùng ống trợ thở cho đến khi có quyết định cuối cùng.

Mộc Miên

 

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm