Chuyện về những người nuôi tôm kiêng nướng tôm vì sợ… mất mùa

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:17 09/08/2019 |

Dù không chứng minh được việc nướng tôm có tác hại gì với tôm nuôi của mình hay không nhưng những người nuôi tôm vẫn kiêng kị, không bao giờ nướng tôm nuôi.

Chuyện về những người nuôi tôm kiêng nướng tôm vì sợ... mất mùa 1
Những người nuôi tôm kiêng không bao giờ nướng tôm mình nuôi

Những người nuôi tôm hứng chịu hậu quả vì không nghe lời khuyên

 Nhiều người nuôi tôm ở các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Phú Tân (Cà Mau) cho rằng, nuôi tôm mà đem nướng là không may mắn. Theo giải thích của những người nuôi tôm, tôm sống dưới nước là thủy, nếu đem nướng sẽ gặp hỏa. Nước và lửa luôn xung khắc nhau, nước gặp lửa thì không phải điềm lành. Vì vậy, nếu người nuôi tôm nướng tôm thì sẽ gặp xui xẻo, vụ mùa thất bát, dịch bệnh trong vuông nuôi xảy ra.

Nếu ai không biết, hoặc đã nghe người khác khuyên bảo mà vẫn cố chấp nướng tôm mình nuôi thì sẽ nhận lấy hậu quả. Đã có rất nhiều trường hợp nuôi tôm trúng liên tiếp nhiều mùa vụ nhưng vì bắt tôm đem nướng, kết quả là những vụ tôm sau bị thất bát, tôm chết hàng loạt vì dịch bệnh.

Ông Quách Văn Quyền, người nuôi tôm (ngụ xã Viên An, huyện Ngọc Hiển) chia sẻ: “Nghề nào cũng có những quy định riêng, dù điều đó khoa học không chứng minh, nhưng đôi lúc mình phải tin và nghe theo, cố chấp làm theo ý mình là không hay. Tôi đã chứng kiến rất nhiều người cao hứng vì lời thách đố mà bắt tôm nướng và những người này đều chung một kết cục, đó là nghèo vì mất mùa”.

Ông Quyền còn cho biết, nhiều bạn bè của ông vì không tin lời cảnh báo nên đã rơi vào cảnh nợ nần chỉ vì lỡ bắt tôm nướng trong tiệc nhậu. Đến khi tỉnh rượu, những người này có hối hận thì đã quá muộn. Thậm chí, có trường hợp nợ nần vây bủa, cùng đường nên đã nghĩ quẩn.

“Ba năm trước, người bạn thân nhất của tôi đã tự vẫn chỉ vì lời thách đố của bạn bè trong bữa tiệc nhậu. Còn nhớ, lần đó nó nuôi 2 ao tôm công nghiệp, cũng sắp đến ngày thu hoạch rồi. Rượu vào lời ra, anh em thách đố nhau, nó ra ao tôm đặt nhá (loại dụng cụ dùng để cho tôm ăn – PV) bắt tôm đem nướng. Kể từ hôm đó, lượng thức ăn cho tôm bỗng dưng ít lại, nó xuống ao mò thì tôm chết nằm dưới đáy rất nhiều. Uất ức vì tôm đến ngày thu hoạch mà xảy ra như vậy, nó tự trách và không giữ được bình tĩnh nên đã tìm đến cái chết vì gánh nặng nợ nần”, ông Quyền kể về bạn mình.

Chuyện về những người nuôi tôm kiêng nướng tôm vì sợ... mất mùa
Ao nuôi tôm siêu thâm canh của một hộ dân ở huyện Năm Căn

Anh Trương Tuấn Cảnh, người nuôi tôm (ngụ xã Lâm Hải, huyện Năm Căn) cho biết: “Trong nghề nuôi tôm, người dân kỵ nhất là nướng tôm, khi đó hậu quả sẽ rất lớn như dịch bệnh trên tôm nuôi, tôm tự nhiên chết hàng loạt… Nhiều trường hợp như vậy lắm rồi. Dần dần nông dân nuôi tôm chúng tôi mới đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” như vậy”.

Theo anh Cảnh, chỉ người nuôi tôm mới kiêng nướng tôm, còn khi đã bán cho người khác thì họ muốn chế biến, sử dụng như thế nào là tùy họ. “Mình chỉ có trách nhiệm với con tôm của mình từ khi nuôi, đến ngày thu hoạch và đem bán thôi. Còn khi mình đã bán cho thương lái thì tôm đó đã không còn là của mình nữa. Lúc đó, họ muốn làm gì con tôm là quyền của họ. Anh thấy đó, ra hàng quán, tôm nướng là món khoái khẩu của nhiều thực khách, thậm chí, người nuôi cũng sử dụng con tôm mình nuôi nhưng chẳng sao cả. Còn ở nhà mà nướng như vậy thì không được, tối kỵ”, anh Cảnh giải thích.

Giàu lên nhờ… không nướng tôm?

Theo tìm hiểu của PV, nhiều trường hợp người nuôi tôm vốn đã giàu có, nay lại càng giàu hơn và trở thành tỷ phú nuôi tôm. Khi được hỏi bí quyết về cách nuôi tôm của mình, họ chỉ cười hiền và nói rằng ngoài những yếu tố kỹ thuật cơ bản trong quá trình nuôi tôm thì bí quyết cốt lõi của người nuôi là tuyệt đối không được nướng tôm. Quá trình tìm hiểu của chúng tôi, tất cả những người giàu có nhờ nuôi tôm thì chẳng có trường hợp nào nướng tôm nuôi của mình.

Điển hình là trường hợp của ông Trần Quốc Bình (ngụ xã Phú Tân, huyện Phú Tân). Hiện ông Bình có một cơ ngơi rất khang trang, ruộng đất rất nhiều vì việc nuôi tôm liên tiếp trúng mùa. Ông Bình cho rằng: “Tôi nuôi tôm từ nhiều năm nay rồi, nghề này được xem là nghề cha truyền, con nối. Nhưng từ xưa đến giờ, gia đình tôi chưa bao giờ nướng tôm nuôi để ăn. Khi tôi còn nhỏ, thấy ba mẹ bắt tôm nhiều quá, nhà sẵn có bếp lửa, tôi định bắt vài con đem nướng nhưng cha tôi phát hiện, chặn lại kịp thời. Cha nói, tôi muốn ăn như thế nào cũng được hết, trừ nướng”.

Chuyện về những người nuôi tôm kiêng nướng tôm vì sợ... mất mùa 2
Niềm vui của nông dân ngày thu hoạch tôm công nghiệp

Bây giờ, ông Bình cũng luôn nhắc nhở con cháu trong gia đình tuyệt đối không bao giờ chế biến món tôm nướng từ vuông nhà nuôi. “Khi nào gia đình muốn ăn thì mua lại của thương lái hoặc ra chợ mua chứ không lấy tôm nhà chế biến món nướng. Gia đình kiêng kỵ lắm, còn cháu trong nhà luôn tuân thủ quy tắc này”, ông Bình khẳng định.

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Hải, người nuôi tôm công nghiệp (ngụ xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển) cho hay, từ khi nuôi tôm đến giờ, ông Hải chưa bao giờ nướng tôm của mình để sử dụng trong các bữa ăn. “Dù không chứng minh được việc nướng tôm có tác hại gì với tôm nuôi của mình hay không nhưng tôi đã thấy và chứng kiến những vụ mùa thất bát đến lạ thường và rất trùng hợp. Bởi thế, gia đình tôi chẳng bao giờ nướng tôm nuôi cả. Làm giàu thì khó, nhưng phá sản dễ lắm”, ông Hải nói.

Ông Hải còn dẫn giải, ngày trước, ở huyện Đầm Dơi phát triển rất mạnh nghề nuôi tôm công nghiệp, anh trai ông Hải cũng bị cuốn theo nghề nuôi này và nhanh chóng giàu lên chỉ sau vài ba vụ nuôi thành công. Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu thì anh trai ông mất mùa liên tiếp, nợ chồng nợ chỉ vì họa “nướng tôm”. “Lần đó, tôm nuôi của gia đình anh trai tôi đang thu hoạch. Trong quá trình bán tôm, có mấy đứa cháu lén lấy tôm đem đi nướng nhậu, gia đình chẳng ai hay biết. Đến khi phát hiện thì mọi việc đã rồi, la mắng cũng không lay chuyển được. Sau lần đó, những vụ mùa tiếp theo, anh tôi liên tiếp thua lỗ, tôm nuôi được vài tháng thì dịch bệnh. Sau nhiều lần nuôi không hiệu quả, anh tôi treo đầm và hiện đã bán cả đất rồi”, ông Hải hồi tưởng.

Hiện gia đình ông Hải thuộc diện có của ăn, của để ở địa phương, được người dân đặt cho biệt danh “tỷ phú tôm công nghiệp”. Hầu như vụ tôm nào ông Hải cũng thành công vì cách thức thả nuôi hợp lý. “Làm nghề gì cũng vậy, phải có kỹ thuật cơ bản thì mới thành công. Với tôi, ngoài tin việc nướng tôm ảnh hưởng đến vụ mùa là có thật, thì việc thả nuôi, cải tạo ao đầm phải hợp lý thì sẽ mang lại hiệu quả cao. Người ta nuôi xuyên suốt năm này qua tháng nọ, còn tôi mỗi năm chỉ thả nuôi 2 vụ thôi. Thời gian còn lại, tôi cho đất nghỉ ngơi bằng việc cải tạo, tẩy rửa chất độc hại đã ngấm sâu trong ao đầm”, ông Hải chia sẻ kinh nghiệm.

 Kỹ sư Phạm Văn Phấn, chuyên viên kỹ thuật một công ty chuyên về thuốc, thức ăn thủy sản ở Cà Mau đánh giá: “Tôi đi và chứng kiến nhiều rồi, việc người nuôi tôm kiêng nướng tôm mình nuôi là có thật. Đó là kinh nghiệm tự họ đúc kết rồi truyền cho nhau. Riêng cá nhân tôi thì không tin việc đó, trúng mùa hay thất mùa là do kỹ thuật nuôi và chất lượng nguồn nước trong ao nuôi thôi. Nếu nguồn nước tốt, người nuôi nắm vững quy trình, kỹ thuật nuôi thì chắc chắn vụ mùa đó sẽ thành công. Việc nướng tôm không ảnh hưởng gì đến vụ mùa, do người dân quá mê tín thôi”.

Anh Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm