Chuyện về ông lão nghĩ mình có thể chứng minh được trời tròn, đất vuông

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:15 25/12/2019 |

Người đàn ông nghĩ mình chứng minh được trời tròn đất vuông ấy là là L.N.K., 70 tuổi, hiện đang sống cùng vợ ở xã Tân Long, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

trời tròn đất vuông
Ông K. đang giải thích về phần cổng rào của ngôi nhà được sơn phết tuân theo ngũ hành

Triết lý về trời tròn đất vuông là vấn đề mà người đàn ông tên L.N.K., 70 tuổi, hiện đang sống cùng vợ ở xã Tân Long, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long tỏ ra đặc biệt hứng thú khi trò chuyện với PV.

Một ngày tháng 11/2019, đường dây nóng của Báo TT&ĐS tại miền Tây nhận 1 cuộc gọi vô cùng đặc biệt. Đầu dây bên kia là giọng của 1 người đàn ông, xưng là bạn đọc lâu năm của báo và có 1 sản phẩm văn hóa di sản của người Việt Nam muốn được công bố.

 “Người ta vẫn nói là trời tròn đất vuông. Vũ trụ thì bao la, còn đất thì nhỏ bé. Đất vuông thì tôi chứng minh như vầy. Nhà tôi là nhà 3 gian, tôi đứng giữa tâm của nhà, mặt hướng ra sân. Tôi dang tay ra thì bên tay phải của tôi là hướng Đông, tay trái hướng Tây, chân tôi đứng là hướng Nam, trên đầu tôi là hướng Bắc.

Vậy là thành dấu cộng, rồi giờ tôi đo chiều dài từ tay này qua tay kia của tôi. Ví dụ là 1,7 mét, thì lấy 1,7 đó đem đo từ dưới chân tôi lên đầu. Tức là các cạnh bằng nhau đúng không. Nối lại các điểm đo thì là hình vuông đúng không. Vậy là đất có hình…vuông. Trời tròn thì dễ biết, chứ đất vuông thì khó chứng minh lắm”, người đàn ông say sưa trình bày.

PV nhận thấy suy nghĩ của người đàn ông này có phần hoang tưởng. Tuy nhiên, khi tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, ông trả lời mạch lạc nên PV quyết định khám phá về người đàn ông kỳ lạ này.

Thấy chúng tôi đến nhà, ông K. vô cùng phấn khích, vứt vội chiếc xe đạp vừa chạy về tới cổng, vồn vã tham gia vào cuộc trò chuyện. Cũng như lần trước, ông lại trình bày căn cứ để chứng minh trời tròn, đất vuông.

Theo lời vợ ông K. và hàng xóm, ngoài mấy chuyện ngũ hành bát quái, phong thủy – ông K. nói với suy nghĩ khác người, thì trong cuộc sống, ông hoàn toàn bình thường. Hằng ngày, ông dậy sớm để cùng vợ đưa cá ra chợ bán, xong việc ông về nhà nấu cơm nước, chờ vợ về ăn.

trời tròn đất vuông 2
Khay trà trong nhà của ông K. được trang trí theo cách không giống ai

Sự thay đổi của bản thân được ông K. lý giải theo chiều hướng tâm linh. Theo lời ông kể, mấy năm trước, trong một lần đi tham quan ở ngôi đình gần nhà, ông có cảm giác mình như bị người khác nhập vào. Về đến nhà, ông bày trí nhà cửa giống như ở trong đình.

Và cũng từ đó, ông làm đảo lộn ngôi nhà của mình với cách trang trí, xếp đặt đồ đạc không giống ai. Ông cũng bắt đầu nghiên cứu về phong thủy mà không cần đọc sách vở gì, tất cả chỉ trong đầu ông nghĩ ra.

 Căn nhà của vợ chồng ông ở, phần cổng nhà, hàng rào được sơn phết theo kiểu kỳ quặc. Những cây cột hàng rào được ông sơn 5 màu tượng trưng cho ngũ hành.

Trên phần cột chính ở 2 cánh cổng, ông đặt 2 con chim xoay lưng vào nhau với quan niệm, đất lành chim đậu. Ông nói rằng, trang trí chim trong nhà phải trang trí con chim đang đậu, chứ chim đang tung cánh bay là điều không nên.

Chưa hết, 2 con chim xoay lưng vào nhau là 1 con chim đi về hướng mặt trời mọc, 1 con đi về hướng mặt trời lặn mà ông giải thích là đi về hướng ánh sáng theo màu sơn trên các cây cột ông sơn phết. Ngay cả những khay trà trong nhà, ông K. cũng tỉ mẩn trang trí ở phần đáy ly bên ngoài những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Mỗi lần nhìn những “tác phẩm” của chồng, vợ ông K. chỉ biết lắc đầu.

Nguồn cơn sự bất thường của ông K. được người vợ lý giải là do hơn chục năm trước, vợ chồng bà có nuôi 1 bầy heo nhưng gặp dịch bệnh lở mồm, long móng nên mất trắng. Thời điểm đó, số tiền thua lỗ này là rất lớn, cả gia tài của 2 vợ chồng.

Tiếc của, ông K. có những triệu chứng tâm thần nhẹ, sau đó đã được gia đình đưa đi chữa trị. Trưởng ấp nơi ông K. sinh sống cũng xác nhận, ông này từng bị tâm thần nhẹ nhưng đã được gia đình chữa trị thành công.

Nhiều năm qua, ông sống bình thường, không làm ảnh hưởng gì tới hàng xóm, chỉ khi có ai đó hỏi về những điều kỳ quặc trong nhà ông thì ông lại thao thao bất tuyệt những điều rất khó hiểu về phong thủy, ngũ hành, bát quái.

HÀM HƯƠNG

Bình luận

Bạn có thể quan tâm