Cô bé 11 tuổi bị u não hiếm gặp, hồi sinh thần kỳ khi căn bệnh “tự nhiên” biến mất

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:31 28/01/2019 |

Không ai tin cô bé sẽ sống qua năm 2018! 

Tháng 6/2018, ngay trong kỳ nghỉ hè đầu tiên cùng gia đình, cô bé Roxli đã phải nhập viện cấp cứu. Điều đáng nói là trước đó, Roxli không có biểu hiện gì về bệnh tật, sức khoẻ cô bé được cho là hoàn toàn bình thường.

Nhưng hôm đó, khi cùng cha mẹ chuẩn bị đi lặn biển ở Bắc Cali, cô bé đã bất ngờ ngã xuống, trên đầu vẫn còn nguyên chiếc kính bơi. Cha mẹ Roxli quá hốt hoảng. Phải mất vài phút họ mới trấn tĩnh và gọi xe cấp cứu địa phương đưa em về bệnh viện Austin. Roxli nằm lại bệnh viện 2 ngày, và trong khoảng thời gian đó, em hôn mê không biết gì. Khi tỉnh lại, Roxli bộc lộ vẻ mệt mỏi, có dấu hiệu nôn mửa, đau đầu.

Roxli Doss giờ đây đã có thể trở lại với điều em thích nhất là cưỡi ngựa

Các xét nghiệm sau đó chỉ ra rằng, Roxli mắc khối u não glioma pontine nội tại khuếch tán (DIPG). Biển hiện của bệnh là đau đầu và mất dần thị lực. Đây là một căn bệnh u não rất hiếm gặp và nguy hiểm nên tỉ lệ sống sót của bệnh nhân mắc bệnh cực kỳ thấp. Roxli phát hiện ra bệnh khi khối u đã gắn chặt vào não nên các bác sĩ không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ được.

Cô bé được chỉ định nằm lại bệnh viện để theo dõi và nhận sự chăm sóc đặc biệt. Căn bệnh này ở Austin nói riêng, ở Texas nói chung, gần như chưa có ca nào thoát được lưỡi hái tử thần. Thậm chí, từ ngày phát hiện ra bệnh đến lúc về với Chúa chỉ trong thời gian khoảng 2-3 tháng, tuỳ vào tinh thần của bệnh nhân.

Đau đớn, suy sụp, bố mẹ Roxli khóc cạn nước mắt thương cho số phận của cô con gái duy nhất. Ở tuổi 11, Roxli biết được nhiều thứ, cảm nhận được nhiều điều, nhưng trong sâu thẳm, cô bé vẫn là đứa trẻ vô tư, trong sáng. Họ giấu Roxli về bệnh tình vì sợ cô bé buồn. Tuy nhiên, việc phải ở lại bệnh viện lâu ngày đã khiến Roxli tự cảm nhận được tình hình nguy cấp với mình. Hơn nữa, trong suốt thời gian điều trị tại Austin, Roxli nói với bố mẹ rằng “mình yếu đi theo thời gian” nên rất hay hỏi: Con sống được bao lâu nữa?

“Tôi gần như không thể trả lời Roxli về điều đó. Con bé còn quá nhỏ để đối mặt với căn bệnh quái ác này…”, mẹ cô bé, chị Ryan nhớ lại.

Giữa tháng 8/2018, bố mẹ cô bé Roxli đã được bác sỹ Virginia Harrod (bệnh viện Austin) cảnh báo “nên lên tình thần cho tình huống xấu nhất” và khuyên gia đình nên tận dụng quãng thời gian ít ỏi còn sót lại của cô bé.

Điều thần kỳ từ quyết định mang tính cổ vũ tinh thần

Đối mặt với sự thật và phải sống những ngày nặng nề, nhưng chị Ryan và anh Bobby (bố mẹ Roxli) vẫn không ngừng hy vọng vào điều thần kỳ. Anh Bobby cho biết, anh đã đọc ở đâu đó về việc bệnh nhân xạ trị có thể kéo dài sự sống và bàn bạc với vợ. Chị Ryan tham khảo các bác sỹ, nhưng tất cả đều nói rằng, không có nhiều hi vọng dành cho cô bé 11 tuổi. Vì xạ trị không phải là biện pháp có thể chữa khỏi u não glioma pontine.

Thế nhưng, cha mẹ cô bé vẫn cứng đầu viết cam kết xin bệnh viện điều trị theo phương pháp ấy. “Bobby nói với tôi, dù có cách nào le lói hy vọng cũng nên thử, vì nếu không thử, Roxli cũng sẽ chết. Còn thử thì biết đâu có hy vọng? Tôi đã đồng ý với chồng điều đó”, chị Ryan nhớ lại.

Phim chụp khối u não của Roxli Doss biến mất đáng kinh ngạc

Bác sỹ Virginia Harrod đã chấp thuận đề nghị của gia đình Roxli và tiến hành xạ trị cho cô bé vào cuối tháng 9/2018, sau khi đã thực hiện một loạt xét nghiệm cần thiết. Tuy nhiên, chính bà cũng không đặt nhiều hy vọng vào phương pháp điều trị này.

Roxli bước vào cuộc chiến thực sự với thần chết. Cô bé sẽ điều trị 6 tuần đầu tiên vô cùng nặng nề với các phác đồ nghiêm ngặt của xạ trị. Bobby đã mua rất nhiều gấu bông, những nhân vật hoạt hình mô phỏng đặt xung quanh giường con gái. Người bố hy vọng, “những người bạn luôn luôn vui tươi và không bao giờ biết khóc” ấy sẽ là nguồn động viên với Roxli trong khoảng thời gian khó khăn này.

Bác sỹ Virginia Harrod

Điều kỳ diệu xuất hiện ở tuần thứ 4, khi cô bé Roxli đã có thể từ ngồi dậy mà không đau đầu. Cô bé bắt đầu đòi ăn nhiều hơn, không nôn và nói chuyện rôm rả. Tình hình có vẻ khả quan. Chị Ryan còn không tin vào mắt mình cho đến khi nhận tờ kết quả chụp cộng hưởng từ ở tuần thứ 6 từ tay bác sỹ Virginia Harrod. Khối u trong não Roxli gần như biến mất hoàn toàn. Điều kỳ diệu đã đến…

“Khối u thu nhỏ lại đến mức không thể đo được kích cỡ nữa. Chúng tôi gần như không còn thấy dấu vết khối u trong não cô bé. Khối u biến mất gần như hoàn toàn thế này là cực kỳ hiếm thấy, gần như chưa từng thấy trong suốt thời gian tôi hoạt động trong lĩnh vực y khoa. Trường hợp của Roxli rất không bình thường và chúng tôi đều rất khó tin đây lại là sự thật. Thật phi thường là phương pháp dùng để điều trị cho cô bé không phải là phương pháp điều trị thích hợp”, bác sỹ Virginia Harrod chia sẻ.

Cô bé Roxli vẫn đang sống đầy hy vọng dù chưa thể rời giường bệnh. Nếu chúng ta biết rằng, bệnh DIPG được liệt vào diện nan y chưa có thuốc chữa. Cho nên, kết quả bình phục của bé được coi là điều kỳ diệu. Bác sỹ Virginia cho biết thêm, cô chưa bao giờ gặp bệnh nhân nào mắc bệnh DIPG mà hồi phục gần như hoàn toàn nhờ xạ trị như vậy.

Mẹ cô bé không tin vào mắt mình khi nhìn kết quả của con

Điều đáng nói là Roxli cũng không làm sinh thiết tại bộ phận nhạy cảm trong não do căn bệnh quá nguy hiểm. Cô bé chỉ tiến hành xạ trị nên các bác sĩ không biết được điều gì đã tạo nên phép màu này.

“Cám ơn Chúa vì sự bình phục đầy nhiệm màu,” chị Ryan viết lên trang cá nhân. “Những giọt nước mắt đầy hạnh phúc mà tôi tưởng sẽ không bao giờ ngừng rơi lại xuất hiện rồi. Hy vọng tình hình của Roxli sẽ tốt đẹp dần lên”.

Giáng sinh vừa rồi, Roxli được đón ông già Noel một cách hạnh phúc và đầy hy vọng. Cô bé nở nụ cười tươi rói bất chấp vẫn phải mang ống truyền trên tay và chưa ngừng nhận sự theo dõi đặc biệt của bác sỹ. Một sự hồi sinh “không tưởng” đầy tính nhân văn hiếm có mà ngành y nước Mỹ nói riêng chưa có câu trả lời xác đáng.

“Roxli chưa hoàn toàn khỏi hẳn vì DIGP thuộc dạng “cực kỳ ác tính”. Khó có thể kết luận liệu khối u có mọc trở lại hay không và chúng tôi sẽ phải tiếp tục quan sát tiết triển bệnh tình của bé. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, Roxli đã được trao cho cơ hội sống lần thứ hai trong đời mà ít bệnh nhân DIGP nào có được”, bác sỹ Virginia Harrod nhấn mạnh.

Như Ý

 

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm