Cô dâu mới… 12 tuổi đã làm lễ đính hôn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:28 10/05/2018 |

Mới đây, 2 gia đình ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đã làm lễ đính hôn cho cô dâu Huỳnh Thị Yên Ng. (sinh ngày 6/12/2005, ngụ ấp Cây Sộp, xã Kế Thành) và chú rể Sơn Ngọc H. (18 tuổi, ấp Phú An, thị trấn Kế Sách). Tiếp xúc với PV, ông Châu Văn Ngữ (Chủ tịch UBND xã Kế Thành) cho biết, địa phương đã nắm được thông tin trên.

Đó là trường hợp vợ chồng ông Huỳnh Văn M. và bà N. (bố mẹ Ng.) kết thông gia với gia đình của ông Sơn V.(bố H.). Địa phương phát hiện trong giấy khai sinh cô dâu chỉ mới 12 tuổi 5 tháng, học lớp 6 nên đã thành lập đoàn đến vận động gia đình dừng việc tổ chức lễ cưới.

Ảnh cô dâu chú rể trong ngày làm lễ “đính hôn”

Do sự việc xảy ra ở 2 địa phương khác nhau nên chính quyền xã Kế Thành phối hợp với các cán bộ tư pháp của thị trấn Kế Sách để thực hiện vận động. “Hôm trước lễ 30/4, một số cán bộ xã có gặp chị N. để tư vấn về pháp luật nhưng chị này có thái độ hung hăng và không nghe bất cứ ai nói.

Chị này còn quát: “Tôi không tổ chức lễ cưới gì hết, chưa làm gì. Mà… có làm thì tôi làm đúng theo luật”, ông Ngữ kể. Tuy nhiên đến sáng 2/5, gia đình của bà N. đã tổ chức tiệc. Địa phương chưa xác định đó là lễ đính hôn hay lễ cưới vì tấm bảng treo ở cổng rạp ghi lễ đính hôn. Nhưng nhiều người hàng xóm cho rằng, đó là lễ cưới. Vài ngày tới, UBND xã Kế Thành sẽ thành lập đoàn xuống kiểm tra và xác minh xem chính xác như thế nào.

Tại biên bản làm việc giữa chính quyền thị trấn Kế Sách và gia đình nhà trai, ông Sơn V. cho biết, gia đình ông hoàn toàn không có ý định cho con trai kết hôn. Nhưng gia đình bà N. đến nhà và yêu cầu phải tổ chức cưới.

Khi ông V. từ chối thì bà N. không đồng ý và bảo ông phải nạp tài để bà tổ chức lễ đính hôn (sính lễ gồm 1 đôi bông tai, cặp nhẫn cưới). “Vì gia đình bà N. quá hung dữ nên ông V. chấp nhận yêu cầu của bà N. để được yên ổn. Nay địa phương đến phân tích, động viên việc tổ chức như vậy là trái quy định pháp luật và cam đoan không tổ chức bất cứ lễ cưới nào cho con”, biên bản của UBND thị trấn Kế Sách thể hiện ý kiến của ông Sơn V.

Lễ đính hôn của Ng. và H. được tổ chức trong 2 ngày 1 – 2/5 tại nhà gái với sự tham dự của rất đông bà con, họ hàng. Theo ông Lâm Sơn (Trưởng ấp Cây Sộp), trước đó gia đình bà N. có thông báo với ông sự việc trên. Ông Sơn phát hiện con bà Ng. chưa tròn 13 tuổi nên đã đến khuyên nhưng gia đình bà N. không nghe. Ông Sơn cho biết: “Trước đây, vợ chồng bà N. buôn vịt.

Biên bản của UBND thị trấn Kề Sách lập tại nhà ông Sơn V.

 

Thời gian sau, họ cho thuê rạp đám cưới, còn hiện giờ mở bán quán nước nhỏ tại nhà. Gia đình có 2 đứa con, 1 trai 1 gái. Tôi cũng nghe nói bà N. nợ nần khá nhiều”. Còn một người hàng xóm với cô dâu nhí chia sẻ: “Vợ tôi có đi dự lễ đính hôn con gái bà N. Họ đãi tiệc gần 20 mâm, nói làm lễ đính hôn”.

Ngôi nhà của gia đình chú rể nằm sâu trong xóm nghèo, ọp ẹp, ẩm thấp. Tiếp chúng tôi, vợ chồng ông Sơn V. buồn rầu cho biết, gia đình không có tiền mua sính lễ nên phải vay ngân hàng 45 triệu đồng và chia cho nhà gái 22,5 triệu đồng. Số tiền này, nhà gái nhờ vay giùm và hàng tháng nhà gái sẽ hùn tiền đóng lãi.

“Vợ tôi đi làm mướn cho người ta, gia đình chỉ có mỗi cái nền nhà để ở nên lấy đâu ra tiền để trả nợ. Con trai tôi thấy vậy nói để nó đi làm kiếm tiền rồi lo số tiền lãi hàng tháng”, ông V. nói. Theo ông V., con trai ông và con dâu hiện tại chỉ quen trong 2 tháng. Thời điểm đó, ông còn chưa hay biết thì đột nhiên gia đình bé Ng. qua tận nhà, bắt phải tổ chức lễ đính hôn. Vợ chồng ông mất ăn, mất ngủ vì lo sợ con gái bà N. chưa đủ tuổi. Do đó, 2 bên cho làm lễ đính hôn, đợi vài năm nữa Ng. đủ tuổi thì mới tổ chức lễ cưới.

Ông Trần Văn Lé (cán bộ Tư pháp thị trấn Kế Sách) nhận định, do gia đình nhà trai nghĩ rằng có thể con mình đã “vượt rào” nên có tâm lý lo sợ nhà gái gây sức ép, thưa kiện thì ở tù. Chính vì thế, họ đành phải đồng ý các điều kiện mà phía thông gia đưa ra để mọi chuyện được êm đẹp.

Tiến sĩ Trịnh Công Lý (Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Sóc Trăng) cho biết, về mặt hình thức, 2 gia đình này chưa vi phạm điều gì bởi thiệp mời và bảng treo ở cổng rạp là đính hôn. Tuy nhiên, nếu cơ quan chức năng phát hiện đôi trai gái sống với nhau như vợ chồng và Ng. mang thai trước khi đủ 16 tuổi thì cần phải xem xét trách nhiệm hình sự của “người chồng” là H.

Còn luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ) cho rằng, vụ việc có dấu hiệu tảo hôn bởi có sự tính toán, tổ chức của cha mẹ của đôi trai gái. Thông thường, ở tuổi dưới 13 như Ng., ít gia đình nào làm lễ đính hôn cho con mà đãi tiệc giống đám cưới như thế. “Vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự thì cần phải xét đến chứng cứ nếu đôi trai gái có quan hệ tình dục hoặc tố giác của một trong các bên”, luật sư Đức nói.

Hàm Yên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm