Cô gái có “thị lực bằng không” làm MC cho Đài Truyền hình Việt Nam

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:46 12/08/2020 |

Cả hai mắt MC Hương Giang đều không nhìn được gì, nhưng những gì em làm được có thể khiến bất cứ ai cũng phải tròn mắt ngỡ ngàng.

MC Hương Giang 1
MC Hương Giang, một người khiếm thị, đoạt danh hiệu Á khôi của cuộc thi Vẻ đẹp vầng trăng khuyết

Tôi gặp MC Hương Giang lần đầu trong một cuộc trò chuyện trên sóng truyền hình quốc gia VTV2. Chương trình định kì về phụ nữ, tôi và Hương Giang là khách mời.  Thanh Thúy – một BTV nổi tiếng của VTV rất xúc động khi đón “cô bé Giang” vào trường quay. Thú thật, lúc đó tôi chưa biết nhiều về Giang, lý do là chênh lệch tuổi tác khá lớn và “khu vực hoạt động” của chúng tôi cũng không có nhiều điểm tương đồng. Điều tôi lo lắng nhất: Làm thế nào để một cô gái “thị lực bằng không”, tựu chung hai mắt hỏng hẳn, không nhìn được gì cả đến trường quay và “diễn thuyết” cùng tôi về một chủ đề phức tạp – Những người phụ nữ kiên cường vượt khó để nở các đóa hoa nhân văn, thành đạt…

Tự trang điểm, đọc sách hàng ngày và nhắn tin nhoay nhoáy

Tôi bảo Thanh Thúy: “Ta phải ra cổng Đài đón Giang, chắc bố mẹ em đưa đến và gặp nhiều khó khăn trong di chuyển lắm”.

Vừa nói đến đó, thì Hương Giang xuất hiện. Giang xinh đẹp ngoài sức tưởng tượng của tôi. Mắt trong veo, mi cong rợp, ánh nhìn mơ màng. Nụ cười thường trực trên đôi môi được tô son vừa đủ đậm để lên hình, cách trang điểm rất nhẹ nhàng. Tôi buột miệng: “Anh vẫn thấy em nhắn tin cho chị Thúy là em sắp đến, em đang đi bộ vào trường quay… Vậy ai cầm máy nhắn hộ em?”. Hương Giang tự tin: “Em nhắn tin bằng điện thoại. Em đọc sách, trả lời email, viết facebook. Em tự tay trang điểm cho em. Em làm được tất, chẳng cần phải có chút thị lực nào. Tóm lại không cần ánh sáng từ đôi mắt. Làm được mà anh!”.

Thấy tôi tỏ ra ngạc nhiên, Giang mở điện thoại, lướt facebook, zalo vèo vèo. Giang tươi cười chia sẻ: “Chỉ có các ảnh anh gửi là em không xem được, chứ chữ nào anh viết em đọc được hết, rồi em trả lời ngay lập tức. Mắt em hỏng cả hai bên, không xem được ảnh, song chú thích ảnh thì em đọc tốt và hiểu được nội dung ảnh. Giờ đây, người ta có một phần mềm, em sờ tay vào màn hình điện thoại, sờ đến chữ nào, nội dung nào thì nó phát ra tiếng. Ví dụ: Em mở messenger chat với ai đó, máy sẽ nói bạn đang mở messenger, bạn chạm vào tên facebook của ai, điện thoại sẽ đọc tên người đó. Rồi người ta nhắn gì, máy sẽ đọc, em viết gì, máy sẽ lên tiếng xác nhận.

Ví dụ: “Em đang đến”, khi em viết chữ nào thì máy lên tiếng luôn, “E”, “M”, “Đ”… Còn trang điểm thì em hơi kém, em học trang điểm, hồi đầu hay nhoe nhoét vụng về, giờ tốt lắm. Song, đôi lúc vẫn cần người sáng mắt ngắm hộ. Xem như thế “OK” chưa. Sách giáo khoa thường em không đọc được bản in ra và bán ngoài nhà sách. Em đọc chữ nổi (sờ tay và đọc), hoặc em xin tác giả bản mềm, bản PDF, họ gửi qua internet (như email) rồi em dùng phần mềm trên máy tính, trên điện thoại để đọc. Đọc hết và đọc tốt”.

Sau cuộc đối thoại trên truyền hình, thật sự, tôi và BTV Thanh Thúy cùng bị Lê Hương Giang – cô gái kém tôi 20 tuổi “khuất phục”. Bất ngờ về khả năng đối đáp, giọng nói thanh và dịu dàng của Giang, bất ngờ hơn là kiến thức, kinh nghiệm sống mà cô thể hiện. Giang có được những điều đó trong trạng thái “mù hoàn toàn” từ hồi học tiểu học.

MC Hương Giang 2
Lê Hương Giang được nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ với nhiều thành tích đặc biệt

Lúc bé, mắt Giang sáng như bao đứa trẻ khác, rồi mờ dần, mờ dần, Giang và người thân được thông báo, chuẩn bị tinh thần cho một thế giới bóng tối trùm phủ lên phần đời còn lại của Giang. Và điều đó, tiếc thay, đã trở thành sự thật. Vậy, kiến thức, kinh nghiệm sống dày dặn, đa chiều của Giang có được từ đâu? Đó là câu hỏi đau đáu trong tôi bao ngày tháng qua.

Tôi quyết định gửi bản mềm các cuốn sách mình đã viết cho Giang, tìm cách động viên em nhiều hơn, dẫu biết rằng, với nghị lực đã có của Giang, chút quà nhỏ hay lời chia sẻ của tôi có khi cũng là thừa.

Có thể tóm lược vài dòng về Lê Hương Giang – một người khiếm thị được nhiều bạn trẻ cả nước ngưỡng mộ đặc biệt – như sau: Giang sinh năm1995, là một cô gái xinh xắn có thị lực bằng không; nhưng nghị lực thì vô cùng “huyền thoại”. Cả hai mắt Giang đều không nhìn được gì; nhưng những gì em làm được có thể khiến bất cứ ai cũng phải tròn mắt ngỡ ngàng.

Giang đang là sinh viên của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội), theo học cùng lúc hai chuyên ngành Tâm lý và Báo chí – Truyền thông. Với ngành Tâm lý, Giang đang học lên thạc sỹ. Giang còn học dance-sport, học sơ cứu vết thương…  Giang đồng thời là gương mặt MC đầy ấn tượng của chương trình “Cuộc sống vẫn tươi đẹp” (VTV4); tham gia dẫn chương trình “Cà phê Sáng” (VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam); từng 3 năm làm phóng viên cho Đài tiếng nói Việt Nam (VOV); là diễn giả truyền cảm hứng ở nhiều trường THPT, đại học và các diễn đàn khác, được đông đảo giới trẻ ái mộ…

Cô gái có duyên đặc biệt với các giải thưởng

Khi đã thân với Giang rồi, tôi có lần hỏi thẳng:Giang bị bệnh gì và bây giờ có nhìn được tí ánh sáng nhân gian nào không?

MC Lê Hương Giang: Lúc nhỏ, em có thể nhìn thấy một chút; nhưng mờ lắm. Em chỉ có thể nhìn thấy những gì lớn, dưới ánh sáng mạnh. Còn nếu muốn nhìn thấy chữ hay gì đó thì em phải đeo một cái kính phóng to, đeo thêm cả một cái kính lúp nữa. Khi em học lớp 6, thì hầu như mất hẳn thị lực. Lúc này, em không thể biết bạn đang ngồi bên cạnh em là nam hay nữ, nếu bạn ấy không lên tiếng.

Bạn có duyên với quá nhiều giải thưởng, từ chế tạo máy móc cho đến… MC ấn tượng. Sao các lĩnh vực lại khác nhau “một trời một vực” thế nhỉ?

MC Lê Hương Giang: Khi nào hết tiền thì em sẽ đi… thi. Và cũng có duyên… được giải. Được giải là lại có tiền đi học. Ví dụ hồi cấp III em thi nghiên cứu chế tạo máy móc và sau đó được giải Ba Quốc gia. Từ đó em được tuyển thẳng vào đại học. Rồi em đi thi về tin học quốc tế cũng được huy chương Đồng. Sau đó em thi một cuộc thi về MC và ẵm giải Nhất. Mỗi năm em thi một cuộc thi khác nhau.

Bạn thi cả các cuộc thi với… người “lành”?

MC Lê Hương Giang: Những cuộc thi kia đều dành cho những người không khuyết tật đấy chứ! Tại sao em lại chỉ thi cuộc thi dành cho người khuyết tật thôi? Cuộc thi giống như một thử thách và em muốn khám phá bản thân.

Ví dụ thi về khoa học kĩ thuật và được giải, cụ thể là bạn thi gì?

MC Lê Hương Giang: Đợt đó em chế tạo máy đếm tiền. Và phân biệt tiền thật, tiền giả với chức năng phát ra lời nói dành cho người khiếm thị. Cuộc đó em thi từ hồi cấp III. Em không chế tạo ra hẳn một cái máy đếm tiền mà em thiết kế trên máy tính rồi đi thuyết trình. Cuộc thi đó có giáo sư hàng đầu của nhiều ngành tại Việt Nam, có cả thầy cô trong Bộ Giáo dục – Đào tạo nữa. Thấy em tự thuyết trình bằng slide, tự điều khiển máy tính thạo quá. Và thầy cô nghĩ em rất giỏi tin học nên cử em đi thi… tin học tiếp (cười).

Bạn là MC khiếm thị đầu tiên của VTV; dẫn VTV4 rồi “Cà phê Sáng” trên VTV3. Chương trình nào tôi cũng thấy bạn rất tự tin.

MC Lê Hương Giang: Em làm MC cho VTV từ năm 2017. Em cũng tham gia làm “VTV Đặc biệt”, chương trình phát tháng 12/2018, ê kíp thực hiện trong vòng 2 năm. Một chương trình về các bạn khuyết tật.

Lý do gì khiến bạn chọn làm MC chương trình “Cuộc sống vẫn tươi đẹp” cho VTV4, mà không phải chương trình khác?

MC Lê Hương Giang:Thứ nhất là các anh chị trong đài muốn chọn những MC là người khuyết tật. Thứ hai, em cũng không rõ các anh chị nghe ở đâu là “thấy bảo em dẫn cũng… được” (cười).

MC Hương Giang 3
Lê Hương Giang tràn ngập năng lượng sống và thành công

Bạn làm “phóng viên đặc biệt” 3 năm cho Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV)?

MC Lê Hương Giang: Chính xác là em cộng tác với VOV 3 năm. Khi em học cấp 2 trường Nguyễn Đình Chiểu, có rất nhiều cô chú bên VOV sang trường em để làm chương trình. Và em cũng là nhân vật để các nhà báo phỏng vấn. Qua đó, em quan sát cách mọi người làm việc. Dần dần em biết ở VOV2 có một chương trình phát thanh thiếu nhi, với không ít các bạn nhỏ “viết báo”. Bấy giờ em chỉ biết sử dụng chữ nổi dành cho người khiếm thị thôi, em theo các cô các chú đi phỏng vấn, rồi dùng tất cả những thông tin em nhớ được để… viết báo. Em viết bằng chữ nổi của người khiếm thị và nhờ mẹ gõ lại vào máy tính rồi gửi đến Đài cho các cô chú.

Bộ sưu tập giải thưởng của Hương Giang gần đây:

2016: Quán quân “The Next MC”

2017: Nhận bằng khen của “Hội điện ảnh Việt Nam” trong hạng mục phim ngắn với tư cách đạo diễn

2018: Top 5 nhân vật truyền cảm hứng của “Ấn tượng VTV”

2019: Á khôi “Vẻ đẹp vầng trăng khuyết”, Top 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu.

Trần Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm