Cô gái xinh đẹp trở về sau 9 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:07 09/10/2020 |

Nhờ mẩu tin “tìm gia đình” một người bạn đăng tải trên facbook, điều kỳ diệu đã đến với Kim sau 9 năm biền biệt xứ người. Cuối tháng 8 vừa rồi, Kim đã được trở về nhà và gặp lại người thân…

lừa bán sang Trung Quốc
Các ban ngành, đoàn thể đến động viên Kim

Lừa qua Lào rửa bát để bán sang biên giới Trung Quốc

Cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc là Kha Thị Kim Dân (tên thường gọi là Kim, SN 1999, trú tại bản Sơn Thanh, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An Kim). Nhớ lại 9 năm trước, Kim vẫn không giấu được sự bức xúc xen lẫn hoảng sợ. Khi được hỏi lý do vì sao lại đi theo người họ hàng ra nước ngoài, Kim bảo rằng: “Tại em chứng kiến cảnh mẹ phải vất vả làm mọi việc để nuôi 3 chị em em, nuôi ông bà nội và bố em. Bố em bị nghiện rất nặng, trong nhà có thứ gì đáng giá bố đều mang đi bán để lấy tiền mua thuốc. Thế nên mẹ em khổ lắm. Em thấy mẹ khổ thì đồng ý đi theo người ta thôi. Họ nói với em là sang Lào rửa bát thuê, công việc không nặng mấy mà lương lại cao nên em đồng ý ngay. Em tự ý đi chứ không dám xin mẹ, vì em biết nếu xin thì không đời nào mẹ đồng ý đâu”.

Ngồi cạnh con gái, thỉnh thoảng chị Xeo Thị Oanh lại nắm chặt lấy tay con gái, cứ như thể nếu buông tay ra là con gái chị sẽ lại biến mất như 9 năm về trước. Chị Oanh xúc động chia sẻ: “Hôm con gái bỏ đi mình đang làm trên rẫy. Khi về nhà không thấy con gái đâu mình cùng người thân đã nháo nhào đi tìm. Lúc đó, không hiểu sao mình cứ linh cảm là con gái đã bị người ta lừa bán sang Trung Quốc. Cả đêm hôm đó mình đi tìm con. Những ngày sau đó mình chả làm ăn gì hết, chỉ đi tìm con thôi. Khoảng 1 tháng sau thì người họ hàng kia quay trở về. Họ nói là cứ yên tâm, con mình đang rửa bát thuê bên Lào. Tết năm sau nữa sẽ về thăm nhà”.

Biết được tung tích của con, chị Oanh cảm thấy yên tâm phần nào. Thế nhưng, Tết thứ 2 đã đến mà con chị vẫn chưa trở về. Sốt ruột, chị dẫn đứa con gái lớn và thằng con trai nhỏ men theo sườn đồi tìm đến nhà người họ hàng để hỏi thăm tình hình. Đến đây, chị Oanh bàng hoàng khi phát hiện người đó đã bỏ xứ đi rồi. Và một thời gian sau, chị nghe được thông tin người họ hàng của mình là kẻ buôn người trái phép.

lừa bán sang Trung Quốc 1
Thông tin tìm gia đình của Kim được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội

Khi ấy, chị Oanh không còn nghi ngờ gì về việc đứa con gái bé bỏng của mình bị lừa bán. Chị định khăn gói sang Lào tìm con nhưng những người thân đã hết lòng khuyên can. Ai cũng bảo chị đi tìm 1 đứa thì 2 đứa con còn lại ai sẽ  chăm lo. Hơn nữa, đã chắc gì con chị bị lừa bán sang Lào. Không thể tìm con, lòng chị như bị ai xát muối.

Đúng như một số người thân của chị Oanh dự đoán, Kim không bị bán sang Lào mà bị lừa bán cho một gia đình nông dân ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc với dự định làm con dâu. Tuy nhiên khi “nhận hàng”, thấy cô bé gầy gò và tuổi đời còn quá trẻ (khi ấy Kim mới tròn 9 tuổi – PV) nên gia đình này đã không ép cô phải làm vợ của con trai họ. Trả lại không được, bán tiếp cũng không xong nên buộc lòng gia đình này phải nhận Kim làm con nuôi. “Hằng ngày em phải theo bố mẹ nuôi đi làm nương, trồng rau, nuôi gà, khi về thì phải giặt giũ, rửa bát, quét nhà. Hồi đầu, tối nào đi ngủ em cũng khóc. Em nhớ mẹ, nhớ chị gái và em trai nhiều lắm. Nhưng em cũng chỉ dám khóc thầm thôi, khóc to sợ bố mẹ nuôi biết. Em chỉ sợ mình lại bị bán thêm một lần nữa, phải làm vợ người ta” – Kim nhớ lại những ngày tháng kinh hoàng.

Mặc dù đã được trở về bên mẹ, chị gái và em trai hơn nửa tháng nhưng nhiều khi Kim vẫn không dám tin đó là sự thật. Cô bảo, hạnh phúc này thực sự quá lớn lao. Nhiều khi cô đã nghĩ mình sẽ phải vĩnh viễn ở lại xứ người và không bao giờ có cơ hội nhìn thấy người thân một lần nào nữa. Mấy ngày trước, chị gái Kim đã dẫn cô lên UBND xã Tà Cạ để làm lại giấy tờ tuỳ thân. Kim cười bảo: “Thế là em lại có quê hương, có tên tuổi đàng hoàng rồi. Nếu có quay lại Trung Quốc thì đó cũng là chuyến đi đàng hoàng của em”.

Tìm lại được gia đình nhờ facebook

Vì không có giấy tờ tuỳ thân nên khi ở bên Trung Quốc Kim vẫn luôn phải sống chui sống lủi. Hễ có người lạ đến nhà, bố mẹ nuôi lại bảo cô trốn vào một góc vì họ sợ khách phát hiện. Khoảng 4 năm sau, khi Kim 16 tuổi, bố mẹ nuôi đã đồng ý cho cô được đi làm công nhân. Tại đây, Kim hỏi bạn bè cách về Việt Nam, nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu. Họ bảo không quen người Việt rồi khuyên cô đi báo công an Trung Quốc, nhưng cô không dám. Bản thân Kim luôn mang trong mình nỗi ám ảnh sẽ bị lừa bán thêm một lần nữa nên cô không dám tin một ai.

Tháng 5 năm nay, trong lúc nghỉ làm công nhân và đi bán quần áo Kim đã quen với một thanh niên người Việt Nam tên là Phương, 22 tuổi (hiện đang làm việc bên Trung Quốc). Kim kể cô bị lừa bán sang đây đã 9 năm nên rất nhớ gia đình, nhớ quê hương, cô muốn được trở về. Sau đó Kim chụp ảnh rồi gửi cho Phương để nhờ anh này đăng trên trang facebook cá nhân và gửi vào các hội nhóm để tìm gia đình.

lừa bán sang Trung Quốc 2
Hạnh phúc hội ngộ với mẹ sau 9 năm bị lừa bán

Rất tình cờ khi tham gia mạng xã hội, anh Cụt Sĩ Ỏn, Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Tà Cạ đã nhận ra đứa cháu họ bị thất lạc nhiều năm qua. Anh tìm cách liên hệ với Phương để hỏi thông tin về cháu gái. Tuy nhiên, ban đầu Phương tỏ ra rất cảnh giác vì sợ bạn của mình sẽ bị lừa thêm một lần nữa. Thấy vậy, anh Ỏn đã chụp ảnh mình đang đứng trong UBND xã Tà Cạ gửi cho Phương. Khi đã có sự tin tưởng, Phương mới đồng ý kết nối giữa anh Ỏn và Kim.

Sau khi biết chắc cháu họ mình đang ở Trung Quốc, anh Ỏn đã báo với Công an tỉnh Nghệ An. Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã vào cuộc xác minh và tìm cách giải cứu Kim về Việt Nam. Sau thời gian cách ly theo quy định, Kim trở về quê hương. “Trên đường cách ly từ Hà Nội về quê gặp người thân em hồi hộp lắm. Em chỉ lo mọi người không nhận ra em thôi” – Kim nhớ lại. Ấy vậy mà trái với sự lo lắng của Kim, từ xa nhìn thấy bóng con gái chị Oanh đã lao vào ôm chầm lấy con.

Được trở về bên mẹ, bên gia đình là niềm hạnh phúc vô bờ đối với cô gái trẻ. Thế nhưng, lần trở về này mọi thứ đã không còn vẹn nguyên. Mẹ Kim, sau khi được giải thoát khỏi người chồng nghiện ngập thì đã có gia đình mới. Em trai cũng đi theo mẹ. Chị gái Kim cũng đã có hạnh phúc riêng tư. “Thực sự em có cảm giác mình lạc lõng, dù biết mẹ và chị gái vẫn yêu thương và luôn mong đợi mình trở về nhưng ai cũng có gia đình riêng cả. Nếu ở lại em cũng chẳng biết mình sẽ ở đâu” – Kim không giấu được vẻ buồn bã khi nói về tương lai của mình.

Cũng theo lời Kim tâm sự thì ở Trung Quốc cô hiện đã có người yêu. Khi biết cô trở về, người bạn trai ấy tỏ ra vô cùng lo lắng. Anh sợ cô sẽ không bao giờ quay trở lại. Kim kể: “Bọn em yêu nhau cũng đã được 2 năm rồi. Hôm quyết định về nước, em không dám hứa hẹn gì với anh ấy. Vì em nghĩ, về được quê hương chính là điều may mắn nhất rồi. Thế nhưng khi về đến nhà, thấy ai cũng có hạnh phúc em vừa vui, vừa có chút chạnh lòng. Có thể trong thời gian tới, em sẽ quay lại bên đó. Nhưng nếu lần này em đi thì cũng là một chuyến đi đàng hoàng và hợp pháp chứ không còn như ngày xưa khi bị bán sang Trung Quốc nữa”.

Ông La Pa Vin – Phó Chủ tịch UBND xã Tà Cạ (Kỳ Sơn, Nghệ An) cho biết: “Kim Dân là nạn nhân trở về sau 9 năm bị lừa bán sang Trung Quốc. Phòng LĐTB&XH cùng cơ quan ban ngành đã đến thăm hỏi, tặng quà và động viên Kim Dân. Cơ quan có thẩm quyền đã hướng dẫn gia đình các thủ tục cần thiết, cấp quyền công dân cho cô. Những năm qua, tệ nạn buôn bán người qua biên giới diễn ra phức tạp. Chính quyền địa phương liên tục có những biện pháp tuyên truyền, giáo dục đồng bào đề cao cảnh giác để giảm thiểu tình trạng này”.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm