Có một Lục Vân Tiên đang sống ở Hà Nội

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:50 17/10/2020 |

Năm ngoái, Viện châu Á của Mỹ đã vinh danh “39 Lãnh đạo trẻ châu Á năm 2019”, gồm những cá nhân có đóng góp xuất sắc trong nhiều lĩnh vực đại diện cho 31 quốc gia châu Á. Theo đó, Luật sư Tạ Ngọc Vân, thuộc Tổ chức Trẻ em Rồng xanh, người luôn hỗ trợ pháp lý và tham gia giải cứu nhiều phụ nữ, trẻ em bị mua bán, là một trong các lãnh đạo trẻ châu Á được vinh danh lần này.

Tạ Ngọc Vân
Luật sư Tạ Ngọc Vân

Luật sư Tạ Ngọc Vân cũng là người đã từng được Bộ Công an Việt Nam trao tặng danh hiệu “Anh hùng của năm” (năm 2015) để ghi nhận những đóng góp của anh trong việc rong ruổi khắp các tỉnh phía Bắc giải cứu hơn 400 trẻ em và phụ nữ bị bắt cóc. Anh cũng là người đầu tiên được trao giải thưởng “Anh hùng chống buôn bán phụ nữ” của Tổ chức Thomson Reuters. Luật sư này cũng được Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, vinh danh là “Anh hùng của năm” (năm 2014) vì thành tích đặc biệt chống lại nạn buôn người.

Đánh cược cả tính mạng để giải cứu những người yếu thế

Tạ Ngọc Vân năm nay chưa đầy 40 tuổi. Vân dáng người đậm, khiêm cung. Vẻ hiền lành tử tế toát ra từ dáng đi cách nói. Đang là một trưởng văn phòng luật sư tại Hà Nội, Vân đồng thời làm việc cho Rồng Xanh, một tổ chức thiện nguyện chuyên cứu giúp trẻ em và phụ nữ bị lừa bán, lạm dụng hoạt động tại Việt Nam.

Còn nhớ, cách đây chưa lâu, từ loạt bài 14 kỳ trên Tuổi trẻ & Đời sống, tư liệu được chuyển tới phóng viên chương trình Chuyển động 24h của VTV. Từ đó, nhà Đài đã có một sê-ri phóng sự về nạn lạm dụng tình dục trẻ em nam. Sự việc khiến dư luận chấn động với nhiều tình tiết “lần đầu tiên xuất hiện” ở nước ta. Xin thưa, 100% công việc lập, triển khai kế hoạch, mời công an và báo chí vào cuộc, tiến tới đề nghị thay đổi một số điều trong Luật hình sự của Việt Nam đó, là do Tạ Ngọc Vân “phát động” và triển khai. Anh đã biến mình thành một Lục Vân Tiên thế kỷ 21, dốc cạn tiền tài, tâm sức, đánh cược cả tính mạng vì những người thiệt thòi trong xã hội. Vân là người kín tiếng, nghề điều tra nguy hiểm càng khiến anh hạn chế hầu hết mọi cuộc tiếp xúc để “lộ diện” báo chí, nhất là báo hình.

Tôi tình cờ biết đến Vân, khi tiến hành phỏng vấn hàng chục gái mại dâm được giải cứu khỏi các ổ buôn người bên Trung Quốc, “các nàng” đều xúc động kể về một người hùng giải cứu họ rồi lặng lẽ ra đi. “Anh ấy bận đi cứu người khác, chả cho em cảm ơn câu nào”, như cô Lò Thị M. ở Điện Biên tâm sự. Cô bé người Thái này bị bán ra nước ngoài từ khi 14 tuổi, làm vợ chung của hai bố con một lão nông, lúc mua phân bón thiếu tiền, nó còn đem em đi bán thân cho hàng xóm để trừ nợ. Khi được giải cứu, tổ chức của Vân còn lên Điện Biên xây nhà cho M. Cô bảo, anh Vân đã sinh ra em một lần nữa.

Vân đi máy bay, đi xe đò, đi tàu hỏa, đi xe taxi, đi bộ… gần như xuyên Trung Quốc, sang tận địa phận giáp Mông Cổ để giải cứu người. Trong số mấy trăm phụ nữ được giải cứu, có những người đang theo học đại học, cao đẳng ở Hà Nội và TP. HCM; có cô làm người mẫu ảnh đang “hot”, có cô làm phóng viên thử việc của một tờ báo ngành tư pháp thì bị lừa. Có quá nhiều cô bé tuổi vừa 12, 13 đã bị bán. Tôi theo chân Vân, chứng kiến vị luật sư này tiếp nhận đơn tố cáo từ các gia đình, nhiều khi cơ quan công an nhận đơn cũng chuyển bớt cho Vân đi cứu người. Vân mua cái sim điện thoại Trung Quốc và làm thủ tục đi cứu người, có khi cả tháng lang thang trong băng giá, vào sinh ra tử với các cuộc chạy trốn kinh hoàng.

Vân bảo: “Anh cứ tưởng tượng, buôn bán người, hàng năm lợi nhuận đem lại cho bọn dã man kia rất khổng lồ. Học ngành luật, em đã làm luận án về vấn đề này. Lãi do buôn bán người chỉ đứng sau buôn ma túy, và buôn người còn lãi hơn cả… buôn vũ khí”. Một cô gái trẻ đẹp bị nhốt trong nhà thổ, suốt ngày đêm phục vụ khách làng chơi (có khi 43 khách/ngày) một tháng thu lại cho chủ 400 triệu đồng. Bọn chúng “khai thác” có khi gần chục năm, thì là bao nhiêu tỷ đồng?”.

Vân giải cứu hai ba trăm người, thì “cướp cơm” của chúng nó ra sao? Nhắm mắt cũng thấy độ nguy hiểm của công việc này. Tổ chức Rồng Xanh có ký túc xá riêng ở ven sông Hồng, với nhà lầu, phòng ngủ, xin cho các em đi học, dạy nghề cho các em thoát khỏi ký ức đáng sợ, đưa người nhiễm HIV đi uống thuốc ARV để kiềm chế quá trình suy giảm miễn dịch. Hàng trăm cô gái đã được nuôi ăn học ở đây. Vậy mà Hòa (cô bé bị nhiễm HIV) đã buông tất cả, trốn trở lại ổ chứa năm xưa nộp mạng cho đầu gấu.

Cô bảo, em đi trả thù đời, em có tội tình gì, mà chúng nó hành hạ, bắt em tiếp khách trong tình trạng bị tra tấn dã man, không cho phép dùng… bao cao su, hoặc đeo bao cao su xong nửa chừng nó lén cấu rách để… giết chết em. Sau những tháng ngày ăn chực nằm chờ giải cứu Hòa, bây giờ, việc Vân kỳ công kêu gọi cô bé “quay đầu lại bờ”, vị tha với chúng nhân tàn độc… còn khó khăn gấp bội. “Việc cứu họ khỏi ổ nhền nhện với việc cứu họ khỏi sân si thù hận, tôi thấy cái nào cũng quan trọng cả. Một hành vi ác là đủ biến mình là quỷ, nhưng nghìn việc tốt vẫn cần phải làm thêm nữa”, Vân nói.

Tạ Ngọc Vân
Luật sư Tạ Ngọc Vân, bìa phải, trong một hội thảo liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em nam, được tổ chức tại Học viện Cảnh sát nhân dân

Có lần tôi, Vân và vợ Vân – cũng là một luật sư ở tổ chức Rồng Xanh – cùng tiến hành điều tra một loạt vụ các khách du lịch nước ngoài lạm dụng tình dục nhiều trẻ em nam, với các hành vi xâm hại kỳ quái, đau đớn, tởm lợm nhất. Đêm, lang thang trắng đêm ở chợ tình pê-đê công viên Thống Nhất, hồ Ha Le, hồ Hoàn Kiếm, bị các kẻ bảo kê dọa dẫm, tôi mới hỏi Vân: “Nếu bây giờ bọn mình bị tấn công, cậu tính sao?”. “Tôi tính kỹ rồi, không ai muốn bị trả thù và… nguy hiểm. Ai chẳng muốn chăn ấm đệm êm, nhất là các đêm đông hun hút thế này. Nhưng tôi đã cẩn thận hết sức, đã tính kỹ hết sức rồi mà vẫn phải tiến hành làm các vụ nguy hiểm này để cứu người. Nếu anh tận mắt thấy nỗi đau của phụ nữ bị ép làm nô lệ tình dục, trẻ em bị bán buôn như món hàng dã man, thì anh sẽ thấy ta cần phải làm một cái gì đó. Đừng khư khư giữ ấm êm riêng cho mình và gia đình mình. Liệu, khi có quá nhiều gia đình đau khổ xung quanh ta, thì chúng ta có êm ấm được nữa không. Tôi đã làm thì không ân hận, nó tấn công, nói dại, nó có giết mình đi nữa, thì mình coi như bị tai nạn thôi anh ạ”.

“Hạ quyết tâm” thay đổi điều khoản trong Bộ luật Hình sự!

Sau này, chúng tôi trực tiếp cầm toàn bộ ảnh, clip, tài liệu điều tra được, lên gặp Đại tá Dương Văn Giáp, bấy giờ là Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, đưa thư vào Quốc hội gặp đồng chí Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Chúng tôi cũng cầm hồ sơ đến tận tư gia Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc. Khi vụ án được phá sau nhiều tháng phối hợp với lực lượng công an trinh sát, Tạ Ngọc Vân mang chè ngon đến gặp tôi ngoài quán trà và rưng rưng xúc động: “Anh em ta đã thành công. Chúng ta cứu được hàng chục đứa trẻ bị lạm dụng tình dục đau đớn, ê chề, ám ảnh như anh đã biết. Nhưng cái quan trọng hơn, khi luật thay đổi, thì hàng vạn, hàng triệu trẻ em khác và nửa dân số Việt Nam (toàn bộ nam giới) đã được cứu và sẽ còn được cứu! Thay mặt các cháu, tôi có cái lễ này cảm ơn anh”.

Chi tiết này làm tôi xúc động và càng “cảm” được rõ hơn cái tinh thần trượng nghĩa, thật thà đến quên mình của vị luật sư trẻ. Chẳng là, sau vụ việc, chúng tôi gửi hồ sơ vào Quốc hội, mời lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Công an vào cuộc. Luật hình sự bao năm có điều khoản quy định về giao cấu, giao cấu là phải có yếu tố người nam và người nữ “giao hợp”, có giao cấu thì mới cấu thành tội hiếp dâm, và người ta vẫn mặc nhiên hiểu nạn nhân bị hiếp dâm, lạm dụng bao giờ cũng là nữ giới.

Trong khi thực tế đàn ông, đặc biệt là trẻ em nam cũng có thể là nạn nhân bị hãm hiếp, lạm dụng. Phụ nữ cũng có thể là đối tượng hiếp dâm kẻ khác! Phải thay đổi cách hiểu, thay đổi điều khoản, thì mới xử được cái tội ác đang tràn lan kia: Lạm dụng tình dục trẻ em nam.

Vân đã làm tất cả những điều trên, vừa làm vừa lo lắng: Nếu Luật không thay đổi, thì khoảng 1 nửa dân số Việt Nam (tất cả nam giới) sẽ không được bảo vệ đầy đủ. Điều rất đáng mừng là sau các nỗ lực của Vân và chúng tôi, bất cấp của Luật Hình sự ở góc độ này đã được “lấp đầy” theo đúng nghĩa.

Bài kèm 2 ảnh: Luật sư Tạ Ngọc Vân, bìa phải, cùng các chuyên gia trong Hội thảo chống lại nạn lạm dụng tình dục trẻ em nam.

Ảnh nhỏ: Luật sư Tạ Ngọc Vân trong lần hiếm hoi xuất hiện trên báo của Việt Nam, nhân dịp được vinh danh là “39 nhà lãnh đạo trẻ châu Á năm 2019”.

TRẦN QUÂN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm