Con ăn giẻ rách suốt 1 năm, đến khi nhập viện bố mẹ mới biết

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:12 06/03/2021 |

Theo chia sẻ của anh Tư, khoảng 1 năm trở lại đây, V. thích ăn nhai và nuốt vải mền, quần áo, giẻ rách… Sau mỗi lần như vậy, V. bị đau bụng, tiêu chảy nhưng tự khỏi nên gia đình nghĩ con sẽ không sao.

ăn giẻ rách
Sức khỏe của cháu V. đã ổn định

Bé gái mắc bệnh “nghiện” ăn giẻ rách này là H.G.V (9 tuổi) – con của anh Hồ Văn Tư (ngụ xã Trà Thanh, huyện Trà Bồng).

Cháu V. được anh Tư đưa đến Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng trong tình trạng đau, chướng bụng, nôn ói, tiêu chảy… Các bác sĩ tại đây đã tích cực điều trị cho V. nhưng tình trạng vẫn không thuyên giảm nên đã chuyển cháu lên Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Qua thăm khám, siêu âm ổ bụng và chụp X-quang, các bác sĩ Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi  phát hiện có dị vật ở đường ruột dẫn đến tắc ruột cần tiến hành phẫu thuật gấp. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy được một đoạn vải mền dài 50cm nằm trong ổ bụng của bệnh nhi. Đây là nguyên nhân khiến cháu bị đau bụng, tiêu chảy nhiều ngày. Sau phẫu thuật, sức khỏe cháu V. đang hồi phục tốt.

Theo chia sẻ của anh Tư, khoảng 1 năm trở lại đây, V. thích ăn nhai và nuốt vải mền, quần áo, giẻ rách… Sau mỗi lần như vậy, V. bị đau bụng, tiêu chảy nhưng tự khỏi nên gia đình nghĩ con sẽ không sao. Gần đây, thấy V. có dấu hiệu chướng, căng cứng bụng nhiều ngày, đau bụng dữ dội, anh Tư mới đưa cháu nhập viện. Khi nghe các bác sĩ kết luận, con bị mắc hội chứng Pica hay còn gọi là hội chứng ăn bậy, anh Tư vô cùng bất ngờ và lo sợ. Anh thấy mình đã quá chủ quan suốt 1 năm qua.

Theo các bác sĩ, trẻ con thường rất tò mò nên chúng hay bỏ những vật lạ vào miệng. Tuy nhiên nếu mắc hội chứng Pica, trẻ sẽ vượt ra khỏi sự tò mò thông thường. Trẻ thường xuyên thèm và ăn các đồ vật như: keo dán, tóc, nút quần áo, giấy, vải, đất cát… Khi mắc hội chứng này, trẻ sẽ có các biểu hiện như: đau bụng, nôn ói, hay đi phân máu. Ngoài ra, bệnh nhân có thể tắc ruột, tổn thương dạ dày do thức ăn không tiêu hóa được.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân khiến trẻ mắc hội chứng này có thể là do: Thiếu hụt các khoáng chất như kẽm hoặc sắt (bệnh giun móc hoặc bệnh Celiac cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này); gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần như rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và tâm thần phân liệt; tổn thương trong não; trẻ bị cha mẹ bỏ bê, do đó muốn tìm kiếm sự chú ý. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ chú ý đến chế độ ăn của trẻ, đảm bảo trẻ có một chế độ ăn khỏe mạnh và giàu dinh dưỡng; thường xuyên nói chuyện với trẻ. Cha mẹ cũng cần cho con đi khám sức khỏe định kỳ để biết trẻ có đang mắc bệnh gì hay không.

NGUYÊN ANH

Bình luận

Bạn có thể quan tâm