Cụ bà 74 tuổi đẻ sinh đôi, phá vỡ kỷ lục thế giới tồn tại 13 năm từng gây chấn động giới y học

Một cụ bà 74 tuổi hoàn tất ca vượt cạn thần kỳ của mình để cho ra đời hai bé gái song sinh khoẻ mạnh. “Thành tích” của cụ ngay lập tức phá vỡ kỷ lục thế giới từng khiến giới y học xôn xao cách đây 13 năm

cụ bà 74 tuổi sinh đôi 2
Cụ bà Erramatti được chăm sóc sau khi sinh đôi 2 con gái ở tuổi 74

Kỷ lục năm 2006…

Maria del Carmen Bousada de Lara – người mẹ giữ kỷ lục thế giới về độ tuổi sinh nở dành cho các cặp song sinh thường được biết đến với cái tên thân mật Maria C. Cách đây 13 năm, cụ bà đã khiến tất cả kinh ngạc khi hạ sinh cặp sinh đôi là hai bé trai khoẻ mạnh. Điều thần kỳ là trước khi mang bầu, bà Maria C đã bị chẩn đoán ung thư đại tràng.

Các bác sỹ đã tìm cách khuyên nhủ bà Maria C không nên sinh nở vào độ tuổi như vậy vì rủi ro cao, lại thêm bệnh tật giằng xé cơ thể. Gia đình bà Maria C lúc đó cũng không đồng tình để bà sinh con. Họ cho rằng, Maria C không còn trẻ để đủ sức chăm con. Anh trai bà, ông Marcello đã công khai chỉ trích em gái.

Ông cho rằng, Maria C “vô trách nhiệm” và chỉ nghĩ đến việc thoả mãn nhu cầu làm mẹ của mình mà quên đi rằng, việc nuôi dạy con mới là quan trọng. Hơn nữa, Maria C là bà mẹ đơn thân chứ không phải hai đứa trẻ có đầy đủ gia đình như “nhà người ta”. Việc bà thụ thai nhân tạo cũng đã là thử thách vượt giới hạn.

Tuy nhiên, trước những chỉ trích, bà Maria C vẫn quyết tâm thực hiện ước nguyện của mình. Bà nỗ lực vượt qua rào cản để sinh hạ hai cậu con trai kháu khỉnh Christian và Pau tại một bệnh viện ở Cadiz gần nhà. Ngày 29/12/2006, thế giới ghi nhận một kỷ lục. Đáng tiếc là chỉ sau 3 năm làm mẹ, bà Maria C đã không chống nổi căn bệnh ung thư. Bà ra đi để lại hai cậu con trai chưa kịp làm sinh nhật lần thứ ba. Người em gái ruột của bà Maria C đã thay chị trở thành mẹ của hai đứa trẻ cho đến hôm nay.

… vẫn thua xa kỷ lục 2019

Trường hợp của bà Maria C từng gây chấn động, nhưng nếu so với kỳ tích của cụ bà Erramatti thì nó vẫn… chưa là gì.

Cụ bà Erramatti năm nay 74 tuổi, sống trong cảnh nghèo khó hơn 60 năm nay ở bang Andhra Pradesh. Thời còn trẻ, cuộc sống của cụ bà Erramatti là cuộc vật lộn mưu sinh gần như không có tương lai. Tục lệ tảo hôn ở Ấn Độ đã trói thòng lọng vào cổ cụ bà Erramatti ngay từ khi bà chưa đầy 14 tuổi.

Lấy chồng ở tuổi ô mai, những gì cụ bà Erramatti biết được là lao động, làm việc và… cung phụng nhà chồng. Chẳng biết có phải vì khó khăn, cuộc sống vất vả hay không mà suốt thời thanh xuân, cụ bà Erramatti không thể sinh nở. Cụ được người nhà “chỉ đạo” đến hết thầy lang nọ đến ông lang kia để bắt mạch. Thậm chí, cụ bà Erramatti đã từng ở lại chòi lán của đạo sỹ để “giải tà ma”, hòng có thể sinh nở.

Thế nhưng, sau rất nhiều năm vẫn không có tiến triển gì, người ta chụp lên đầu cụ kết luận vô sinh. Tính đến trước ngày sinh đôi hai bé gái ở tuổi 74, cụ bà Erramatti đã có 57 năm bị chẩn đoán “không thể có con”.

“Tôi không thể diễn tả cảm xúc hiện tại của mình bằng lời. Mọi việc như trên thiên đường vậy.  Những đứa bé này đã giúp tôi toại nguyện. Cuộc chờ đợi kéo dài 6 thập kỷ của tôi cuối cùng cũng đã kết thúc. Bây giờ không còn ai bảo tôi vô sinh nữa”, cụ bà Erramatti thổn thức nói với phóng viên India of Times.

cụ bà 74 tuổi sinh đôi 1
Bà Maria del Carmen Bousada de Lara và 2 đứa con trai sinh đôi

Hai năm trước, khao khát làm mẹ bỗng nhiên trỗi dậy trong sâu thẳm suy nghĩ của cụ bà Erramatti. Sự khao khát của bà đã thuyết phục được cụ ông Raja đồng ý để bà đến phòng khám thụ tinh nhân tạo Ahaya ở thành phố Guntur (cũng thuộc bang Andhra Pradesh). Sau khi làm các cuộc xét nghiệm, phòng khám Ahaya đồng ý thực hiện thiên chức làm mẹ cho cụ bà Erramatti vì họ tin rằng, mọi thứ có thể suôn sẻ.   

Bác sĩ Umashankar người trực tiếp thăm khám cho cụ bà Erramatti từng cảm thấy vừa bất ngờ, vừa thử thách khi gặp mặt khách hàng của mình tháng 11 năm ngoái. Erramatti và chồng Raja Rao (78 tuổi) chưa từng có con. Bà Erramatti đã mãn kinh 30 năm trước. Vì vậy, bà không còn cơ hội mang thai tự nhiên và phải thụ tinh bằng trứng của một người hiến tặng. “…nhưng tôi bị hạ gục bởi ánh mắt cầu xin đầy khao khát của cụ bà Erramatti. Cụ xứng đáng được thử nghiệm và trao cơ hội”, bác sỹ Umashankar nhớ lại.

Đầu tháng 12/2018, cụ bà 74 tuổi thụ thai thành công, sau khoảng một tháng thụ tinh nhân tạo đầu tiên thất bại. Cụ được giữ lại trong bệnh việt suốt thai kỳ với 10 bác sĩ thường xuyên theo dõi sức khỏe. Hình ảnh siêu âm cho thấy hai bào thai phát triển khỏe mạnh trong bụng cụ bà Erramatti. Và ngày 5/9 vừa rồi, kỳ tích xuất hiện khi cụ bà ở tuổi 74 hoàn thành thiên chức làm mẹ khi sinh đôi 2 bé gái bằng phương pháp sinh mổ .

Điều kỳ diệu nữa là hai bé gái đều khoẻ mạnh, kháu khỉnh trong khi cụ Erramatti “không có bất cứ biểu hiện gì” sa sút sức khoẻ, bệnh tật cũng không có. Cụ hoàn toàn khoẻ mạnh và có thể xuất viện cùng con sau hai tuần ở lại bệnh viện. Khuyến cáo duy nhất mà các bác sỹ đưa ra là việc sản phụ cao tuổi này sẽ không thể nuôi con bằng sữa mẹ vì cơ thể bà đã ngừng sản xuất sữa. “Hai em bé sẽ phải ăn sữa ngoài. Nhưng đây đã là kỳ tích rồi. Mọi việc đều tốt đẹp”, bác sỹ Umaskhankar chia sẻ.

Khỏi phải nói niềm hạnh phúc của ông Raja. Ở tuổi 78, niềm vui lần đầu được làm cha khiến ông trở nên lóng ngóng nhưng hưng phấn lạ thường. Ông giành hết việc chăm sóc con để cụ bà Erramatti được nghỉ ngơi. “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để hai con không phải thiếu thốn thứ gì. Tuy không giàu có gì nhưng hai vợ chồng chúng tôi cũng có chút tích luỹ, giờ là lúc dùng đến”, ông Raja hào hứng chia sẻ.

Được biết, phòng khám Ahaya và bác sỹ Umaskhankar quyết định sẽ chi trả toàn bộ kinh phí sinh nở cho cụ bà Erramatti như một cách “ăn mừng kỳ tích” được ghi nhận là kỷ lục thế giới này! 

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm