Cụ bà bị bại liệt “cứ đêm khuya là đi lại được” (kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:32 26/12/2019 |

Một cụ bà 82 tuổi ở Bạc Liêu phải nằm liệt giường cả năm trời từng được bác sĩ chẩn đoán là không có khả năng hồi phục. Tuy nhiên, gia đình cho hay, cách đây ít lâu, cụ đi lại như người bình thường. Sự việc xảy ra lúc đêm khuya, khi hầu hết mọi người đã ngủ say.

bị bại liệt đi lại được 2
Cụ C. bị liệt nằm một chỗ bỗng đêm dậy đi lại được

Cụ bà bị bại liệt bỗng đi lại được có tên là H.T.C (82 tuổi, ngụ xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu).

Cứ ban ngày thì nằm bất động, ban đêm đi lại bình thường!

Cụ bị tiểu đường từ nhiều năm nay và hiện đã mắc thêm nhiều bệnh khác như suy tim, thận… không có khả năng chữa dứt điểm. Thời gian đầu, cụ phải nhờ người thân dìu đi vệ sinh, chứ không thể đi lại bình thường được.

Lâu dần sức khỏe suy yếu, cụ chỉ còn biết nằm một chỗ. Hơn 1 năm nay, mọi sinh hoạt của cụ diễn ra trên bốn góc giường. Thậm chí, ngay cả việc ăn uống, cụ bà cũng phải phụ thuộc vào con cháu trong gia đình.

Cụ bà cũng không còn minh mẫn nữa, hầu như chẳng nhớ được ai là người thân của mình. Ai hỏi cụ cứ lườm lườm rồi thôi, chứ không buồn nói chuyện cũng chẳng vồn vã hỏi han.

Ông N.V.H, con trai cụ C. cho biết, mẹ ông bị liệt lâu ngày nên phải nằm một chỗ. Chuyện vệ sinh hàng ngày, nhiều khi cụ bà cũng không ý thức được. Khi đó, người thân của cụ  phải dọn dẹp rất vất vả. Ông H. thở dài: Chăm sóc người bệnh vốn đã vất vả đủ đường, với người bị bại liệt lại càng gian nan hơn.

Chia sẻ với PV TT&ĐS về tình trạng sức khỏe của vợ mình, cụ ông N.C.T (chồng cụ C.) nói với giọng rầu rĩ: “Bác sĩ chạy rồi, giờ bà ấy sống được ngày nào thì hay ngày ấy thôi. Chứ biến chứng từng ấy bệnh thì rất khó”.

Và bất ngờ, cụ tiết lộ: “Nhưng khổ nỗi, nhiều tháng nay, tôi phải thường xuyên thức đêm để canh giữ vì sợ bả đi mất. Bà ấy đang bị bại liệt mà cứ đêm lại đi lại được”. Nghe đến đây, chúng tôi thấy lạ, nên hỏi: “Cụ C. bị liệt đâu có đi được, tại sao cụ ông lại trông coi bà như vậy hay là cụ ông lại lo lắng một điều gì đó?”.

Cụ T. trải lòng, lâu nay cụ ông cứ nghĩ, trông giữ người bị bại liệt thì chẳng việc gì phải sợ sệt. Có chăng, đó là những cực nhọc khi chăm sóc, vệ sinh cá nhân cho người bệnh. Đằng này, ban ngày thì cụ C. là một người bệnh đúng nghĩa.

Nhưng khi đêm đến, cụ bà lại đi lại như người bình thường. Kể cả những việc ăn uống, tiểu tiện của cá nhân cụ, thì cụ C. tự làm mà chẳng lệ thuộc vào ai cả. Mỗi khi đêm đến, cụ C. như biến thành một người khác, chứ không phải là một người bệnh nằm liệt giường.

Ban đầu, mọi người trong gia đình vô cùng phấn khởi và cứ nghĩ rằng, mẹ mình được trời Phật thương mà phù hộ cho cụ bà lành bệnh, khỏe mạnh.

Ông H. kể: “Mẹ tôi ban ngày thì nằm một chỗ, bất di bất dịch, chỉ khi có con cháu hỗ trợ cho bà di chuyển thôi. Vậy mà, lúc đêm đến, khi mọi người đã ngủ say, thì bà lật đật ngồi dậy, đi lại như chẳng có bệnh tật gì. Ban đầu, tôi cứ nghĩ mẹ lành bệnh rồi, nên mừng rỡ, vội kêu mẹ thì bà giật mình và ngã quỵ xuống đất, không đi lại được. Khi đó, anh em trong nhà lại xúm xít lại để đưa mẹ tôi lên giường ngủ”.

Phải thức đêm mà canh

Ông H. cho hay, có một điều rất lạ là cụ bà chỉ đi đứng khi mọi người trong nhà ngủ say. Thậm chí, có đêm cụ bà đi lại đôi ba lần là chuyện thường. Theo ông H., do nằm một chỗ lâu ngày, nên chân tay của cụ C. đã nhũn hết. Thậm chí, nếu đỡ cụ ngồi dậy để đút cơm mà không có chỗ dựa thì cụ ngã nhào liền, không thể giữ được thăng bằng.

bị bại liệt đi lại được 3
Cụ T. cho biết, hằng đêm cụ phải thức để canh giữ vợ, tránh việc vợ bị người “cõi trên” dựa xác mà đi mất

Theo cụ T., khi phát hiện vợ mình đứng dậy đi lại bình thường lúc đêm khuya, cụ rất lo lắng, vì sợ rằng, nếu trong lúc ngủ say cụ C. đi mất hoặc té ở đâu đó thì chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Chính vì vậy, ban ngày khi cụ bà ngủ thì cụ ông cũng ngủ theo, còn đêm đến thì dành thời gian để theo sát vợ, tránh xảy ra sự việc đáng tiếc. Cụ ông tuổi cũng đã cao nhưng vì lo cho vợ, cụ cũng đành thay đổi nhịp sinh học thường ngày để có sức thức vào ban đêm.

Anh N.C.L., người gọi cụ C. là bà nội, xác nhận đúng là có chuyện mỗi khi đêm đến, cụ C. ngồi dậy bước xuống giường rồi đi lại bình thường. PV có hỏi, cụ thức dậy để làm gì?

Anh L. cho biết: “Mỗi khi đêm đến, người thân trong nhà phát hiện bà nội tôi đi lại trong nhà, bà không quậy phá ai cả, chỉ đi lại thôi. Khi thì tôi phát hiện bà lục lọi, kiếm cơm ăn, lúc thì phát hiện nội đi vệ sinh cá nhân. Đó là điều lạ, chẳng biết có điềm gì không nên con cháu trong gia đình vô cùng lo lắng. Trong khi đó, những việc làm trên, vào ban ngày thì nội tôi không ý thức được”.

Anh L. còn nói, từ đầu năm 2019 đến nay, cụ C. đã có khoảng 7 lần nhập viện điều trị do bệnh tình trở nặng. Vì thế, gia đình phải theo dõi, chăm sóc cụ bà rất chặt chẽ. Chúng tôi có hỏi, ngoài việc ban đêm, lúc ở nhà cụ bà đi lại bình thường thì khi ở bệnh viện cụ có đi như vậy không? Khi đó, anh L. cho hay rằng, số lần bà nội anh đi lại ở bệnh viện còn nhiều hơn ở nhà.

“Nội tôi bây giờ sức khỏe yếu lắm rồi, chỉ nhờ sự can thiệp của bác sĩ để kéo dài sự sống được ngày nào hay ngày ấy thôi. Còn việc bà đi lại thì tôi có hỏi bác sĩ, họ nói do bà khỏe, thì bà đi thôi. Trong khi đó, bà bị bại liệt như vậy thì làm sao mà đi được? Nếu đi được thì tại sao, chỉ đi vào ban đêm vào lúc mọi người ngủ và khi bị phát hiện thì bà ngã sõng soài? Đó là một sự việc rất kỳ lạ, không giải thích được”, anh L. thắc mắc.

Sự việc cụ C. bị bại liệt nhưng đi lại được lúc giữa khuya đã khiến cho gia đình anh L. đứng ngồi không yên. Đôi lúc họ cũng thấy vui vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy cụ bà khỏe lại.

Nhưng nhiều lúc họ lại nghĩ đó có thể là một điềm xấu, không tốt cho gia đình. Tuy nhiên, nhiều người thì cho rằng, việc cụ C. đi lại được là do được “bề trên” tiếp sức, dựa dẫm vào thân xác của cụ với mục đích giúp thân xác cụ được khỏe khoắn hơn. Có thể nói, đây là lần đầu tiên, chúng tôi nghe được sự việc kỳ lạ này, đã liệt thì làm sao đi lại được như người bình thường?

Cùng với đó, người nhà cho rằng, bản thân cụ C. lại được cho là vô thức, không biết được việc mình làm thì làm sao có thể tự mình đi vệ sinh cá nhân, hay tự ăn uống được? Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và chia sẻ thông tin tới độc giả trong bài viết tiếp theo.

(còn nữa)

TRẦN KHẢI

Bình luận

Bạn có thể quan tâm