Cụ bà bị bại liệt “cứ đêm khuya là đi lại được” (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:13 28/12/2019 |

“Người già bại liệt đâu có minh mẫn. Có thể, ban ngày họ quên đi, quên cả việc ăn uống, vệ sinh, nhưng đêm đến do đói khát nên họ tự đứng dậy và đi lại tìm kiếm cái ăn”, ông H. nêu quan điểm.

bại liệt
Ông H. và ông K. kể về chuyện người cao tuổi bị bại liệt nhưng vẫn đi được vào ban đêm

Dư luận vẫn không ngớt bàn tán về việc cụ bà C., ngụ huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu bị bại liệt, không thể tự mình đi đứng ăn uống được nhưng đêm đến lại biến thành một người bình thường. Tuy nhiên, trường hợp của cụ C. không phải là hiếm, bởi có không ít những cụ già khác cũng có những hành vi tương tự.

Lý giải về vấn đề này, trong số báo trước, các chuyên gia đã phân tích đó là do người già thường giả vờ làm như vậy, để con cháu quan tâm mình hơn. Có người thì cho rằng, các cụ bị biến loạn thần kinh (còn gọi là lẫn), chứng bệnh thường gặp ở người già.

Cách phân biệt liệt thật giả

Khi PV trò chuyện với ông T.V.H, ngụ TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau, chúng tôi có kể về chuyện cụ bà C. bị bại liệt hơn 1 năm nhưng vẫn đi được vào lúc giữa khuya, khi mọi người trong nhà ngủ say. Lúc này, ông H. nhấm nháp ly trà nóng, rồi ngậm điếu thuốc lá vừa mới đốt, rít một hơi dài.

Dường như, ông hiểu được câu chuyện nên nở nụ cười hiền từ: “Tưởng chuyện gì, chớ chuyện người già bị liệt mà biết đi vào ban đêm thì có lạ lẫm gì đâu. Chuyện đó ngày xưa tôi thấy hoài, ngay cả mẹ tôi, lúc trước bà còn sống cũng vậy đó. Ban ngày bà nằm im bất động, trời sấm sét rần rần cũng chẳng màng. Còn việc ăn uống thì rất khó khăn, con cháu trong nhà phải đổ sữa cho cụ ấy. Ấy vậy mà, khi đêm đến, mẹ chú đi đứng như người bình thường vậy.

Tuy nhiên, tuổi già thì họ đi đứng không nhanh nhẹn, thanh thoát được. Rồi bà, hết lục lọi cái này, cái kia, sau đó tự tay lấy cơm ăn. Đó chẳng qua là bệnh đãng trí của tuổi già thôi, chứ có ai dựa dẫm gì đâu”.

Theo ông H., người cao tuổi thường hay lẫn, không nhớ và cũng không ý thức được mình đi đứng, ăn uống bình thường, nên mới có chuyện nằm liệt giường. Chuyện liệt giường là do người nhà cho rằng các cụ đi không được rồi nghĩ là các cụ bị liệt. Chứ thật ra, đó là do các cụ lười vận động hoặc quên đi việc mình có thể đi đứng được.

“Người già đâu có minh mẫn, lúc nhớ lúc quên. Có thể, ban ngày họ quên đi, quên cả việc ăn uống, vệ sinh, nhưng đêm đến do đói khát nên họ tự đứng dậy và đi lại tìm kiếm cái ăn. Đó là bản năng sinh tồn thôi!”, ông H. nêu quan điểm.

Cũng theo người đàn ông này, ngày trước, mẹ ông đau yếu, nằm một chỗ mấy năm liền rồi qua đời. Hầu như, việc nằm một chỗ của mẹ ông H. chỉ xuất hiện vào ban ngày. Còn ban đêm thì cụ đi đứng bình thường. Ông H. còn nêu ra cách nhận biết giữa người thật sự liệt và người lẫn trí liệt. Cụ thể, nếu là người bại liệt thật thì tay chân đều không có sức sống, hệ thần kinh chân tay đều mất cảm giác.

Thậm chí, nếu vờ véo vào người họ thì họ vẫn lặng thinh, nằm im bất động. Trái lại, với những người già lẫn trí thì khác, khi véo vào người họ sẽ có phản ứng, tinh ý quan sát sẽ thấy họ có cử động. Tuy không mạnh dạn nhưng vẫn thể hiện được các hệ thần kinh của họ còn hoạt động. Nằm liệt là biểu hiện nhất thời của việc đi không được và chỉ xảy ra ở một thời điểm nhất định.

bại liệt 2
Theo ông H. người bị liệt thì hệ thần kinh của họ không còn hoạt động được

Và đêm khuya như muốn “nuốt cả thế giới”

Ông H. tỏ ra rất am tường về vấn đề này nên đưa ra nhiều ý kiến và câu chuyện cụ thể. Lúc sau, ông K. một người bạn của ông H. ghé chơi và chia sẻ, ông từng được nghe các cụ đời xưa kể về những trường hợp tương tự.

Ông K. cho hay: “Hồi trước ông nội tôi còn sống, ông có kể rằng, bà cố tôi khi bước sang tuổi 90 cũng từng bị  như vậy. Ban ngày, bà cố nằm im chẳng nói chẳng rằng, có ai đến thì ánh mắt lia qua, lia lại. Cố hỏi bà cũng chẳng nói gì và cũng chẳng biết ai.

Tuy nhiên, khi đêm đến thì khác, bà cố tôi như thoát khỏi cảnh bệnh. Ban ngày, bà cố không ăn gì, chỉ uống nước đường, nhưng đêm khuya, bà cố dậy lục cơm ăn 2 – 3 chén là chuyện thường. Nếu hôm nào, trong nhà không có gì ăn, bà cố còn tự tay nhóm lửa nấu cơm. Lạ vậy đó”.

Ông K. còn nói rằng, sự việc đó chỉ diễn ra vào ban đêm thôi và đến sáng hôm sau, thì bà lại nằm im yếu ớt như cũ. Khi được hỏi các cụ già đi lại được vào thời điểm nào, ông K. cho hay, các cụ thường đi lại lúc 12 giờ khuya, khi mọi người trong nhà đã ngủ say.

“Có lần ông nội kể, khi nghe tiếng động dưới bếp, ông nội tưởng mèo, chuột cạy nồi cơm phá phách nên xuống đuổi. Bước vào bếp, ông đã thấy bà cố ngã sõng soài, trên tay còn bưng chén cơm nữa”, ông K. nói.

Theo ông K., việc người cao tuổi không đi lại được, không đơn thuần là do rối loạn thần kinh, mà do một yếu tố tâm linh nào đó dựa dẫm, tiếp sức cho họ.

“Hồi đó, ông nội tôi cũng nói rằng, bà cố tôi có người dựa xác nên mới đi đứng như vậy được. Còn khoa học thì họ chỉ cho rằng người già họ lẫn, không rõ hành vi mình làm thôi. Về góc độ cá nhân tôi, thì đây có thể là có người cõi âm dựa xác bà cố tôi. Đâu phải ai cũng được người cõi âm dựa đâu, phải hợp tuổi, hợp phong thủy mới được”, ông K. cho biết.

Về vấn đề “người cõi âm thường hay dựa xác người già”, ông Đ.V.T, thầy thuốc Đông y, cho biết, cũng có khả năng xảy ra trường hợp như vậy.

Tuy nhiên, ông T. cho hay: “Mới nghe qua thì chú không khẳng định được, bởi chuyện đi đứng của người cao tuổi có nhiều vấn đề lắm. Việc đó, bạn phải cung cấp cho tôi tên, tuổi và ngày tháng sinh, thì tôi mới trả lời cho cháu chính xác được. Bạn cần hiểu rõ, thì cung cấp cho tôi thông tin, để chú tôi giúp”.

Như vậy theo tìm hiểu của PV, có không ít trường hợp tương tự như bà cụ C. Họ được người thân đánh giá là kỳ lạ, hiếm gặp. Tuy nhiên, đối với nhiều người, đặc biệt là các bác sĩ, chuyên gia tâm lý, họ lại cho rằng đó là việc bình thường ở những người lớn tuổi. Nguyên nhân chính bắt nguồn từ sự đãng trí, không nhớ rõ và không ý thức được hành vi của mình.

TRẦN KHẢI

Cụ bà bị bại liệt “cứ đêm khuya là đi lại được” (kỳ 1)

Cụ bà bị bại liệt “cứ đêm khuya là đi lại được” (kỳ 2)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm