Cụ ông 85 tuổi xin “thoát nghèo” và “cái tát” cho những kẻ tham lam

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:50 15/02/2020 |

Đầu tháng 2/2020, UBND xã Phú Lộc, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, xác nhận trường hợp cụ ông Nguyễn Văn Tư (85 tuổi, ngụ ấp Phú Yên, xã Phú Lộc) là trường hợp cá biệt đầu tiên ở xã đề nghị xã xóa nghèo.

cụ ông xin thoát nghèo 3
Tuy 85 tuổi cụ Tư vẫn còn minh mẫn và nhanh nhẹn

Nói về cụ ông xin thoát nghèo, ông Lê Văn Đoàn, Trưởng ấp Phú Yên cho biết, cụ Tư hiện nay đang sống một mình, con cái ra riêng đi làm ăn xa nên cụ Tư chỉ tạm đủ sống qua ngày chứ không dư dả gì. Hành động xin xóa nghèo của cụ Tư là việc làm rất đáng biểu dương vì biết chia sẻ nhường lại cho những hộ còn khó khăn hơn.

Cũng theo ông Đoàn, cụ Tư thuộc diện hộ nghèo nhiều năm nay của xã. Năm 2019, sau khi ấp rà soát lại hộ nghèo thì cụ Tư vẫn không nằm trong diện thoát nghèo được. Nhưng sau khi ấp bình nghị hộ nghèo tại điểm ở Ban Nhân dân ấp, thì bất ngờ cụ Tư đứng lên trước bà con và chính quyền xin ra khỏi hộ nghèo.

 “Dù bất rất ngờ nhưng tôi cũng cố gắng gặng hỏi lý do vì sao cụ Tư xin thoát khỏi hộ nghèo, bởi nếu vậy thì mất rất nhiều quyền lợi. Sau đó, cụ Tư cho biết là hàng tháng con cái có gửi tiền về. Tuy số tiền nhỏ cũng đủ trang trải, hơn nữa tiền chính sách người già hàng tháng cụ lãnh đều đặn nên cũng ổn. Vì vậy, cụ Tư xin rút ra nhường cho người khác vì người nghèo trong ấp còn nhiều”, ông Đoàn nói.

cụ ông xin thoát nghèo 1
Ngoài việc tự chăm sóc bản thân cụ Tư còn hốt thuốc Nam

Theo tìm hiểu thì trong ấp Phú Yên, xã Phú Lộc, số lượng hộ nghèo năm 2019 là 86 hộ. Đến năm 2020 thì còn lại 39 hộ. “Thực tế có nhiều người lành lặn và còn sức lao động nhưng vẫn đến xin Ban Nhân dân ấp cho vào hộ nghèo. Nhưng không phải ai xin vào hộ nghèo cũng được chính quyền địa phương đồng ý. Xét hộ nghèo phải được thực hiện đúng quy trình, đúng tiêu chí. Sau đó, ấp báo lên cấp trên để xét duyệt lại một lần nữa”, ông Đoàn cho biết.

Để ghi nhận thực tế, PV TT&ĐS liền liên hệ 1 cán bộ địa phương, tìm đến nhà cụ ông xin thoát nghèo ở tuổi 85. Bởi câu chuyện của ông cụ đang trở thành nguồn cảm hứng, là tấm gương về tinh thần, ý chí quyết tâm, lòng tự trọng… của nhiều người. Cụ Tư từng đi lính, chứng kiến đất nước trải qua những đau thương, mất mát và sự vất vả của những gia đình có người hy sinh trong chiến đấu, bị ảnh hưởng của chiến tranh. Vì thế cụ Tư quyết tâm xin ra khỏi danh sách hộ nghèo để nhường cho những hoàn cảnh khó khăn hơn.

Cụ Tư sống một mình trong căn nhà cấp 4 tại ấp Phú Yên, xã Phú Lộc. Năm 1957, cụ Tư nhập ngũ, đến năm 1963 thì trở về quê ở xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang sinh sống. Đến năm 1985, cụ Tư rời quê lên xã Phú Lộc làm nghề hốt thuốc Nam cho đến tận bây giờ. Năm 1989, vợ cụ bỏ đi để lại cho cụ 6 đứa con (4 trai và 2 gái). Đến nay người con lớn của cụ Tư khoảng 62 tuổi, tất cả các người con của cụ Tư đều có gia đình riêng sinh sống các tỉnh khác và đã ổn định cuộc sống.

Dù tuổi đã cao, nhưng cụ Tư vẫn rất nhanh nhẹn và minh mẫn, trò chuyện lưu loát. Hằng ngày cụ Tư vẫn hốt thuốc Nam, tự chăm sóc bản thân không cần đến con cháu giúp đỡ. Ngồi trên võng, cụ Tư cho biết, hàng tháng cụ được tiền trợ cấp người cao tuổi 270.000 đồng/tháng và tiền từ 2 người con gái gửi về khoảng 500.000 – 1.000.000 đồng/tháng nên cụ đủ sống đủ trả tiền sinh hoạt như tiền điện, tiền nước…

Khi PV đặt câu hỏi vì sao cụ Tư xin thoát nghèo, thì cụ cho rằng: “Nhiều người trẻ hiện nay có xe, có vàng đeo đầy người nhưng vẫn muốn vào hộ nghèo là không thể chấp nhận được. Trong cuộc họp bình xét hộ nghèo, tui thấy họ tranh nhau các phần quà rồi ganh tỵ người này được cấp, người kia không. Thấy chuyện vô lý nên tui liền đứng lên yêu cầu Ban Nhân dân ấp Phú Yên xóa tên tui, để nhường lại cho người khác”.

“Chế độ chính sách đối với người nghèo là sự chia sẻ, hỗ trợ kịp thời và cần thiết. Đó là chính sách nhân văn cao cả phát huy truyền thống một miếng khi đói bằng một gói khi no. Tuy nhiên, tui xin rút khỏi danh sách hộ nghèo nhường suất cho những hộ khó khăn hơn. Không phải giàu có gì, nhưng tui có thể tự nuôi bản thân và cũng đang giúp được những người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Cái gì xứng đáng thì mình nhận”, cụ Tư giãi bày.

Cụ ông xin thoát nghèo nhẩm tính: “Hiện tui có căn nhà cấp 4 rộng khoảng 56m2, làm thêm nghề hốt thuốc Nam nên lâu lâu cũng có khách đến hốt thuốc rồi cho tiền thì không thể nào nghèo được”. Ngoài những giờ lao động, thời gian rảnh, cụ thường dạy cho mấy cháu nhỏ hàng xóm những loại cây thuốc Nam và răn dạy tụi nhỏ sống đẹp, có đạo đức với người, với đời.

 Cũng theo cụ Tư: “Rất nhiều người hiện nay chỉ trích tui, nghèo mà bày đặt chảnh, già gần chết rồi mà nói giọng thấy ghét, nói có dám làm không? Sau khi xin thoát được hộ nghèo, họ càng ghét tôi ra mặt, đi đến đâu họ cũng xì xầm, bàn ra nói vào nhưng tôi mặc kệ, miễn thấy lương tâm thanh thản. Tôi làm việc có nghĩa và đúng thực tế không như những người nhà khá giả mà đi xin làm sổ hộ nghèo tui thấy nhục lắm”, cụ Tư vừa nói vừa cười.

cụ ông xin thoát nghèo
Căn nhà cấp 4 của cụ ông 85 tuổi xin thoát nghèo – Ảnh: Tô Văn

Nói về cụ ông xin thoát nghèo, chị Nguyễn Thị Trang (người cùng địa phương cụ Tư) ngưỡng mộ: “Trường hợp như cụ Tư quả là ở cái xứ quê này xưa nay là hiếm. Hành động đẹp của cụ Tư thật đáng trân trọng và nể phục, khiến chính những người trẻ hơn như chúng tôi tự cảm thấy xấu hổ. Bởi lẽ, có nhiều hộ gia đình trong xã dù có nhiều người ở độ tuổi lao động nhưng không chịu làm ăn mà lại xung phong vào hộ nghèo. Tấm gương của cụ thật là xứng đáng để chúng tôi noi theo.”

Ông Huỳnh Quốc Thái – Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang khẳng định: “Nguyện vọng xin ra khỏi hộ nghèo của cụ Tư là hành động đẹp. Qua đây chúng tôi sẽ tuyên truyền, nhân rộng trường hợp cụ Tư là tấm gương luôn phấn đấu, lao động, không ỷ lại, trông chờ hưởng các chế độ, chính sách của Nhà nước.”

Tô Văn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm