Cụ ông cao tuổi nhất thế giới qua ba thế kỷ vẫn minh mẫn dù đã 121 tuổi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:59 13/11/2017 |

Người sống qua 3 thế kỷ vẫn khoẻ

Theo thẻ căn cước công dân Chile, cụ ông Celino Villaneuva Jaramillo năm nay đã 121 tuổi, nhiều hơn 4 tuổi so với cụ bà Nhật Bản được sách kỷ lục Guinness công nhận là người già nhất thế giới còn sống thời điểm thông tin được công khai.

Những người sống ở địa phương cho biết, hơn 20 năm trước, căn nhà gỗ nhỏ của cụ Jaramillo ở Rio Bueno bị cháy, khiến cụ suýt mất mạng vì bỏng và ngạt khói. Mất sạch giấy khai sinh, đồ đạc và tư trang, cụ ông Jaramillo được bà Marta Ramírez cho vào ở trọ.

Cụ Jaramillo trong lần tổ chức sinh nhật 120 tuổi

“Năm đó ông ấy 99 tuổi, thần sắc cũng không được tốt lại trải qua biến cố như thế nên tôi không nghĩ ông ấy sẽ thọ đến thế”, bà Ramírez, giờ đây 85 tuổi, nhớ lại. “Nhưng cuộc sống vốn có rất nhiều điều thần kỳ. Ông ấy giờ này vẫn mạnh khoẻ…”.

Xác thực độ tuổi của cụ Jaramillo, ông Jacqueline Salinas – quan chức Tổng cụ thống kê dân số Chile cho biết, mọi thông tin về người đàn ông được cho là thọ nhất hành tinh còn sống hiện nay là chính xác. “Theo hồ sơ lưu trữ của chúng tôi, cụ Celino Villanueva Jaramillo sinh ngày 25/7/1896 và cụ ấy vẫn mạnh khoẻ”.

Cụ Jaramillo sinh ra ở thị trấn Río Bueno và trùng hợp rất nhiều sự kiện lớn của thế giới. Ví dụ, năm cụ sinh là thời điểm kỳ Olympic hiện đại đầu tiên diễn ra, bang Utah trở thành bang thứ 45 của Mỹ, nữ hoàng Victoria trở thành nữ hoàng trị vì lâu nhất nước Anh và Ford sản xuất chiếc ôtô đầu tiên trong hành trình trở thành huyền thoại bốn bánh của mình.

Cụ Jaramillo ở giữa ảnh và các đồng đội

Hiện nay, do tuổi cao nên việc giao tiếp của cụ ông Jaramillo hạn chế khiến chi tiết chính xác về thời trẻ của ông khó xác định. Tuy nhiên, điều có thể chắc chắn là ông là một người làm nông. Trong thời gian khoảng những năm 30 năm hoặc lâu hơn nữa, ông từng làm việc cho một gia đình chủ đất có tên Ambrosio Toledo. Gia đình Toledo sau đó cha truyền con nối, giữ gìn tổ nghiệp kéo dài cho đến trước năm 2000 thì chuyển ngành nghề khác.

Một người hàng xóm cũng cao niên (năm nay 92 tuổi), Cuhetemoh cho biết, năm cụ Jaramillo 80 tuổi, chủ đất mời cụ đến, chúc cụ sức khỏe và vỗ vào lưng cụ thông báo “đã đến thời điểm họ tìm một người trẻ hơn sẽ thay cụ làm việc, đồng thời đề nghị ông Jaramillo dọn đi nơi khác”.

Với khoản tiền công tích cóp nhiều năm, cụ Jaramillo chuyển đến sống ở làng Mehuín gần đó. Tuy nhiên, thay vì sắm sửa cho mình một căn nhà khang trang, cụ hài lòng với việc sống tạm trong một một túp lều lụp xụp có bếp lửa ở giữa nhà, nơi cụ dùng để phơi cá.

Trong ký ức của những đứa trẻ địa phương giờ đã trưởng thành, cụ Jaramillo giống một nhân vật yêu tinh do vóc người nhỏ, luôn đi quanh làng với một bao tải trên vai. Cụ kiếm thêm thu nhập bằng cách trồng rau và bán cho các cửa hàng địa phương.

Ở lần sinh nhật thứ 115 của cụ, Tổng thống Chile Sebastián Piñera và Bộ trưởng Phát triển xã hội Joaquin Lavin xuất hiện để tặng quà cho công dân lớn tuổi nhất Chile.

Ông Lavin trao giấy chứng nhận của chính phủ về độ tuổi của cụ Jaramillo và nhấn mạnh đến việc cụ là tấm gương về sức khỏe, tình yêu lao động và sức sống cho mọi công dân Chile. Tổng thống tặng cụ tai nghe dành cho người già, đôi nạng và một bếp lò đốt gỗ nhỏ.

Đầu năm nay, cụ Jaramillo phải đến bệnh viện vì viêm phổi và nằm lại đó gần nửa tháng. Theo bà Ramírez, sức khỏe của cụ ông không còn như trước kể từ ngày đi khám. Jaramillo hiện mù 90% do đục thuỷ tinh thể mắt, điếc 85% và sún răng.

Tuy vậy, cụ vẫn sinh hoạt cùng gia đình bà Ramírez, ngồi bên bàn ăn bánh mì và giữ nếp lao động quen thuộc. Hiện, khả năng nói chuyện của cụ gặp nhiều hạn chế và cụ đi lại rất khó khăn nếu không có người hỗ trợ.

Thi thoảng, những người trong gia đình bà Ramirez vẫn được nghe cụ kể những câu chuyện về ngày bé bị người dì làm gãy tay, chuyện bị bỏ đói ở nông trại hay chuyện thủ lĩnh bộ tộc Mapuche có rất nhiều phụ nữ vây quanh. Có điều vô cùng đặc biệt là cụ Jaramillo tuyệt nhiên không bao giờ muốn nhắc đến chuyện vợ con. Bà Ramirez tiết lộ, mỗi lần nghe ai đó hỏi: “Vì sao cụ không lấy vợ”, là cụ Jaramillo lại im lặng không nói. Nếu bị hỏi tiếp thì cụ chọn cách… đi ngủ!

Thế giới cũng có những người trường thọ, nhưng không ai nhiều tuổi mà còn khỏe như cụ Jaramillo

Người ta không quá khó tìm ra những trường hợp đặc biệt sống trên 100 tuổi, nhưng chẳng dễ để chứng minh được một “cụ” sống vắt qua 3 thế kỷ mà vẫn đủ sức khoẻ và sự minh mẫn. Cụ Jamarillo hiện nay chính là trường hợp độc nhất vô nhị còn sống, còn nhận thức rõ ràng mọi chuyện dù các cơ quan chức năng dường như đã bị thời gian hạ đo ván.

Gần 5 năm trước, người Nhật chứng minh cụ bà Misao Okawa (sinh năm 1898) thọ nhất thế giới còn sống trong lần kỷ niệm sinh nhật 116 của mình bên người thân. Tuy nhiên, chưa đầy 12 tháng sau đó, cụ Okawa đã qua đời hôm 1/4/2016 tại nhà dưỡng lão ở Osaka, Nhật Bản. Cụ Okawa thời điểm đó cũng là số hiếm hoi trên thế giới sống qua 3 thế kỉ. Cụ kết hôn với cụ ông Yukio năm 1919 nhưng hạnh phúc gia đình của cụ chỉ kéo dài 14 năm vì cụ ông qua đời vào năm 1931.

Cụ bà Misao

Cụ Okawa có 3 người con, 4 cháu và 6 chắt. Theo Tomohito Okada, người đứng đầu khu dưỡng lão Kurenai, nơi cụ Misao Okawa có 18 năm dưỡng già cho hay: Cụ Okawa dùng ba bữa chính hàng ngày và ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm. Cụ rất thích món sushi, đặc biệt là cá thu hấp dấm gạo, mỗi tháng cụ dùng ít nhất một lần món này.

Cụ có hai người con theo gene mẹ hiện cũng rất nhiều tuổi, người con trai 94 tuổi, người con gái 92 tuổi. Song nỗi buồn trong đời cụ là cụ ông ra đi quá sớm, vào năm 1931, tính tới nay đã là 83 năm.

Việt Nam cũng có cụ bà sống thọ qua 3 thế kỷ được chứng nhận là cụ Nguyễn Thị Trù sinh năm 1893, ngụ ấp 5, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Năm 2014, tổ chức kỷ lục VietKing đã công nhận cụ Trù là cụ bà thọ nhất Việt Nam. Năm 2015, Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (World Records Association – WRA) đã chính thức công bố cụ Trù là “Cụ bà cao tuổi nhất thế giới”.

Để công nhận trường hợp sống thọ của cụ Trù, bên cạnh tất cả những giấy tờ chứng minh thân nhân, Hiệp hội Kỷ lục thế giới (WRA) đã dùng đến “phương pháp tháp tuổi”. Theo đó, tuổi cụ Trù được xác minh bằng cách xác định qua giấy tờ nhân thân của cả gia đình cụ Trù: con, cháu, chắt. WRA đã làm việc công tâm, khoa học và độc lập về kết luận.  Năm 2016, cụ Nguyễn Thị Trù đã qua đời vào ngày 12/7, thọ 123 tuổi, tức là nhiều tuổi hơn cả cụ bà Nhật Bản Misao Okawa.

Tuy nhiên, hiện cụ Trù cũng đã không còn nên cụ ông Jaramillo trở thành người cao tuổi nhất còn sống trên thế giới được chứng nhận!

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm