Cụ ông hành nghề ăn xin có tới 12 chứng minh thư

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:16 25/04/2020 |

Cụ ông có 12 chứng minh thư cho biết, số tiền 54 triệu đồng mà ông mang theo bên người là tiền mà ông xin được của mọi người hàng ngày.

cụ ông 12 chứng minh thư 2
Số chứng minh nhân dân và thẻ căn cước công dân cụ ông mang bên mình

Cụ ông sở hữu 12 chứng minh thư có tên là Đỗ Văn Đệ, sinh năm 1943.

Trước đó, sáng 17/4, trong quá trình tuần tra kiểm soát người lang thang trên địa bàn phường, Tổ công tác của UBND phường 4 (quận Tân Bình, TP. HCM) phát hiện một cụ ông ngồi xin tiền ở khu vực ngã tư đường Hoàng Văn Thụ – Út Tịch nên đã mời về người này về làm việc.

Tại đây, lực lượng chức năng phường phát hiện trong người cụ ông có 5 chứng minh nhân dân, 7 thẻ căn cước công dân (hình thức mới của chứng minh thư nhân dân). Thông tin trên các giấy tờ này đều cùng tên Đỗ Văn Đệ, cùng sinh năm 1943, cùng quê quán An Giang, cùng có địa chỉ thường trú đường Bùi Thị Xuân (phường 2, quận Tân Bình).

Thời điểm kiểm tra, trong lưng bụng của cụ ông này có 54 triệu đồng, 5 chứng minh thư nhân dân số 020434231 và 7 căn cước công dân số 089043000003, 1 sổ hộ khẩu, 4 thẻ bảo hiểm y tế mang tên Đỗ Văn Đệ. Thông tin trên thẻ bảo hiểm cũng trùng khớp với thông tin trên các chứng minh nhân dân và thẻ căn cước công dân của cụ ông.

Chủ tịch UBND phường 4 Nguyễn Trung Sơn cũng cho biết, tất cả số chứng minh nhân dân và thẻ căn cước trên đều là thật. UBND và Công an phường 4 đã mời người thân của cụ ông lên làm việc. “Tất cả chứng minh thư, căn cước công dân đều chung một số, chỉ khác về ngày cấp. Có thể, cụ ông này bị cơ quan chức năng kiểm tra nhiều lần nên lấy cớ mất giấy tờ để làm nhiều chứng minh thư nhằm mục đích đối phó…”, vị lãnh đạo UBND phường 4 nhận định.

Tại trụ sở UBND phường 4, cụ ông có 12 chứng minh thư cho biết, số tiền 54 triệu đồng mà ông mang theo bên người là tiền mà ông xin được của mọi người hàng ngày. Ông Đệ đã làm nghề ăn xin để kiếm sống trên địa bàn TP. HCM được khoảng 6 tháng trở lại đây. Hàng ngày, ông Đệ ra khỏi nhà riêng ở đường Bùi Thị Xuân từ sáng sớm để hành nghề và trở về nhà vào lúc trời đã tối muộn. Mỗi ngày ra đường rong ruổi xin tiền như vậy, ông Đệ thường xin được khoảng 500 nghìn đồng và số tiền 54 triệu đồng là do ông đã tích cóp trong ba tháng mà có.

 Cũng theo chia sẻ của ông Đệ thì ông cũng có con cháu, có gia đình như bao người bình thường khác, việc hàng ngày ông ra đường làm nghề ăn xin như vậy con cái ông đều nắm được. Mỗi khi tích cóp được một số tiền nhất định từ việc ăn xin ngoài đường, ông Đệ thường đưa cho con trai tên là Đ.T.S. cất giữ giúp. Ông Đệ khai rằng, tổng cộng ông đã đưa tiền cho con trai 10 lần, mỗi lần khoảng 54 triệu đồng.

cụ ông 12 chứng minh thư 1
Cụ ông Đỗ Văn Đệ

Quá trình làm việc với UBND và Công an phường 4 về trường hợp của ông Đỗ Văn Đệ, ông Đ.T. S. cho hay, ba ông từng đi lính và bị trúng đạn nên hiện tâm trí không được ổn định do di chứng từ chiến tranh. Theo ông S., ba ông bán vé số từ năm 1978, điều kiện gia đình khá giả. Tuy nhiên, ba ông lại có “sở thích” đi xin tiền như vậy.

Ngoài ra, ông S. cũng một mực khẳng định rằng, ông chưa từng nhận bất kỳ đồng tiền nào từ ba mình. Tất cả chứng minh thư nhân dân và thẻ căn cước công dân của ba ông đều là thật, do ba ông tự đi làm. Hiện tại, gia đình đã tiến hành bảo lãnh cho cụ ông và đưa cụ về nhà; đồng thời bản thân cụ ông cũng như gia đình đã có cam kết sẽ không ra đường hành nghề ăn xin trong thời gian sắp tới.

Chia sẻ về trường hợp cụ ông có 12 chứng minh thư, luật sư Đặng Xuân Cường (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: Giấy chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước công dân là một trong những giấy tờ tùy thân của cá nhân. Căn cước công dân là hình thức mới của giấy chứng minh nhân dân, bắt đầu cấp phát và có hiệu lực từ năm 2016. Người từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước công dân.

Theo quy định, người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được làm thủ tục cấp lại thẻ căn cước công dân: Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ căn cước công dân; bị mất thẻ căn cước công dân; được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

Theo luật sư Cường, luật nghiêm cấm việc cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân trái quy định của pháp luật. Vụ việc của cụ ông nói trên là điều bất thường cần phải điều tra làm rõ động cơ, mục đích sử dụng. Nếu thực hiện hành vi trái pháp luật bằng thủ đoạn gian dối, chiếm đoạt tài sản người khác từ 02 triệu đồng trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Lừa đảo chiếm tài sản.

Trường hợp cụ ông lợi dụng chính sách pháp luật cấp lại thẻ căn cước dùng vào việc sinh hoạt thì đó là hành vi gian dối trong việc kê khai để cấp lại thẻ căn cước Hành vi của cụ ông sẽ bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội. Mức xử phạt  từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: “Khai man, giả mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp chứng minh nhân dân”.

 Ngoài ra, cụ ông còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật vi phạm là các chứng minh nhân dân và thẻ căn cước đã cấp.

Mai Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm