Cuộc chinh phạt, truy tìm kho báu Chăm pa chứa 4.000 tấn vàng dưới thác nước La Ngâu (Kỳ 3)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:03 12/04/2018 |

Kỳ 3: Mở cửa kho báu bằng 1 tấn thuốc nổ TNT, bất ngờ tìm thấy khối vàng hình ngẫu vật Linga

Giấc mơ vàng

Sau khi được Chính phủ đồng ý và UBND tỉnh Bình Thuận cấp phép, tháng 7/1994, ông Thái Nghiêm Tùng, người đứng tên xin phép bắt tay ngay vào việc khởi động dự án. Việc đầu tiên là ông thuê một dàn cơ giới ủi con đường dài gần hai cây số nối thác Mai với con lộ lởm chởm đá. Sau đó, ông Tùng gửi văn bản yêu cầu chính quyền địa phương cử lực lượng bảo vệ, hỗ trợ xung quanh kho báu 24 giờ/ngày, toàn bộ chi phí sẽ do ông ta chi trả.

Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh có quyết định thành lập lực lượng bảo vệ và hỗ trợ cho dự án kho báu La Ngâu do ông Cáp Xuân Biên, lúc đó là Trưởng phòng Tư pháp huyện làm trưởng đoàn. Đoàn này gồm có đại diện Công an, Quân sự huyện và một số dân quân du kích của xã La Ngâu tham gia. Theo yêu cầu của ông Tùng, các bảng cấm người lạ mặt bén mảng đến khu vực này đều phải được đặt trong vòng bán kính 1km và lực lượng bảo vệ phải chia làm 5 chốt án ngữ để tránh bị đánh cướp kho báu bất ngờ!

Hiện trường tìm đào kho báu Thác Mai

Do thời điểm khởi động dự án là mùa mưa, nước trên thượng nguồn đổ xuống rất mạnh, ông Thái Nghiêm Tùng đã huy động cả hơn 50 nhân công địa phương, tìm đủ cách vẫn không tài nào tiếp cận được vào chân thác Mai. Một phương án được đặt ra đó là đan phên tre, dồn đất vào bao đắp đập để chặn dòng. Với cách này, ông Tùng hy vọng sẽ nắn được dòng chảy để cho thợ lặn xuống chân thác. Tuy nhiên dòng sông La Ngà đọan này vào mùa khô cũng sâu đến hơn 5m và muốn đến được chân thác phải qua một khe nước hẹp, chảy xiết, chỉ một người chui lọt.

Ông Hoàng Vy, nguyên xã đội phó Xã đội La Ngâu, người có gần một năm thường trực bảo vệ kho báu cho biết khi lặn xuống khỏang ba mét, qua kính lặn thấy phía dưới óng ánh vàng rực như thể lòng sông dát toàn vàng miếng. Thế nhưng khi lặn sâu hơn nữa, không còn ánh nắng mặt trời chiếu xuống thì tối đen như mực, ngửa bàn tay cũng không thấy và hai bên đều là những vách đá lạnh toát như kim loại.

Mở cửa kho báu bằng 1 tấn thuốc nổ TNT

Để tiếp cận, ông Thái Nghiêm Tùng đã quyết định thuê một toán thợ lặn ở tận đảo Phú Quốc vào. Ông cũng bật mí cho các cộng sự mình biết, sau khi lấy mẫu nước dưới chân thác Mai đi… xét nghiệm đã có kết quả có chứa kim lọai vàng!?

Sau hơn ba ngày thay phiên nhau lặn xuống chân thác Mai, các thợ lặn Phú Quốc báo cáo cho ông Tùng một thông tin cực kỳ quan trọng. Theo đó, khi lách mình vào khe hẹp chỉ một người chui lọt sẽ đến ngay một chỗ khoảng rất rộng. Tại đó có hai ống trụ hình tròn cỡ một người ôm, nhẵn thín và lạnh ngắt. Ngoài ra, bên cạnh hai ống trụ còn có một vật giống như ghế… salon ngồi vào rất vừa vặn!

Chưa vội tin, ông Tùng phái ngay hai đàn em tin cẩn là Dũng và Anh ngậm ống hơi lặn xuống kiểm tra. Kết quả đúng như những gì toán thợ lặn Phú Quốc báo cáo. Ngay sau đó, ông Thái Nghiêm Tùng đã hào phóng xuất 25 triệu đồng (khoảng hơn 8 lượng vàng) để thưởng công cho toán thợ lặn này!

Trong tín ngưỡng totem giáo (thờ vật tổ) người Chăm theo đạo Bà la Môn vẫn thờ ngẫu vật Linga tức sinh thực khí của người nam. Trong tất cả các tháp Chăm từ Bình Định đến Bình Thuận đều có đặt ngẫu tượng Linga và Yoni (sinh  thực khí người nữ) bằng đá. Ông Tùng khẳng định, vì là kho báu Champa nên hai ống trụ tròn dưới chân thác Mai chính là hai ngẫu vật Linga còn “chiếc ghế salon” chính là ngai vàng của vua!

Cuối năm 1994, ông thuê một nhóm thầy cúng từ TP.HCM ra vật bò, mổ heo cúng tạ trời đất vì giấc mơ vàng sắp trở thành hiện thực và mời tất cả dân làng xung quanh cùng “thụ hưởng lộc trời”. Tất cả các thành viên trong đoàn bảo vệ được yêu cầu túc trực nghiêm ngặt. Trước đây trả công cho một thành viên bảo vệ 35 ngàn/ngày, ông Tùng đã nâng lên 50 ngàn đồng/ngày và hứa sẽ thưởng công hậu hĩnh khi mở cửa kho báu. Ông Tùng cũng cho mọi người biết có khả năng phải thuê máy bay trực thăng 10.000USD/giờ mới có thể cẩu nổi số vàng dưới chân thác Mai!

Kho vàng dưới chân thác Mai luôn là điều hấp dẫn với nhiều người

Do không thể đưa thợ lặn xuống và địa hình hiểm trở nên cũng không thể đưa cơ giới vào khai thác kho báu, ông Tùng làm đơn xin UBND tỉnh Bình Thuận cho phép mở cửa kho báu La Ngâu bằng chất nổ. Một hợp đồng sau đó được ông Tùng ký với Tỉnh đội Bình Thuận lên đến gần 100 triệu đồng. Phía Tỉnh đội có trách nhiệm cử một tiểu đội công binh cùng một tấn chất nổ TNT cực mạnh lên thác Mai. Gần 10 ngày khoan đá, đặt chất nổ, đánh kíp, thậm chí có hôm đánh trái nổ cả 70 kg thuốc nổ TNT nhưng kết quả là những phần đá trên mặt nước bị phá vỡ, phần sâu dưới nước chẳng hề hấn gì.

Trước tình thế này, ông Tùng đã phái ngay thợ lặn xuống thám sát và khi biết được hai khối Linga cùng “ngai vàng” vẫn còn nguyên vẹn liền quyết định đến gặp UBND tỉnh Bình Thuận xin tạm ứng 1,5 tỷ đồng, sẽ trừ vào phần ông được thụ hưởng sau kho  đã đưa được kho báu lên!

Tuy nhiên, UBND tỉnh Bình Thuận đã thẳng thừng từ chối yêu cầu này và cho biết nếu ông Thái Nghiêm Tùng đưa ra các bằng chứng xác đáng như tuổi vàng, trữ lượng của kho báu thì mới có thể đáp ứng. Quá tin tưởng vào kho báu La Ngâu, ông Tùng thảo ngay văn bản mời Chủ tịch và các cơ quan ban ngành có liên quan ở Bình Thuận đầu năm 1995, đến trực tiếp tại thác Mai để chứng kiến thời khắc đưa vàng từ chân thác Mai lên! Thế nhưng ngay sau đó lại xảy ra một biến cố chấn động…

Phát súng lúc mờ sáng

Vụ việc xảy ra khi ông Tùng vừa từ La Ngâu, Tánh Linh (Bình Thuận) về TP.HCM. Theo thói quen, mỗi sáng khi ngủ dậy ông thường ra ban công lầu một tại ngôi biệt thự của mình ở Thủ Đức để tập thể dục. Theo lời khai của ông Tùng với cơ quan điều tra thì khi vừa cúi người xuống ông nghe một tiếng súng nổ sát bên đầu. Chưa kịp định thần thì thấy hai thanh niên nổ máy môtô trước nhà ông tẩu thoát. Vì quá bất ngờ nên ông Tùng không thể nhận dạng hoặc nhìn được biển số xe của hai gã thanh niên trên.

Công an TP.HCM đã cử Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với phòng Khoa học kỹ thuật hình sự tổ chức khám nghiệm hiện trường. Tại đây đã phát hiện một đầu đạn thể thao vẫn còn găm vào cánh cửa gỗ nơi ông Tùng khai đứng gần đó. Căn biệt thự của ông Tùng thuộc dạng kín cổng cao tường nếu đứng ngoài tường rào được xây cao bằng gạch ngắm bắn thì phải là một tay bắn tỉa thiện xạ. Mở rộng hiện trường vẫn không phát hiện dấu vết nào có liên quan. Vụ việc được xếp vào dạng “án mờ”, nhưng được báo chí đẩy lên quá mức khiến nhiều người tin rằng vụ nổ súng nói trên là có thật, nhằm lấy mạng hoặc cảnh cáo ông Tùng vì có liên quan đến tấm mật đồ kho báu La Ngâu, buộc ông ta  phải dừng chiến dịch “Con tốt qua sông”!

Sau lần chết hụt, ông Tùng đã xin già làng và gia đình nhận hai thiếu niên người dân tộc Rắc Lây là Mang Thủy và Mang Nẫm nhà ở gần đó đưa về TP.HCM nuôi. Được mấy tháng, “cái bụng cứ sôi ùng ục vì nhớ bản, nhớ rừng, nhớ núi” nên  Mang Nẫm xin về còn Mang Thủy vẫn ở lại TP.HCM đến nay.

Sau sự cố bị “ám sát” hụt, ông Tùng không còn ra Tánh Linh thường xuyên như trước mà giao hẳn cho người em trai coi ngó. Chỉ có những khi mời được chính quyền địa phương lên thác Mai kiểm tra, ông mới trực tiếp có mặt.

Toàn bộ việc thăm dò, thi công chặn dòng công trình đều được các cộng sự thân tín của ông Tùng quay phim, chụp ảnh lại rất kỹ càng. Những người tham gia làm việc tại đây kể cả nhân công và lực lượng bảo vệ đều được yêu cầu “nội bất xuất, ngọai bất nhập”, chỉ trừ trường hợp đi lấy nhiên liệu hoặc mang lương thực, thực phẩm vào thác Mai tiếp tế.  Thỉnh thoảng ông Thái Nghiêm Tùng lại ra La Ngâu  động viên những người tham gia sẽ có thưởng và khẳng định sau khi tìm được kho báu sẽ biến nơi đây thành một khu du lịch tầm cỡ quốc gia!

Thanh Trúc – Phương Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm