Cuộc đoàn tụ kì lạ của cậu bé từng bị hãm hiếp bất đắc dĩ trở thành ông nội ở tuổi 76

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:14 10/05/2018 |

Bà mang thai và sinh hạ một bé gái. Nhà thờ tìm mọi cách để che giấu điều này. Cho đến hơn 60 năm sau, Edward Hayes mới lần đầu tiên biết được mình đã lên chức ông nội và đoàn tụ với người con gái mà ông đằng đẵng đi tìm.

Cách đây hơn 60 năm, Edward Hayes là một cậu bé nghèo khó mồ côi. Cậu bị quẳng ra ngoài đường, suy dinh dưỡng và phải đi ăn xin trong các ngõ ngách ở Lancashire. Cho đến khi cậu được các tu sĩ đưa vào nhà thờ ở  Lytham St Annes thì bắt đầu mới biết tới một cuộc sống ấm no hơn.

Nhưng bi kịch cũng bắt đầu từ đây. Cậu bé Edward Hayes 12 tuổi hồi đó đã bị một bà sơ biến thái hãm hiếp trong suốt 3 năm trời. Sau lần cuối cùng, bà sơ kia có thai. Mọi chuyện bắt đầu bị bưng bít.

Chân dung ông Hayes

Edward Hayes không hề hay biết mình đã làm cha. Ông chỉ nhớ lại là mọi việc tồi tệ bỗng dưng chấm dứt không có lý do. Ông không gặp lại người đã nhiều lần lạm dụng mình nữa. Mọi chuyện cứ thế trôi qua và như thể bốc hơi. Sau này, khi biết chuyện, Edward Hayes đã quay lại nhà thờ để xin được biết thông tin về nguồn gốc bà sơ kia cũng như tìm ra đứa con của mình. Nhưng không một thông tin nào được giữ lại và mọi chuyện như không hề tồn tại. Edward Hayes lúc này đã 76 tuổi.

Ông nói với nhà chức trách rằng mình cam tâm chết trong hạnh phúc chỉ để được biết con và những đứa cháu của mình giờ ở nơi nào, đang sống ra sao. Edward Hayes đã đến tất cả các cơ quan chính quyền liên quan với mong muốn được biết thông tin về những người thân của mình. Mãi cho đến tuần trước, cơ quan công quyền mới phê duyệt và yêu cầu phía nhà thờ phải cung cấp đầy đủ các thông tin về người thân của Edward Hayes.

Khi đó, Edward Hayes mới biết được rằng, con ông là con gái. Hiện tại cô này đã lấy chồng và có tới 4 người con. Cuộc gặp gỡ được tờ Daily Express sắp xếp. Bản thân cô gái cũng mong chờ được gặp cha đẻ thực sự của mình đằng đẵng suốt bao nhiêu năm qua. Ông Hayes thì bùi ngùi vì cuộc đời chớp tắt của ông cuối cùng cũng có một cái kết tốt đẹp. 76 tuổi, ông chẳng mong gì hơn là được gặp con gái và cháu của mình trước khi về bên kia cuộc đời.

Con con gái ông cũng thực sự biết về thông tin cha mình cách đây hơn 20 năm. Bà cũng bỏ công đi tìm hiểu thông tin cha đẻ suốt ngần ấy năm trời. Và ít ai nghĩ rằng, họ tìm thấy nhau khi ông đã 76 còn bà đã 62 tuổi.

Edward Hayes đã được coi là rất dũng cảm khi đứng ra ánh sáng để tố cáo mình từng bị lạm dụng khi còn là một cậu bé 12 tuổi. Ông được cưu mang khi bị vứt ngoài đường phố. Những ngày tháng đầu tiên thực sự quá đỗi thần tiên khi ông được ăn no, được tắm nước ấm và được nằm ngủ trong những chiếc chăn êm.

Đến tận bây giờ, Hayes nhớ lại rằng ông ngây thơ đến mức không hiểu tại sao có thể làm bà ta có thai khi mà đến cả hôn bà ta ông cũng không chịu. Người phụ nữ làm nhiệm vụ dọn phòng đã ghì chặt ông xuống sàn và cưỡng bức ông ngay tại phòng giặt là riêng. Sau đó bà này đã bay về Ireland để ở cùng chị gái.

Về phần Hayes, ông cũng kết hôn nhưng cuộc hôn nhân không con cái sớm tan vỡ. “Tôi bị ám ảnh trong suốt cả quãng đời. Tôi day dứt và luôn nghĩ về những lần bị cưỡng bức ấy. Tôi không kể cho ai trong suốt hơn 70 năm qua kể cả là vợ tôi. Cho đến năm 1998, tôi đọc một bài báo về một vụ cưỡng bức khác ở trong nhà thờ công giáo bị phơi bày. Tôi đã quyết định phải lên tiếng để bảo vệ những người khác”, Hayes kể lại. Đó cũng là lúc ông bắt đầu nói ra câu chuyện của đời mình.

Ban đầu ông tìm tới cảnh sát và sau đó tìm tới một nghiệp đoàn để trình bày sự việc. Nhưng chỉ đến khi ông bắt đầu dẫn đầu một hội lên án các hành vi cưỡng bức tình dục mang tên MACSAS thì câu chuyện của ông mới bắt đầu được để ý tới. Năm 2010, ông gặp Noel Chardon, một người cũng thoát khỏi vấn nạn lạm dụng tình dục khi còn làm việc trong nhà thờ. Ông này đã động viên Hayes lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa khi Hayes bị lạm dụng từ quá sớm khi mới 12 tuổi.

Và chắc chắn câu chuyện của ông sẽ lay động mạnh mẽ bởi người lạm dụng ông là một phụ nữ và rắc rối hơn là bà ta lại có thai với ông. Cảnh sát bắt đầu điều tra nhưng đáng tiếc là người phụ nữ ấy đã mất hồi năm 2002 và không rõ còn những đứa trẻ nào bị bà ta lạm dụng.

Hayes sống cả một phần đời trong ám ảnh. Ông hiện đang mang căn bệnh ung thư và cũng đến tuổi gần đất xa trời. Hạnh phúc lúc cuối đời của ông già tội nghiệp này là được đoàn tụ với con gái và 4 đứa cháu. Những gì còn lại Hayes có thể cống hiến là thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hội  MACSAS. Ông hiểu rằng, những vấn nạn phía trong nhà thờ này luôn bị che giấu. Những tội ác cũng thường xuyên bị bưng bít.

Đến nỗi ngay cả những người trong nhà thờ này không phải ai cũng biết tới những mảng khuất ấy. Cuộc đoàn tụ sẽ được tờ Daily Express tường thuật trực tiếp trên báo điện tử trong tuần tới. Và xung quanh cuộc gặp ấy là những “đồng đội”, những nạn nhân ở hội MACSAS cũng đến chứng kiến. Nó sẽ là “liều thuốc” mạnh mẽ hơn nữa nhằm chấm dứt những tội lỗi ở chính nơi mà người ta tìm đến để rửa tội.

Hiện tại, khoản án phí cho hành trình Hayes tìm công lý đã vượt qua con số mà tòa án yêu cầu (10 nghìn Bảng Anh). Số tiền đó sẽ tiếp tục được rót vào cho những hành trình khác, những nạn nhân khác bấy lâu chưa dám lên tiếng hoặc đang phải sống trong day dứt như Hayes. Về phần con gái của Hayes, bà có mẹ là một người lạm dụng tình dục trẻ em, còn cha là một nạn nhân của mẹ, nên hiện tại, danh tính người con này vẫn được giấu kín.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm