Cuộc đời buồn của cô gái cao gần 2 mét ở miền Tây

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:28 05/09/2020 |

Ngoài 20 tuổi nhưng những lần đi xa nhà của cô gái cao 2m chủ yếu là để khám bệnh chứ không phải để vui chơi, thăm thú. Chợ ở xã, cô gái trẻ cũng chỉ đến vài lần.

cô gái 2m
Hoa, cô gái có chiều cao xấp xỉ 2 mét hiện đang sống cùng mẹ trong điều kiện khó khăn thiếu thốn.

Cô gái cao 2m đặc biệt này có tên là Nguyễn Thị Thanh Hoa (ngụ xã Ngãi Hùng, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh). Năm lên 10 tuổi, Hoa đã có chiều cao vượt bậc hơn so với bạn cùng trang lứa. Nhưng điều đó không làm cho Hoa thấy tự hào mà chỉ khiến Hoa ngại ngùng, tự ti.

Càng lớn, Hoa càng phát triển chiều cao nhanh chóng tới gần 2m và sự tự ti cũng càng ngày càng lớn dần. “Khi tôi đi ngoài đường, người ta thường nhìn tôi cho đến khi tôi đi khuất tầm mắt của họ. Vừa nhìn tôi họ vừa bàn tán gì đó”, Hoa nói.

Song hành với chiều cao vượt trội là căn bệnh tim bẩm sinh, chậm phát triển, mắt cận nặng khiến Hoa chỉ muốn thui thủi trong nhà. Bà Trần Thị Nga (60 tuổi) mẹ của Hoa cho biết, năm lên 4 tuổi đứa con gái độc nhất của bà mới bắt đầu cất những tiếng nói đầu tiên.

Khi đi học, Hoa cũng học chậm hơn chúng bạn, rất khó khăn trong việc nhận biết mặt chữ và viết chậm, thiếu nét do mắt rất kém. Hơn nữa, chiều cao của Hoa luôn gây sự chú ý cho các bạn trong trường khiến Hoa thường xuyên bị chọc ghẹo. Từ nhiều chuyện xảy ra như vậy, năm lớp 4, Hoa nghỉ học, cuộc sống chỉ quẩn quanh gian nhà, góc bếp.

Cô gái cao 2m 2
Với công việc tước cọng lá dừa, mỗi ngày mẹ con chỉ Hoa kiếm được hơn 10.000 đồng, chỉ đủ tiền mua vài gói mì.

Ngoài 20 tuổi nhưng những lần đi xa nhà của Hoa chủ yếu là để khám bệnh chứ không phải để vui chơi, thăm thú. Chợ ở xã, cô gái trẻ cũng chỉ đến vài lần. Căn bệnh tim khiến Hoa không thể làm việc nặng nhọc được. Chỉ giặt đồ, quét nhà thôi nhưng mỗi lần làm xong, Hoa phải ngồi thở cả buổi. Mỗi lần thấy con gái mệt, ngồi một mình với khuôn mặt xanh xám, bà Nga đau lòng lắm.

Gia đình bà Nga nghèo, 2 vợ chồng chỉ có chút tài sản là căn nhà được cha mẹ để lại và khoảng vườn trồng mấy chục gốc dừa đang cho thu hoạch. Ngày còn sức khỏe, 2 vợ chồng bà Nga mưu sinh bằng đủ nghề làm thuê làm mướn. Ba năm trước, chồng bà mất, thương con gái, bà Nga nghỉ ở nhà luôn để kề cận con. Từ đó, cuộc sống của 2 mẹ con càng co cụm lại, nếu không có việc gì quan trọng thì họ chẳng đi ra khỏi nhà. Ngay cả thức ăn hàng ngày, họ cũng mua luôn của những người bán dạo đi ngang nhà. Cứ như hai mẹ con tự cách ly vậy.

Nhưng ở nhà thì họ vẫn phải ăn, phải tiêu tiền. Để có thu nhập, bà Nga nhận tước cọng lá dừa với tiền công vô cùng ít ỏi để đắp đổi qua ngày. “Lá dừa thì của mình, mình tước bỏ phần lá đi, lấy phần cọng để cho người ta làm chổi. Tước được 1 ký cọng dừa thì đổi được từ 3.000 – 4.000 đồng, tùy cọng dừa khô hay tươi”, bà Nga kể.

Mỗi ngày 2 mẹ con tước được từ 3 – 4 kg cọng dừa, vậy là cũng được hơn 10.000 đồng, đủ tiền mua vài gói mì tôm. Mẹ con bà Nga là đối tượng khó khăn, bệnh tật được hưởng trợ cấp hàng tháng của Nhà nước với số tiền chưa tới 1 triệu đồng cho 2 người. Đó là khoản tiền cố định quý giá giúp họ ổn định cuộc sống.

Hoa năm nay đã 25 tuổi, nếu bình thường như bao cô gái khác, có thể cô đã có chồng, có con. Nhưng với chiều cao lêu khêu và sự tự ti của bản thân, cộng thêm cuộc sống vất vả, nghèo khó, cô không nghĩ có ai đó sẽ chịu gắn bó cả đời với mình. Cô không có bạn, kể cả bạn gái bình thường. Còn với một mối quan hệ tình cảm khác giới, cô nghĩ nó ngoài tầm với. “Tôi chỉ mong có nhiều sức khỏe để chăm sóc cho mẹ tôi. Còn những chuyện khác, tôi chưa tính tới”, Hoa nói.

Khuôn mặt cô gái cao 2m trông rất phúc hậu, hiền lành. Nếu tháo cặp kính cận dày cộp xuống, chăm chút lại cho bản thân, thì Hoa sẽ là cô gái gây được sự chú ý cho người khác giới. Nhìn con gái, bà Nga nói: “Tôi cũng không biết sao con bé lại cao như vậy, lúc sinh ra chỉ nặng 1,8 ký, dặt dẹo lắm. Trong gia đình dòng họ 2 bên cũng không có ai cao như vậy. Áo quần nó mặc nếu vừa đẹp thì phải may, còn nếu mua hàng may sẵn thì cứ lơ lơ lửng lửng. Còn giày dép, nó toàn mang dép của… đàn ông thì mới vừa”.

cô gái cao 2m
Khi còn sống, anh Hồ Văn Trung – cao “ngất ngưởng” với chiều cao 2,57 mét

Ở miền Tây có không ít trường hợp cao đột biến như cô gái cao 2m, họ đều có chung hoàn cảnh là nghèo khổ và bệnh tật bủa vây. Như trường hợp của ông Nguyễn Văn Y (64 tuổi ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) cao đến 2,2 mét, nặng gần 100 kg. Lúc còn thanh niên, người đàn ông này với sức khỏe phi thường làm việc chân tay đều gấp đôi năng suất của trai tráng. Nhưng khi tuổi già, ông sống cô độc vì không vợ, con, đầu óc không còn minh mẫn, đôi chân bước đi khó nhọc. Hay trường hợp của anh Hồ Văn Trung, ngụ xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau cao đến  2,57 mét.

Anh Trung khi sinh ra cũng bình thường như bao đứa trẻ khác, nhưng đến tuổi thanh niên, sau một lần bị bệnh sốt cao, chiều cao của anh phát triển vượt bậc. Anh sống cô lập trong vùng rừng nước ở huyện Ngọc Hiển. Cho đến khi anh bị bệnh thận, đường ruột và được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau điều trị thì người dân mới biết đến sự tồn tại của người đàn ông có chiều cao “khủng” này. Anh qua đời vào năm 2019 khi chỉ mới 35 tuổi. Các bác sĩ ở TP. HCM chẩn đoán anh Trung bị bệnh tuyến yên nên mới phát triển chiều cao bất thường như vậy.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm