Cứu sống bé sơ sinh chỉ nặng 1,6kg bị mẹ phá bỏ ở tuần 31

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:53 24/09/2020 |

Thời điểm nhập viện, bé chỉ nặng 1,6kg, đã ngừng tim, ngừng thở hoàn toàn, toàn thân tím tái, hạ thân nhiệt nặng, chỉ còn 34,8 độ C.

bé sơ sinh 1,6kg
Bé Bình An đang được chăm sóc tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Ngày 11/9, bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Xanh Pôn đã chia sẻ với báo chí về một em bé sơ sinh đặc biệt điều trị tại viện hơn 2 tháng qua.

Đó là bé trai ra đời vào khoảng 19h30 ngày 4/7 tại một cơ sở nạo phá thai ở Hà Nội. Bé được một nhóm thiện nguyện đưa đến bệnh viện sau đó 30 phút. Em bé dường như đã bị người làm thủ thuật phá thai đưa ra ngoài bằng mọi cách (không thực hiện nhẹ nhàng, khéo léo như các ca đỡ đẻ bình thường). Bé cũng không được hút dịch, làm sạch mũi họng hay áp dụng các biện pháp hỗ trợ nên tình hình sức khỏe vô cùng nguy kịch. Thời điểm nhập viện, bé chỉ nặng 1,6kg, đã ngừng tim, ngừng thở hoàn toàn, toàn thân tím tái, hạ thân nhiệt nặng, chỉ còn 34,8 độ C.

Các bác sĩ ngay lập tức đặt nội khí quản, cho bệnh nhi thở máy, đồng thời bơm thuốc hỗ trợ hô hấp vào phổi. Sau đó, bé được theo dõi huyết áp, nuôi dưỡng tĩnh mạch, cho sử dụng kháng sinh và truyền các loại thuốc khác. Tuy nhiên, 4 tiếng sau, tình hình diễn biến xấu hơn, huyết áp của bé tụt, mạch khó bắt.

Các bác sĩ tiếp tục cho bé chuyển sang máy thở cao tần HFO (loại máy thở hiện đại nhất cho sơ sinh). May mắn, bệnh nhi đáp ứng tốt, dần qua cơn nguy kịch. Sau 5 ngày thở HFO, bé chuyển thở máy thường 14 ngày trước khi được thở hỗ trợ áp lực và thở oxy. Ngày 13/8, bé được cho dừng thở oxy. Hai tuần gần đây, bé đã có thể tự thở, tỉnh táo, hồng hào, tự bú. Các bác sĩ đang chờ đợi hoàn tất thủ tục để đưa bé về trung tâm bảo trợ.

Theo các bác sĩ, trẻ sinh đủ tháng phải được 38-42 tuần. Các trường hợp sinh non tương tự thường khó có khả năng cứu sống. Vậy nên bé sơ sinh 1,6kg này sống sót được quả là một kỳ tích. Không chỉ có vậy, mắt của bé cũng không có biểu hiện bị tổn thương dù phải thở máy, thở oxy kéo dài. Bé được nhóm thiện nguyện đặt tên là Nguyễn Bình An với hi vọng sau này bé sẽ gặp được một cuộc sống yên ổn, tốt đẹp.

TÚ ANH

Bình luận

Bạn có thể quan tâm