Cứu sống bệnh nhân tự bẻ muỗng nhựa đâm vào mắt đến xuyên sọ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:29 23/02/2020 |

Ngày 11/2, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống một trường hợp tự đâm vào mắt đến xuyên sọ hy hữu. Bệnh nhân Ngô Quốc T. (32 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau) vào viện lúc 17 giờ 30 ngày 9/2.

tự đâm vào mắt 2
Bệnh nhân đã hồi phục sau phẫu thuật

Người nhà khai bệnh nhân tự bẻ muỗng uống nước (loại muỗng nhựa) rồi đâm vào mắt. Bệnh nhân có tiền sử tâm thần phân liệt – rối loạn lo âu và sợ hãi có điều trị thuốc liên tục.

Qua thăm khám, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân lơ mơ, kích thích, sưng nề và chảy dịch mắt, dị vật cạnh nhãn cầu mắt; đồng tử khó quan sát do sưng nề, phản xạ ánh sáng yếu.

Kết quả chụp CT cho thấy: Dị vật từ mắt trái xuyên qua mắt phải vào vùng sàn sọ và xuyên vào nhu mô não, gây giập não và máu tụ dưới màng cứng cấp tính. Nhận định ca bệnh tự đâm vào mắt này khá phức tạp, ê kíp cấp cứu nhanh chóng hội chẩn và đưa ra phương án phẫu thuật cho bệnh nhân.

Dị vật là phần cán của muỗng nhựa, đã gãy thành 3 đoạn, gồm đoạn ở mắt trái, đoạn ở mắt phải xuyên vào sàn sọ và 1 đoạn trong nhu mô não. Các bác sĩ đã lấy hết dị vật, máu tụ và cầm máu mô não giập, vá kín màng cứng bị rách do dị vật đâm vào, bịt kín sàn sọ, rửa sạch vùng mổ, tổn thương nhãn cầu chưa thấy.

Thời gian phẫu thuật là 110 phút. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục sử dụng kháng sinh, chống động kinh và theo dõi tình trạng dò dịch não tủy. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, không ghi nhận dò dịch não tủy, không yếu liệt chi.

Theo BS.CK1 Nguyễn Đông Quân: “Dị vật hốc mắt xuyên sọ là tổn thương hiếm gặp, chiếm 0,4% trong bệnh lý chấn thương sọ não nhưng chiếm 25% các trường hợp tổn thương xuyên sọ ở người lớn.

Dị vật thường xuyên sọ qua trần ổ mắt do xương mỏng làm thương tổn thùy trán, thứ hai là dị vật xuyên vào khe ổ mắt trên, có thể thương tổn thành ngoài xoang hang, thùy thái dương, xương bướm và thân não.

Thứ ba là vị trí hiếm hơn có thể xuyên qua ống thị giác vào vùng trên yên, có thể tổn thương thần kinh thị và động mạch cảnh. Hậu quả của những thương tổn này thường gây ra tử vong và thương tật cao”.

tự đâm vào mắt 1
Chiếc cán muỗng bị gãy thành 3 đoạn

Theo các bác sĩ, điều trị thương tổn dị vật hốc mắt xuyên sọ cũng như bất kỳ 1 chấn thương nào khác, điều trị ban đầu cần tuân theo nguyên tắc cấp cứu hô hấp tuần hoàn. Tình trạng hô hấp, tuần hoàn cũng như những thương tổn đe dọa tính mạng bệnh nhân phải được đánh giá và xử trí kịp thời.

Sau khi đã ổn định tình trạng bệnh nhân, các triệu chứng thần kinh và dị vật được đánh giá một cách đầy đủ. Nguyên tắc trong xử trí là không được rút dị vật ra khi chưa chẩn đoán rõ và dị vật phải được rút tại phòng mổ. Quyết định phẫu thuật nên có sự kết hợp của nhiều chuyên khoa như ngoại thần kinh, mắt hoặc răng hàm mặt, tai mũi họng.

Lệ Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm