Cựu trụ trì lừa đảo hàng loạt phụ nữ số tiền 70 tỷ đồng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:22 03/12/2020 |

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Long đang kêu gọi các nạn nhân của Phạm Văn Cung (38 tuổi) ra mặt tố giác, cung cấp tài liệu về người đàn ông này.

trụ trì lừa đảo
Ông Phạm Văn Cung dùng chiêu trò lừa đảo hàng loại phụ nữ với số tiền khủng

Cung là cựu trụ trì chùa Phước Quang, kiêm Giám đốc Cô nhi viện Suối nguồn tình thương ở thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long bị tố lừa đảo nhiều người. Lúc còn tại vị, Cung có pháp danh đại đức Thích Phước Ngọc. Phạm Văn Cung bị khởi tố và bắt giam để điều tra  hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vào ngày 25/11.

Trước đó, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long tiếp nhận đơn tố giác của bà H.T.Y. (ngụ tỉnh Hưng Yên) bị Cung lừa đảo chiếm đoạt số tiền khoảng 18 tỷ đồng. Qua điều tra, Cơ quan an ninh điều tra xác định thông tin tố giác của bà Y. là chính xác, đúng sự thật. 

Để “lùa” nhiều người vào bẫy, Cung dùng chiêu trò lập dự án phát triển trung tâm cô nhi viện và kêu gọi đầu tư bằng cách hỗ trợ, cho vay với giá trị dự án lên đến 100 tỷ đồng. Cung cam kết khi nhận đủ 100 tỷ sẽ trích 5% tổng giá trị các hợp đồng của dự án này cho những nhà đầu tư. Trong 3 năm đầu tiên, các nhà đầu tư sẽ không hưởng tiền lãi trong tổng số 95 tỷ đồng còn lại sau khi đã trích. Bảy năm tiếp theo, Cung sẽ trả lãi 2% mỗi năm trên số tiền 95 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, công an còn tiếp nhận thêm rất nhiều đơn tố giác của người dân bị Cung lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền khoảng 50 tỷ đồng. Số người bị Cung lừa tiền trải dài khắp cả nước.

Cụ thể, ông S. (ngụ tại quận Thủ Đức, TP. HCM) tố cáo Cung vay mượn gần 5 tỷ đồng vào cuối năm 2012. Tiếp đó, bà T. (ngụ tại  TP. HCM) cũng tố  Cung vay của mình 15 tỷ đồng và có viết giấy vay nợ. Cuối năm 2017, bà N. (ngụ tại Hà Nội) trình báo đã chuyển cho ông Cung số tiền hơn 22 tỷ đồng. Tất cả những người cho Cung vay đều có chứng cứ như giấy nộp tiền gửi qua ngân hàng, hợp đồng cho vay mượn, các đoạn ghi âm…

Theo tìm hiểu của PV, vào năm 2016, một người phụ nữ ở Quảng Ninh cũng đã cầu cứu báo chí sau khi chuyển cho Cung số tiền gần 4 tỷ đồng rồi phát hiện mình bị lừa. Sau đó, Cung cũng đã khắc phục hoàn trả lại số tiền cho bà này. Hơn 1 năm trước, 1 nạn nhân là nữ ở Cần Thơ cũng đã tố giác Cung vì lừa đảo của bà số tiền hơn 3 tỷ đồng. Sau đó, ông Cung đã khắc phục nên người này đã rút đơn.

Trước đó, Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhận được nhiều đơn tố giác Phạm Văn Cung lúc ông này còn tại vị. Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam sau quá trình tìm hiểu đã xác định, trụ trì Thích Phước Ngọc đã ép buộc, lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn có kèm các biên lai chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng mang tên Phạm Văn Cung. Từ đó, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long đã cho trụ trì Thích Phước Ngọc hoàn tục trở về gia thất; đồng thời thu hồi chứng điệp thọ giới, chứng nhận tăng ni và xóa danh bộ tăng ni đối với đại đức Thích Phước Ngọc.

Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng phát thông báo cảnh giác đến các giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành và tăng cường quản lí, giám sát, kiểm tra sinh hoạt tăng ni, tự viện, các cơ sở từ thiện, các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi trên địa bàn.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm