“Đại dịch” bê bối tình dục trong lực lượng quân đội Mỹ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:38 03/11/2017 |

Vụ việc trung úy Hannah Litchfield, 27 tuổi phải ra tòa án binh vì có những mối quan hệ “không phù hợp” với cấp trên khi phục vụ trong tàu ngầm HMS mới đây không phải là điều gì quá sốc hay mới mẻ.

Phải lênh đênh trên biển hay âm thầm dưới lòng đại dương hàng tháng trời khiến các binh sĩ Mỹ cũng bị “cuồng”. Họ phải tự tìm cho mình những giải tỏa cả về mặt tâm lý, sinh lý. Hậu quả là vụ bê bối mới nhất trên con tàu HMS đã khiến 9 binh sĩ phải hầu tòa và đứng trước nguy cơ tù tội.

Trung úy Hannah Litchfield

Tất cả 9 người này đều phát hiện dương tính với ma túy và bị phát hiện có quan hệ tình dục bừa bãi với binh sĩ nữ. Nổi bật nhất chính là trung úy Hannah Litchfield. Cô này bị cáo buộc đã có quan hệ bất chính với cấp trên mà cụ thể là chỉ huy trưởng Michael Seal, 36 tuổi, đã lập gia đình. Anh này đã kết hôn với vợ là Jennifer và có 2 đứa con.

Tuy nhiên, khi phục vụ trên tàu HMS, Michael Seal và Hannah Litchfield được cho là đã có mối quan hệ trên mức bình thường. Vụ việc bị lộ khi tài khoản mạng xã hội Instagram của “khổ chủ” Hannah Litchfield do “vô tình” đã chuyển từ chế độ riêng tư sang chế độ tất cả mọi người cùng xem. Từ đây, những buổi thác loạn sex tập thể trên con tàu nổi tiếng này bị phơi bày trước công chúng.

Chưa kể những ảnh giường chiếu của cô với chỉ huy trưởng Michael Seal cũng lần lượt được xuất hiện. Ngay sau vụ việc, 9 người có mặt trong những tấm hình đã lập tức được “lên bờ” và điều động về tòa án binh để phục vụ điều tra. Theo nguyên tắc, những vụ việc trong quân đội sẽ được xử kín và báo chí cũng như dư luận chỉ được tiết lộ một phần rất nhỏ liên quan đến vụ việc.

Trước đó vụ các nữ binh sĩ thủy quân lục chiến bị nhóm Marines United tung ảnh “nóng” cũng đã được báo chí khai thác triệt để và là bê bối liên quan đến tình dục lớn nhất của quân đội Mỹ. Ngay sau đó, tòa án đã phát hiện ra vụ việc trên chỉ là một trong số những trào lưu giải trí của các binh sĩ Mỹ.

Việc phát tán ảnh nhạy cảm của các nữ quân nhân ngày càng lan rộng và trở thành “đại dịch” trong lực lượng vũ trang nước này. Bê bối phát tán ảnh “nóng” của nữ quân nhân hiện nay không chỉ giới hạn trong Thủy quân lục chiến mà dính líu tới hàng chục nghìn binh sĩ trong 4 quân chủng của Mỹ.

Những người này lên tài khoản mạng xã hội của nhiều phụ nữ, lấy ảnh họ đăng lên diễn đàn rồi kêu gọi các thành viên từng có quan hệ “thân mật” với nạn nhân tiếp tục chia sẻ những bức hình khêu gợi hơn. Mỗi bức ảnh khỏa thân được coi là một “chiến lợi phẩm”.

Theo Business Insider, một phụ nữ đã cố cài đặt lại chế độ riêng tư trên tài khoản mạng xã hội nhưng vẫn không thoát khỏi sự quấy nhiễu. Trong thời gian tại ngũ, cô cho biết từng chứng kiến nhiều hành vi tương tự từ những đồng nghiệp nam.

Chỉ khác là thay vì đăng trên mạng, họ chia sẻ ảnh thông qua các nhóm tán gẫu hoặc cho nhau xem hình trên máy tính cá nhân. Một nhân chứng là nữ binh sĩ Jenny còn thấy các nam binh sĩ tụ tập nhau xem phim sex của chính đồng đội. Trong đó nhân vật nữ không hề biết đang bị quay lén. Cô cho rằng những người giám sát doanh trại biết về những đoạn phim và ảnh chụp lén nhưng họ đều phớt lờ để tránh gặp phiền phức.

Các nữ quân nhân chia sẻ, rất nhiều người trong số họ đã có người yêu và phải chịu cảnh yêu xa. Để giữ chân người yêu mình cũng như hâm nóng tình cảm, họ buộc phải gửi những ảnh khêu gợi, khỏa thân về cho người yêu. Họ luôn lường trước những nguy cơ về việc bị lộ ảnh nóng nhưng lại không thể từ chối bạn trai. Hậu quả là việc bị lộ những hình ảnh nhạy cảm chỉ là chuyện một sớm một chiều.

Một báo cáo đáng quan ngại năm 2011 còn cho biết phụ nữ trong quân đội dễ dàng bị các đồng đội nam hãm hiếp hơn là bị giết trong chiến trận. Báo cáo khác chỉ ra rằng 80% nữ quân nhân bị quấy rồi tình dục.

Nhân chứng Burrill nói cô bị cưỡng hôn và chuyện quấy rối tình dục xảy ra thường xuyên. Cô thậm chí từng bị một nhóm thủy thủ xông vào phòng và lột sạch đồ. Nữ quân nhân Jenny từng nhắc đến ở trên kể với Daily Beast rằng sau khi bị hãm hiếp bởi một đồng nghiệp cùng đơn vị, cô bị đe dọa nếu hé răng về vụ việc, cô sẽ bị tố tội uống rượu khi chưa đủ tuổi. Còn trước đó, cô đã bị chỉ huy ép rượu.

Mặc dù những vụ bê bối tình dục trong quân đội khi bị phanh phui đều hứng những cơn bão chỉ trích của dư luận. Tuy vậy, làn sóng phản đối của công chúng không khiến các nam quân nhân ngừng hành vi sai trái.

Quay trở lại vụ việc gần đây nhất liên quan đến trung úy Hannah Litchfield, tòa án cho hay vụ việc đang được điều tra và sẽ thông tin cho báo chí ngay khi có kết luận cuối cùng. Nhưng cũng như nhiều vụ việc tương tự trước đó, nó sẽ sớm được xử lý nội bộ. Hệ quả là những vấn nạn tình dục sẽ không dừng lại trong quân đội.

Với một lực lượng lênh đênh trên biển hay tham chiến tại các vùng chiến sự như Syria, Afghanistan đối diện với sự sống, cái chết trong tích tắc thì nhu cầu được “hưởng thụ những điều cơ bản” là rất thiết yếu. Trong khi quân đội chưa thể tìm ra các giải pháp cơ học nào khác để giải tỏa điều này, thì họ buộc phải nhắm mắt cho qua những vụ bê bối tình dục.

Nỗi buồn bực và sự ức chế về tình dục của quân nhân luôn là vấn đề làm đau đầu giới chức lãnh đạo Mỹ bởi đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều lính Mỹ phải ra trước vành móng ngựa ở những nước cho quân Mỹ đồn trú vì bị cáo buộc liên quan tới tình dục như cưỡng dâm trẻ vị thành niên, hiếp dâm tập thể.

Thậm chí nạn nhân là các nữ quân nhân vẫn sẽ gánh chịu những hậu quả khi đặt bút kí vào bản hợp đồng gia nhập lực lượng phòng vệ, tham gia những nơi mà đôi khi chỉ có một mình cô là nữ giới giữa một tập thể toàn nam.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm