Những câu chuyện tâm linh kỳ bí xung quanh ngôi mộ cổ bị tàn phá tại Hưng Yên (Kỳ 8)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:00 19/07/2019 |

Khoảng đầu năm 2011, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) rúng động bởi hàng loạt vụ vỡ nợ, vỡ hụi. Đại nạn vỡ nợ đó như một cơn sóng thần, đánh sập nhiều “đại gia” khét tiếng. Tuy nhiên, “đế chế” của doanh nghiệp Ngọc Loan vẫn trụ vững và sau đó càng phát triển mạnh mẽ. Người ta kháo nhau là bà chủ doanh nghiệp Ngọc Loan đã nhận được lời báo mộng từ một vị thần thánh nào đó nên biết trước việc vỡ nợ và kịp thời thu tiền về.

Kỳ 8: Đại gia càng thêm giàu có nhờ giấc mộng lạ lùng

Bà Loan đã phát tâm xây dựng ngôi mộ chứa thi hài bị quật lên ở Thụy Trang

Cả làng Thụy Trang chấn động vì vỡ nợ hàng loạt

Làng Thụy Trang, nơi có ngôi mộ cổ bị quật lên năm 2008, nằm bên cạnh làng Trai Trang, cùng thuộc huyện Yên Mỹ. Làng Thụy Trang một làng khoa bảng, còn Trai Trang có truyền thống kinh doanh, chủ yếu là buôn bán nông sản. Các xe tải chở gạo từ làng Trai Trang tỏa đi cả nước, thậm chí chạy sang Lào, Campuchia và Trung Quốc. Giao thương phát đạt, người làng Trai Trang giàu lên trông thấy, biệt thự mọc lên như nấm, ô tô đắt tiền lượn khắp ngõ xóm.

Thế nhưng, cuối năm 2010, đầu 2011, làng Trai Trai xảy ra một cơn chấn động. Cụ thể, hàng loạt  chủ tín dụng đen công bố vỡ nợ lên tới 400 tỷ đồng. Hàng trăm gia đình có khả năng mất sạch tài sản, nhà cửa vì ham lãi đã gom tiền cho các con nợ núp bóng “đại gia”.

Điển hình là vợ chồng Nguyễn Đình Bốn và Tạ Thúy Mai ở phố Yên Mỹ công bố vỡ nợ 200 tỷ đồng rồi bỏ trốn. Trước đó, vợ chồng Mai Bốn đã thành lập nhiều đường dây trung gian, gom tiền của người dân và trả phần trăm lãi suất từ 2-4%/tháng. Vì tin tưởng và ham lãi suất cao, nhiều hộ đã không ngần ngại cắm sổ đỏ thế chấp nhà để vay ngân hàng sau đó cho vợ chồng Mai Bốn vay lại.

Người này vay của người kia rồi cho vay lại với lãi suất cao hơn, cứ thế tạo thành đường dây “tín dụng đen” đa cấp với hình thức tự thoả thuận miệng hoặc bằng văn bản viết tay. Một số người dân thôn Trai Trang cho biết, trong đường dây của vợ chồng Mai Bốn có khoảng 20 đối tượng trực tiếp đi gom tiền của họ hàng người thân, bạn bè nên khi một người vỡ nợ thì cả họ mất tiền theo. Trong đó, có cả giáo viên ở Trường Trung học phổ thông Yên Mỹ, Trường Trung học cơ sở thị trấn Yên Mỹ vỡ nợ hàng chục tỷ đồng.

Theo người dân ở thôn Trai Trang làng Thụy Trang, có tới 2/3 số hộ dân trong thôn đứng trước cảnh “tiền mất nợ mang”. Vì hám lãi nên mọi nhà sẵn sàng gom toàn bộ tiền của, tài sản tích cóp được đem cho các đường dây tín dụng đen vay. Thậm chí, nhiều chủ nợ là những người buôn bán rau ngoài chợ, hay những cụ già với chút tiền tiết kiệm để dưỡng già, người cho vay ít nhất là 20 triệu đồng, có gia đình cho vay tới trên chục tỷ đồng.

đại gia giàu có nhờ giấc mộng lạ lùng
Bên dưới ngôi mộ này là thi hài vị tiền nhân bị lôi ra khỏi nơi an nghỉ và lén lút chuyển đến đây

Lợi dụng vụ vỡ nợ của vợ chồng Mai Bốn, hàng chục đối tượng tín dụng đen khác ở thị trấn Yên Mỹ cũng công bố vỡ nợ theo. Ví dụ, vụ vỡ nợ của Lê Thị Hằng thôn Trung Hòa, xã Trung Hòa, với số tiền 20 tỷ đồng; cô giáo Lương Thị Bích Thỏa, Trường Tiểu học xã Minh Châu vay của đồng nghiệp và các hộ dân với số tiền ước tới 40 tỷ đồng. Nhiều người bức xúc cho rằng những con nợ ở thị trấn Yên Mỹ chưa chắc đã vỡ nợ, mà đây chỉ là thủ đoạn lừa đảo để “xù nợ”.

Hậu quả kinh khủng của những vụ vỡ nợ hàng chục, hàng trăm tỷ là các doanh nghiệp buôn bán nông sản điêu đứng, phá sản, hoặc giải thể. Những đại gia giàu có vênh vang của vài năm trước trở thành tay trắng vêu vao. Thế nhưng, trong cơn bão dữ ấy, doanh nghiệp Ngọc Loan là một trong số ít công ty còn trụ được, thậm chí phát triển mạnh mẽ hơn. Họ sở hữu 3-4 cơ sở xay xát thóc gạo, thuê hàng trăm nhân công và nghiễm nhiên được coi là đại gia số một, số hai ở làng Trai Trang. Cứ như lời người dân, “nhà Ngọc Loan được Thánh cho ăn lộc”, tuy nhiên, cụ thể như thế nào, thì không ai biết được rõ ràng.

Phát tâm xây mộ cho ông quan bị quật mồ, cuốc mả

Phóng viên tìm gặp bà Ngọc Loan làng Thụy Trang cũng mướt mồ hôi, vì bà Loan có tới mấy dinh cơ, hôm nay bà ở chỗ này, hôm sau lại điều hành công việc chỗ khác. Trên đường đi, chúng tôi trăn trở mãi về câu chuyện có phần huyễn hoặc mà người dân kể về nguyên nhân khiến bà Loan tránh được cơn bão vỡ nợ năm 2011 một cách ngoạn mục.

Chuyện là, trước thời điểm cuối năm 2011, bà Loan (cùng rất nhiều người khác) cũng gom góp tiền mặt nhàn rỗi cho vay với hi vọng kiếm lời. Số vốn tích lũy mấy chục năm buôn bán, bà đều dồn cho vay vì được lãi rất cao, buôn bán gì cho bằng được! Có người nói, bà Loan cho vay chục tỷ, thậm chí, vài người nói như đinh đóng cột rằng bà có hàng trăm tỷ cho người ta vay. Ai hỏi con số cụ thể ra sao, bà Loan chỉ cười cười, lảng tránh trả lời.

Bà Loan vốn là người ưa tâm linh, cứ ngày rằm mùng một là bà biện lễ cúng gia tiên và thần thánh rất lớn. Một năm vài bận, bà tìm đến cửa cô đồng nổi tiếng ở Hải Dương – cô đồng S. – nhằm liên hệ với tổ tiên, định hướng cho công việc kinh doanh.

Khoảng giữa năm 2010, bà Loan lại đến phủ của cô đồng S., ý định “nói chuyện” với bà cô tổ. Tuy nhiên, lần đó, không hiểu vì lý do gì, bà cô tổ “không lên”, thay vào đó lại là giọng một người đàn ông trung niên. Cô đồng S. (lúc bấy giờ đã bị “nhập vong”) khuỳnh khoàng tay chân ra dáng võ quan, vuốt vuốt cằm, giọng sang sảng: “Ta thấy ngươi ăn ở có đức nên cảnh báo ngươi một câu: Có của thì phải giữ trong tay, kẻo sau này hối cũng không kịp”. Nói xong câu ấy, “vong linh” thoát ra khỏi thân xác của cô đồng S.

Trở về nhà, bà Loan suy nghĩ mãi mà không hiểu thông điệp từ “người âm” xa lạ kia. Cho đến một hôm, chủ tín dụng đến hỏi vay bà thêm một khoản tiền lớn, bà mới giật mình hiểu ra. Bà kiên quyết không cho vay thêm, đồng thời đánh tiếng thu hồi các khoản cho vay. Ai cũng xì xầm bảo rằng bà dại, đang yên đang lành lại bỏ đi mối lợi lớn từ lãi suất cao. Song, ruột bà Loan nóng như lửa đốt, bà kiên quyết đòi lại tiền, “giữ ở trong tay” như lời mách bảo.

Sau đó, chuyện xảy ra như chúng ta đã biết, hàng loạt vụ vỡ nợ xảy ra theo hiệu ứng domino, làm dân tình điêu đứng, song, gia đình bà Loan không bị ảnh hưởng gì đáng kể. Biết tận dụng cơ hội, bà đẩy mạnh kinh doanh và xây dựng cơ ngơi ngày càng lớn mạnh.

Đem câu chuyện trên trao đổi trực tiếp với bà Loan, bà này không khẳng định, cũng không phủ định, chỉ đáp chung chung: “Người ta đồn đại thì kệ người ta đồn đại. Việc mình thì mình làm, chứ sức đâu thanh minh với thiên hạ”. Tuy nhiên, bà Loan thừa nhận bà đã bỏ tiền để xây lại ngôi mộ nằm tiêu điều, trơ trọi trong nghĩa trang thôn Trai Trang và bên dưới ngôi mộ ấy, chính là hài cốt bị lấy ra từ ngôi mộ cổ ở Thụy Trang năm 2008.

Về việc này, bà Loan kể: “Ngôi mộ ấy nằm gần khu mộ của gia đình nhà tôi. Thường thường, khi thắp hương ở phần mộ nhà mình, tôi cũng thắp nén hương cho phần mộ vô danh ấy. Một lần, cô đồng mời hương hồn người nằm trong mộ vô danh ấy lên, tôi bày tỏ ý định muốn xây dựng mộ phần cho cụ.

Cụ bảo: Cháu đã muốn phát tâm thì xây cũng được, không xây cũng được, vì cháu không phải người nhà nên không dám phiền. Đợt đấy, tôi xây cũng không đáng bao nhiêu, vì đám thợ xây cũng không lấy tiền, mà mỗi người công đức 1, 2 trăm ngàn nên chẳng đáng bao nhiêu tiền. Tôi xây xong rồi, nhà nó (đề cập đến chủ doanh nghiệp đã phá mộ ở Thụy Trang và chuyển hài cốt về nghĩa trang Trai Trang – PV) còn ra nói tôi, nó đòi phá giả nhà nó, nhưng tôi bảo tôi chỉ xây tâm đức thôi. Việc xây là việc của tôi, anh phá là quyền của anh – tôi bảo hắn thế. Sau đó thì hắn phải chịu”.

Biết chuyện, người dân trong vùng càng thêm tin sự linh thiêng của vị quan nằm trong ngôi mộ cổ ở làng Thụy Trang. Về sau, khi có hiện tượng một con trăn cực kỳ lớn xuất hiện tại nghĩa trang làng Trai Trang, người ta cũng liên tưởng đến “vong linh” của vị đại quan kia hiển hiện…

Kỳ 9: Con trăn khổng lồ ở nghĩa trang, dân tình ầm ĩ đồn đoán “phúc thần hiển linh”

Hoài Sơn

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm