Dân Anh khốn khổ vì nạn trộm chó tăng mạnh giữa dịch Covid-19

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:16 06/03/2021 |

“Những loại hiếm và khó kiếm đắt hơn gấp nhiều lần, có thể lên đến vài chục nghìn bảng”, Wayne May cho biết về tình trạng trộm chó giữa dịch Covid-19.

trộm chó giữa dịch Covid-19
Ngày càng nhiều người Anh tìm chó để nuôi trong thời gian phong toả nhằm xoa dịu cô đơn và lo lắng

Một nạn nhân của nạn trộm chó giữa dịch Covid-19 là Sarah. Khi 6 con chó của Sarah bị trộm cuối tháng 12/2020, cô gần như suy sụp. Sarah đã phải vào viện gặp bác sỹ tâm lý hơn chục ngày vì “quá đau lòng” trước sự biến mất của những người bạn bốn chân thân thiết mà cô coi như ruột thịt.

“Tôi không thể mô tả cảm giác vì mất mát này. Tôi bị sốc, thất vọng, sợ hãi vì cách chuyện này xảy ra”, người phụ nữ 35 tuổi chọn cách sống độc thân nói. “Tôi thực sự lo lắng cho những chú chó của mình và khó để tiếp tục cuộc sống hàng ngày vì cảm thấy tội lỗi khi không chăm sóc được cho chúng”.

Những chú chó của Sarah biến mất sau khi những tên trộm dùng thuốc gây mê, phá chuồng và đưa chúng đi khỏi thị trấn Port Talbot ngay trước đêm Giáng sinh.

Sarah được trợ giúp tìm lại một chú chó nhờ một người qua đường phát hiện khi đọc tin cầu cứu của cô trên mạng xã hội. Chú chó bị thương nặng khi những tên trộm cố gắng tháo chip điện tử trong người nó nhưng bất thành.

“Nhìn những vết thương của nó, tôi càng lo lắng cho những con còn lại. Tôi hy vọng chúng còn sống và được người ta chăm sóc”, Sarah nói.

Anh ghi nhận lượng chó bị trộm tăng vọt kể từ khi Covid-19 bùng phát. Điều này liên quan tới lệnh phong toả hồi đầu năm ngoái, vì khi phải ở nhà, nhu cầu nuôi thú cưng của nhiều người gia tăng do họ quá cô đơn.

“Tình trạng này giống như một đại dịch Covid vậy”, ông Wayne May, thuộc DogLost, tổ chức giúp đoàn tụ những con vật bị mất tích với chủ dựa trên nền tảng dữ liệu trực tuyến nói. “Tôi đã làm ở đây 30 năm nay và 2020 là năm tồi tệ nhất”. Ông nhấn mạnh rằng, số vụ trộm chó đã tăng… 250% kể từ tháng 3 năm ngoái.

Là một quốc gia của những người yêu chó, ngày càng nhiều người Anh tìm chó để nuôi trong thời gian phong toả nhằm xoa dịu cô đơn và lo lắng. Giá chó con nói riêng cũng như chó lâu năm đã tăng vọt, thu hút những người chăn nuôi tham lam và tội phạm trộm chó hình thành. Những trường hợp như Sarah bị mất chó, bọn trộm sẽ tháo chip điện tử và bán với giá chó mới thời đại dịch.

Số liệu từ Pets4Homes, một thị trường trực tuyến về bán và nhận nuôi chó, cho thấy giá trung bình từ tháng 3 đến tháng 9/2020 với khoảng 150.000 loại chó là 1.883 bảng (2.575 USD), cao hơn gấp đôi mức giá trung bình cùng kỳ năm trước đó. Một số dòng chó phổ biến như bull, poodle, xúc xích… có thể có giá hơn 4.000 bảng. “Đây được xem là nguồn lợi nhuận như người ta bán xe hơi vậy. Giá một chú chó bình thường ở Anh thời điểm này khá cao. Những loại hiếm và khó kiếm đắt hơn gấp nhiều lần, có thể lên đến vài chục nghìn bảng”, Wayne May cho biết về tình trạng trộm chó giữa dịch Covid-19.

Trong khi đó, lượng người nhận nuôi chó cũng tăng lên. Mục “thú cưng” trên trang web của tổ chức từ thiện vì quyền lợi động vật RSPCA đã thu hút 40 triệu lượt xem trong 9 tháng cuối năm 2020, tăng 13 triệu so với năm 2019.

Cũng theo ông Wayne May, các nhóm tội phạm có tổ chức đang ngày càng tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực này, nhất là khi việc đưa chó con từ nước ngoài vào Liên hiệp Anh quá nhiều thủ tục và rắc rối.

Lý giải nạn trộm chó giữa dịch Covid-19, ông này cho hay: “Trước khi xảy ra đại dịch, trộm chó được xem là hành vi trộm cắp cơ hội. Nó chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong các băng nhóm tội phạm nhắm đến”, ông giải thích. “Nhưng điều này đã thay đổi nhanh chóng vào năm ngoái. Hiện có các băng nhóm có tổ chức đánh cắp những con chó để nhân giống hoặc để tìm kiếm tiền thưởng, tiền chuộc thay vì đột nhập nhà dân trộm két sắt”.

Ông May cho rằng, luật pháp đang là kẽ hở cổ suý cho băng nhóm trộm chó khi hình phạt đối với hành vi này chỉ là phạt tiền hành chính từ 200 đến 250 bảng. “Các băng nhóm tội phạm sẵn sàng chấp nhận rủi ro với một khoản tiền nhỏ như vậy để kiếm lời”, ông nói “nếu luật pháp không thay đổi tương xứng, sẽ còn nhiều vụ trộm chó xảy ra tại Anh”.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm