20 thanh niên xăm trổ sợ xanh mắt trước sự đoàn kết của dân làng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:57 30/08/2019 |

Một số người lạ mặt đứng cảnh giới, những người còn lại cầm búa đập phá chân đế của cổng làng. Lập tức người dân báo tin cho nhau và đánh trống báo động.

phá cổng làng 3
Cổng làng bị đập phần chân đế

Vào khoảng 10 giờ ngày 20/8, người dân làng Phú Viên (xã Trường Minh, Nông Cống, Thanh Hóa) ngạc nhiên khi thấy có đoàn 7 chiếc ô tô sang trọng đỗ chật cổng làng. Họ còn ngạc nhiên hơn khi từ trên xe đi xuống là khoảng 20 thanh niên lực lưỡng, cơ thể xăm trổ vằn vện và mang theo nhiều hung khí.

Một số người lạ mặt đứng cảnh giới, những người còn lại cầm búa đập phá chân đế của cổng làng. Lập tức người dân báo tin cho nhau. Vụ việc được báo tới cán bộ thôn. Sau đó, thôn này đã đánh trống báo động và thông báo trên loa phát thanh. Nghe trống báo động, hàng trăm người dân của thôn Phú Viên mang theo gậy gộc kéo ra phía cổng làng. Một số người còn đánh xe công nông, xe ba gác ra với mục đích chặn xe ôtô của nhóm người lạ, không cho họ chạy thoát.

Về phần nhóm người lạ, mặc dù trong tay có nhiều hung khí, nhưng thấy dân làng ra ngày một đông, họ vội vã lên xe và rồ ga mạnh ai người đó chạy. Có 2 chiếc xe ô tô không chạy kịp đã bị dân làng chặn lại. Người dân đòi 3 người trên xe xuống để… nói chuyện, tuy nhiên những thanh niên này đóng chặt cửa cố thủ. Tuy giận giữ vì bị phá chân đế cổng làng nhưng dân làng đã tỏ ra có tổ chức và tuân thủ pháp luật nên không manh động đập phá xe hay gây thương tích cho nhóm người lạ.

phá cổng làng 2
2 chiếc xe của nhóm thanh niên xăm trổ

Sau đó, lực lượng công an đã phải huy động hàng chục người tới đưa 3 thanh niên lạ mặt trên cùng 2 chiếc xe ô tô về trụ sở Công an huyện Nông Cống để làm rõ sự việc. Nguyên nhân bước đầu được xác định là liên quan đến việc 1 công ty khai thác mỏ đất trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của nhiều người dân thôn Phú Viên, việc mỏ đất khai thác ở núi Phú Viên gây ô nhiễm môi trường, ô tô chở đất phá nát đường làng khiến người dân bức xúc. Họ đã phản ánh đến chính quyền các cấp từ năm 2017. Tháng 9/2017, UBND xã Trường Minh đã có báo cáo gửi Thường trực UBND huyện Nông Cống; phòng Tài nguyên Môi trường huyện Nông Cống về việc xem xét thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản tại núi Phú Viên.

Báo cáo nêu rõ “vị trí khai thác bên cạnh khu dân cư thôn Phú viên có gần 200 hộ sinh sống; việc khai thác đất làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, ô nhiễm bụi, không khí, tiếng ồn, mất nguồn nước sinh hoạt; trong quá trình khai thác chưa làm đúng cam kết, ảnh hưởng đến hệ thống đường giao thông của địa phương và hoa màu của nhân dân….”. Tuy nhiên đã 2 năm qua, huyện Nông Cống vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

phá cổng làng 1
Phần đế của cổng làng bị đập phá khiến người dân tức giận

Không thể cứ mãi ngồi chờ, mới đây nhân dân đã thống nhất xây phần chân đế cổng làng nhô ra để ngăn chặn các loại xe tải lớn vào làng chở đất mỏ (chỉ cho xe khoảng dưới 7 tấn ra vào). Và đây là nguyên nhân khiếm đám người lạ đập phá phần chân đế của cổng làng để xe tải có thể vào chở đất.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống cho biết: “Tới đây chúng tôi sẽ cùng với Phòng Tài nguyên-Môi trường, công an kinh tế xuống làm rõ việc này, để có hướng xử lý”.

Hiện tại, 2 chiếc xe sang của nhóm người xăm trổ là Lexus LX 570 biển số 36A.299.99 và Peugeot 3008 đã bị cơ quan chức năng tạm giữ để điều tra.

Tú Thanh

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm