Đang bị kỷ luật vì tội “lăng nhăng” vẫn được chỉ định làm Bí thư phường

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:17 22/07/2020 |

Ông Thạo thiếu gương mẫu trong tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, dù đang có vợ nhưng ông này nhiều lần có quan hệ nam nữ không trong sáng

kỷ luật vẫn làm bí thư
Trụ sở phường Mỹ Hòa, nơi ông Thạo được chỉ định giữ chức danh Bí thư Đảng ủy phường khiến dư luận tại địa phương bức xúc

Người đàn ông đang bị kỷ luật nhưng vẫn được chỉ định làm Bí thư phường là ôngPhạm Vĩnh Thạo.

Cụ thể, mới đây, Thành ủy Long Xuyên, tỉnh An Giang đã xác nhận về việc vừa có quyết định điều động ông Phạm Vĩnh Thạo – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Long Xuyên đến nhận nhiệm vụ tại Đảng bộ phường Mỹ Hòa vào ngày 29/6. Ông này được chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Đảng ủy phường Mỹ Hòa, nhiệm kỳ 2020-2025.

Trong khi đó ngày 23/11/2019, UBKT Tỉnh ủy An Giang đã công bố quyết định thi hành kỷ luật Đảng đối với ông Thạo. Nguyên nhân là ông Thạo thiếu gương mẫu trong tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, dù đang có vợ nhưng ông này nhiều lần có quan hệ nam nữ không trong sáng, được lãnh đạo tổ chức Đảng có thẩm quyền giáo dục, nhắc nhở song vẫn tái phạm. Từ năm 2012-2018, ông Thạo kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ, không rõ ràng thông tin về số lượng, giá trị tài sản, các khoản thu nhập, biến động tài sản và nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm.

Ông Thạo đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, Đảng viên. Do đó, UBKT Tỉnh ủy An Giang quyết định thi hành kỷ luật ông Thạo bằng hình thức cảnh cáo. Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng kể từ ngày 30/12/2019.

Liên quan đến vụ ông Thạo bị kỷ luật nhưng vẫn được chỉ định làm Bí thư, bà Đặng Thị Hoa Rây, Phó Bí thư Thành ủy Long Xuyên cho rằng, ông Thạo bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và chính quyền chứ không bị cách chức vụ. Vì vậy, việc điều động sang vị trí công tác khác thấp hơn đối với ông Thạo khi đang chấp hành kỷ luật cảnh cáo là hết sức bình thường và đúng quy định.

Tuy nhiên, đối chiếu theo khoản 3, điều 4, quy định 30 ngày 26/7/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng thì Đảng viên bị kỷ luật bị cách chức, bao gồm cả chức vụ do Đại hội cấp ủy, UBKT bầu, do chỉ định hoặc bổ nhiệm trong vòng 1 năm kể từ ngày công bố quyết định không được bầu vào cấp ủy, không được chỉ định, bổ nhiệm vào chức vụ tương đương hoặc cao hơn.

Trong nhiều văn bản, Nghị quyết của Đảng đều đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, Đảng viên, trước hết là người đứng đầu cấp ủy các cấp. Khoản 11, điều 2 của Quy định 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương cũng đã quy định: Không được luân chuyển, bổ nhiệm, phong, thăng quân hàm; phong, tặng, công nhận các danh hiệu của Đảng và Nhà nước đối với Đảng viên đang được tổ chức Đảng có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật. 

Tô Văn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm