Đang hiền lành bỗng “trở thành người khác” vì “thay máu” sau khi gặp tai nạn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:38 10/07/2020 |

“Nhìn thấy vết thương của tôi mọi người đều run rẩy. Họ chẳng biết sơ cứu từ đâu vì nó nhầy nhụa ghê lắm”, anh Toàn kể

tai nạn trên biển 2
Cận cảnh vết thương của anh Toàn

Trong quá trình tìm hiểu về cuộc sống mưu sinh đầy nguy hiểm của những ngư dân tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau, chúng tôi đã gặp anh Nguyễn Văn Toàn (42 tuổi, ngụ ấp Mũi, xã Đất Mũi) – một nhân vật được nhiều người dân cho là có mạng lớn vì đã sống sót sau tai nạn trên biển một cách đầy ngoạn mục.

Anh toàn vốn gắn bó với nghề đi biển gần 20 năm trời. Biển đối với anh như một phần của cuộc sống. Nhưng tiếc rằng, bây giờ dù có nhớ biển, nhớ công việc ngày xưa, anh cũng đành phải ngậm ngùi vì sức khỏe không cho phép anh tiếp tục công việc nặng nhọc này.

Đề cập đến vụ tai nạn trên biển “thập tử nhất sinh”, anh Toàn đắn đo hồi lâu, rồi rùng mình thuật lại: “Ngày trước tôi đi đáy, trong lúc kéo lưới bằng xệ (dụng cụ kéo lưới bằng máy), tôi đã bị xệ quấn dập cánh tay. Khi đó nhìn thấy hết ruột gan trong ổ bụng. Bị như vậy, tôi cứ tưởng mình sẽ chết, bởi khi gặp nạn tôi ở cách đất liền khoảng 15 hải lý (1 hải lý tương đương 1,8 km – PV)”.

Vừa nói, anh Toàn vừa cởi chiếc áo mình đang mặc để lộ ra vết sẹo rất lớn ở gần nách của cánh tay phải và kể tiếp: “Lúc tôi bị nạn, anh em trên tàu ai nấy đều hoảng hốt. Nhìn thấy vết thương của tôi mọi người đều run rẩy. Họ chẳng biết sơ cứu từ đâu vì nó nhầy nhụa ghê lắm. Ai cũng lắc đầu vì nghĩ tôi sẽ không qua khỏi. Tuy vậy, mọi người vẫn nhanh chóng lấy chiếc mền quấn chặt người tôi lại, rồi nhanh chóng chở vào đất liền cấp cứu”.

Tàu chạy được một đoạn thì gặp chiếc ca nô được người thân của anh thuê chạy ra ứng cứu. Lúc bạn bè đưa vào đất liền, anh Toàn còn tỉnh và ý thức được, nhưng khi được người thân chuyển đến Bệnh viện đa khoa khu vực huyện Năm Căn thì anh gần như suy kiệt. “Lúc ấy tôi mê man rồi, người ta nói gì mình đều nghe hết nhưng không sao nói chuyện và mở mắt được, cuối cùng tôi lịm đi.

Tôi bị mất rất nhiều máu, nghe nói khi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM, tôi được xác định chỉ còn 4% máu trong người, rất khó sống sót. Vậy mà, tôi gặp nạn không chết, bản thân vượt qua đại nạn là một kỳ tích. Nhờ được các bác sĩ cứu chữa kịp thời nên tôi mới giành lại được mạng sống từ tay của thần chết, chắc tôi bị tử thần chê đó”, anh Toàn nửa đùa nửa thật.

Kể về nguyên nhân vụ tai nạn, anh Toàn nói: “Cấu tạo của xệ kéo lưới lúc nào cũng có 2 sợi dây, 1 sợi để mình chịu lực, sợi còn lại thì mặc định trong máy. Lúc kéo lưới, do sợi dây bị chồng mí nên quấn luôn cánh tay của tôi vào đó. Đó là do bất cẩn, ban đầu tôi cứ nghĩ nhẹ, vì bình thường nếu gặp trường hợp đó thì mình chỉ cần giật mạnh sợi dây là tuột ra rồi.

 Không hiểu sao hôm đó, trời xui đất khiến thế nào mà tôi giật mãi mà sợi dây nó vẫn kẹt cứng, rồi mất cảnh giác xệ kéo luôn cánh tay tôi vào trong gãy nhừ. Nói thật, làm đáy bằng tay thủ công tuy chậm thật, nhưng an toàn hơn so với sử dụng xệ kéo. Dùng xệ khi kéo lưới tôm cá, nếu bất cẩn thì chết dễ như chơi”.

Trao đổi với chúng tôi, anh Toàn cho biết đó là lần đầu tiên anh gặp tai nạn trên biển và cũng là chuyến đi biển cuối cùng của anh. Trong người anh Toàn hiện vẫn còn lắp nhiều đinh vít để cố định xương, cánh tay phải của anh giờ rất yếu, không thể làm được việc nặng. Vì vậy, anh Toàn đã bỏ hẳn nghề biển gần 5 năm nay.

“Ngày hôm đó quả là một ngày đáng nhớ trong cuộc đời tôi, nó cứ ám ảnh tôi suốt một khoảng thời gian dài. Bây giờ, tôi cũng thèm đi biển lắm, tôi nhớ cảm giác lặn ngụp dưới biển để buộc đáy lắm”, anh Toàn buồn bã nói.

tai nạn trên biển 1
Người thân anh Toàn cho biết, anh sống sót sau vụ tai nạn là 1 kỳ tích

Trò chuyện với PV, ông Tỵ – người từng đưa anh Toàn đi cấp cứu kể: “Hôm đó, cái nách của Toàn bị xệ xé tanh bành hết, nhìn ghê lắm, nó y như mình xé cánh gà vậy đó. Xương cẳng tay bị gãy mấy đoạn, còn xương sườn gãy đâm vào phổi luôn, nói chung là nó gãy nhừ tử hết. Toàn được như bây giờ là nhờ các bác sĩ ở trên Bệnh viện Chợ Rẫy đã chỉnh hình lại. Do thiếu thịt chắp vá, các bác sĩ phải lấy da thịt ở chỗ khác của cơ thể để đắp lên vết thương cho đủ”.

Theo ông Tỵ, lúc nhìn thấy vết thương của anh Toàn, người thân và gia đình anh đã chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng lo hậu sự cho anh, do ai cũng nghĩ rằng anh Toàn không qua khỏi. Việc anh sống sót với họ như là một kỳ tích vậy. Còn những người đưa anh Toàn đi cấp cứu hôm đó suốt một thời gian dài không dám ăn thịt gà vì ám ảnh.

Người dân địa phương đánh giá, anh Toàn là người hiền lành, hoạt bát và trầm tĩnh. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, do mất quá nhiều máu nên anh được Bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM chỉ định truyền máu để giữ mạng sống.

Có lẽ, do gần như thay hoàn toàn máu mới nên từ lúc xuất viện về nhà, anh Toàn như 1 con người khác, tính tình anh thay đổi rõ rệt. “Bây giờ tính Toàn đỡ hơn trước nhiều rồi. Chứ lúc mới về nhà, Toàn thất thường lắm. Chắc do đổi máu nên cũng đổi tính tình luôn, chứ ngày xưa ổng hiền dữ lắm”, ông Tỵ nói thêm.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm