Đào sẵn mộ để dân không ra đường, nghiêm chỉnh chấp hành cách ly

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:10 22/04/2020 |

Virus corona đang khiến cuộc sống của cả thế giới đảo lộn. Sự nguy hiểm của nó tạo ra những phản ứng “chưa từng có”. Và để tự bảo vệ mình và cộng đồng, nhiều quốc gia đã có những biện pháp mạnh.

đào sẵn mộ 2
Chính quyền địa phương đã đào hơn 600 ngôi mộ mới, để đảm bảo dân chúng không ra đường.

Biện pháp đào sẵn mộ để chống dịch này diễn ra ở thành phố Dnipro (Ukraine).

Tại Dnipro đến nay mới chỉ ghi nhận 13 ca nhiễm corona virus, chưa có ca nào tử vong, nhưng chính quyền địa phương vẫn không yên tâm vì khá nhiều người vẫn thờ ơ với dịch bệnh, không chấp hành việc cách ly. Đầu tháng Tư, Thị trưởng Borys Filatov đã đưa ra ý tưởng quyết liệt nhất: Đào sẵn hơn 600 ngôi mộ mới để đảm bảo dân chúng không ra đường!

“Nếu có ai đó muốn ra đường, họ cứ đến thẳng nghĩa trang”, Thị trưởng Filatov nhấn mạnh, “Chỉ có ở trong nhà và nghiêm chỉnh thực hiện lệnh cách ly, chúng ta mới an toàn được”.

Kèm theo mệnh lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 22h00 trở đi, Dnipro sẵn sàng phạt thật nặng cả kinh tế lẫn bắt giam những người chống lệnh. Virus corona đã khiến thành phố này trở nên hoang vắng, nhưng đó dường như là cách tốt nhất hiện nay. Nhìn vào thực trạng châu Âu và những thành phố lớn thời gian gần đây, biện pháp mạnh của Thị trưởng Filatov được đông đảo người dân đồng tình.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận dân chúng ở Dnipro không coi corona là đại dịch mặc dù họ liên tục nghe bản tin hàng ngày. Điều đó khiến Thị trưởng Filatov và giới chức thành phố cảm thấy bất an. Từ tháng Ba, Dnipro đã có lệnh phong toả (nhưng giới hạn) và người dân không mấy chấp hành lệnh cách ly. Sự việc căng thẳng từ khi thành phố công bố ca niễm thứ 13 chuyển nặng vào đầu tháng Tư. Và chỉ sau 2 ngày, Thị trưởng Filatov đã được ra quyết sách mạnh mẽ.

“Chúng ta đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Không phải 400, mà là 600 ngôi mộ đã được đào trong các nghĩa trang của thành phố để chôn cất xác chết của những người nhiễm virus corona. Hàng nghìn túi nhựa dày đã được mua để lưu trữ thi thể”, Filatov viết trên Facebook cá nhân.

Người phát ngôn của thị trưởng Dnipro, Yulia Vitvitska, xác nhận với AFP rằng thành phố đã đào sẵn 615 ngôi mộ và chuẩn bị 2.000 túi đựng xác để chuẩn bị cho cái chết của những người mắc Covid-19. Bà này cũng đề cập rằng nhân viên y tế sẽ bị cấm thực hiện khám nghiệm tử thi trên những người được cho là đã chết vì nhiễm corona virus để tránh lây nhiễm.

Để củng cố chất thép cho những tuyên bố này, Thị trưởng Filatov còn yêu cầu các bản tin thời sự ở Dnipro chiếu đi chiếu lại những bức ảnh của hàng trăm ngôi mộ mới đào trong một cánh đồng lớn, nằm lọt giữa rừng tại nghĩa trang được dựng cây thánh giá lớn để người dân nhận thức rõ hơn mức độ nguy hiểm của virus corona.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm