Đập đầu vào gốc cây để… xin tiền bố mẹ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:58 20/12/2020 |

Theo lời anh D., khoảng 18h10 cùng ngày, anh D. đi vệ sinh ở cạnh khu lán trại Ngoại giao đoàn (quận Bắc Từ Liêm) thì xuất hiện 2 kẻ lạ mặt đi xe máy SH không biển kiểm soát.

đập đầu vào gốc cây
Nam sinh Nguyễn Đức D.

Thanh niên dùng khổ nhục kế tự đập đầu vào gốc cây để xin tin bố mẹ là Nguyễn Đức D. (SN 2000, trú tại Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội) – sinh viên một trường đại học trên địa bàn thành phố . Ngày 14/12, Công an phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội tiếp nhận tin báo của anh Nguyễn Đức D. về việc vừa bị cướp tiền.

Theo lời anh D., khoảng 18h10 cùng ngày, anh D. đi vệ sinh ở cạnh khu lán trại Ngoại giao đoàn (quận Bắc Từ Liêm) thì xuất hiện 2 kẻ lạ mặt đi xe máy SH không biển kiểm soát. Đối tượng ngồi sau xuống xe, tay cầm kim tiêm đến gí vào cổ anh D. đe dọa. Đối tượng còn còn lại lục túi đeo chéo của anh D. lấy đi toàn bộ số tiền bên trong có 6,4 triệu đồng. Anh D. hét lên tri hô tìm kiếm sự giúp đỡ của người dân gần đó thì bị một đối tượng cầm viên gạch đập vào đầu. Sau đó, 2 đối tượng lái xe máy rời đi.

Sau khi tiếp nhận tin báo trên, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Bắc Từ Liêm vào cuộc xác minh điều tra và thu thập camera tại khu vực gần đó thì không phát hiện có sự xuất hiện 2 đối tượng đi xe SH không biển kiểm soát như trình báo của anh D. Tiến hành làm việc thêm với anh D., công an nhận thấy nhiều lời khai của anh này có mâu thuẫn. Nghi vấn đây là một vụ hoang báo, các trinh sát đã vận động anh D. khai báo sự việc một cách trung thực.

Cuối cùng, nam sinh viên đã thừa nhận toàn bộ vụ cướp trên là do mình bịa ra, chứ bản thân không hề bị cướp. Theo lời D., do trót tiêu hết số tiền gia đình cho để đóng học phí nên nghĩ ra kịch bản bị cướp để xin tiền bố mẹ. D. đã tự đập đầu vào gốc cây tạo ra một vết thương nhỏ rồi đến cơ quan công an trình báo bị kẻ gian cướp tiền, dùng gạch đập vào đầu.

Hiện Công an phường Xuân Tảo đang lập hồ sơ xử lý về hành vi báo tin giả của nam sinh D. theo quy định pháp luật.

Có rất nhiều trường hợp người dân báo tin giả với cơ quan công an như báo bị cướp, trộm để che đậy việc làm mất, hoặc tạo lý do để trốn tránh trách nhiệm pháp lý… Theo quy định xử phạt vi phạm hành chính về an ninh, an toàn xã hội, hành vi “Báo thông tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền” sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng – 1 triệu đồng.

Tội khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật cũng được quy định tại điều 307 Bộ Luật hình sự. Người vi phạm tùy theo mức độ nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng sẽ bị phạt từ mức cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến tù giam.

Minh Châu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm