Gần 5 tỉ đồng mua đất đặt bình tro cốt, đất chôn người chết ở Hong Kong đắt gấp ba đất cho người sống

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:00 13/07/2019 |

Có đủ tiền mua chỗ, nhưng người Hong Kong phải chờ hơn 4 năm mới có một nơi đặt hũ tro cốt của người thân quá cố ở nghĩa trang công. Vấn đề Sinh – Tử đang đặt ra câu hỏi lớn đối với các nhà chức trách trên hòn đảo đắt đỏ nhất châu Á này…

đất chôn người chết ở hong kong dat hon dat cho nguoi song
Nghĩa trang trên thung lũng Pok Fu Lam cũng cao tầng không kém các toà nhà ở HongKong

Tìm đất chôn cho người chết ở Hong Kong khó hơn tìm nhà ở!  

“Nếu tính giá mỗi mét vuông, đất cho người chết hiện còn đắt đỏ hơn đất cho người sống ở Hong Kong”, Kwok Hoi Pong, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Mai táng Hong Kong cho biết. “Những ô đặt bình tro ở một nghĩa trang tư nhân với vị trí đẹp nhất có thể có giá lên đến 1,8 triệu HKD (230.000 USD, tương đương 5 tỉ đồng Việt Nam). Đây là hiện tượng ở Hong Kong”.

Tuy nhiên, đấy chỉ là ô vuông cỡ 40x60x60 để đặt bình tro cốt. Còn giá một khoảnh đất cỡ 1mx2m để chôn cất người chết ở Hong Kong dao động từ 390.000 USD đến 637.000 USD (tương đương 13 tỉ đồng Việt Nam). Giá cao ngất ngưởng, nhưng các nghĩa trang trong thành phố đều chật nên hiếm gia đình nào tìm được một ô đất trống để mai táng người thân của mình. Theo tài liệu thống kê mà Hiệp hội Doanh nghiệp Mai táng thì đất khan hiếm đến mức 90% trong số 48.000 người chết mỗi năm đều được hỏa táng. Bình tro cốt trước tiên được gửi tại các nhà chùa, sau đó gia đình người quá cố phải đi tìm chỗ đặt bình tro.

Các nhà chùa hiện nay cũng gần như quá tải. Họ phải cải tạo, nâng cấp nhà Tăng sao cho ít tốt diện tích nhất, khu sinh hoạt chung cũng phải bó hẹp lại đê nhường chỗ cho những khu vực mà người dân gửi bình tro cốt. “Người chết ngày một tăng, nhưng quỹ đất chỉ có thế. Không gian ở chùa này sắp bị o ép đến mức ngạt thở rồi…”, vị trụ trì một ngôi chùa khu Cửu Long cho hay. 

đất chôn người chết ở hong kong dat hon dat cho nguoi song
Những khu mộ như thế này thuộc về những người giàu có ở Hongkong

Hết đất ở chùa, gia đình những người quá cố đành phải nhờ vả các nghĩa trang linh động trong việc giúp họ để bình tro cốt. Tất nhiên, khi nhu cầu quá nhiều thì mọi thứ trở thành kinh doanh. Các nghĩa trang hiện nay xây tường cao ít nhất 3m, bao quanh các khu chôn cất và tạo ra các hốc tường đặt bình tro cốt. Mỗi hốc tường có giá thuê khoảng 350 USD/năm, nhưng người ta cũng phải đợi 4 năm để một gia đình khác đủ tiền mua được một ô vuông chính thức ở nghĩa trang rời đi. 

Các giải pháp vẫn chưa khả thi

Người Hong Kong liên tiếp phải nói về những câu chuyện chôn cất người chết ở đây và họ coi đây là một thử thách về chữ Hiếu. Tháng trước, tờ HongKongTimes viết bài về Cecilia Chan – nữ giáo sư ngành xã hội tại đại học Hong Kong có người mẹ qua đời tháng 11 năm ngoái. Cô đã đã quyết định hỏa táng và rải tro của mẹ mình tại một khu vườn trong một nghi thức được gọi là “an táng xanh”. Cô Chan cho rằng cách an táng này “là một trong những sự lựa chọn thực tế nhất tại một nơi đông đúc và đắt đỏ như Hong Kong”. Tuy nhiên, cách giải quyết của cô đây không phải là lựa chọn phổ biến với nhiều người. Vì nhiều người vẫn tin vào văn hoá phương Đông, rằng, tro cốt bị rải rác khắp nơi khiến người chết không thể siêu sinh.

đất chôn người chết ở hong kong dat hon dat cho nguoi song
nghĩa trang Đồi Kim Cương kín đặc ở Hong Kong

“Theo truyền thống của người Hoa, họ muốn giữ gìn tro cốt của tổ tiên mình trong một nghĩa trang”, ông Kwok Kwok Hoi Pong nói. “Một nơi hiện hữu để con cháu có thể viếng thăm, cúng bái và thờ phụng. Nhiều người Hoa rất tôn trọng truyền thống này”.

Chính quyền Hong Kong lo lắng rằng các chủ nghĩa trang tư nhân đang trục lợi từ mong ước của các gia đình phải tìm chỗ an nghỉ cho người thân họ bằng mọi giá. Năm 2017, Chỉ thị về Nghĩa trang Tư nhân được ban hành, buộc các chủ nghĩa trang phải xin lại giấy phép và đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, như không gian, giao thông và giá cả. Tuy nhiên, cho đến nay chính quyền chưa cấp những giấy phép này.

đất chôn người chết ở hong kong dat hon dat cho nguoi song
Một khi cả gia đình HongKong còn phải sống trong căn hộ 6m2 thế này thì đất nghĩa trang đắt cũng là điều dễ hiểu

“Trong trường hợp chỉ một số các nghĩa trang tư nhân có thể đáp ứng được yêu cầu xin giấy phép, tôi tin rằng giá cả sẽ tăng nữa bởi vì đây là một thị trường tự do”, ông Kwok Hoi Pong nói. “Chúng tôi dự đoán giá sẽ tăng thêm 30% khi các nghĩa trang tư nhân được cấp phép”.

Betsy Ma, giám đốc kinh doanh tại Dịch vụ Tang lễ Sage khá nổi tiếng ở Hong Kong, ước tính rằng hiện có khoảng 200.000 bình tro cốt tại Hong Kong đang thiếu nơi đặt. Nhiều bình hiện được đặt tạm ở các nhà tang lễ với mức phí 38 USD – 100 USD/năm.

đất chôn người chết ở hong kong dat hon dat cho nguoi song
Những toà nhà view nghĩa địa như thế này đang ngày một nhiều ở HongKong

Để khắc phục tình trạng đất chật người đông, nhiều kiến trúc sư Hong Kong bắt tay vào tìm giải pháp. Năm 2012, hãng tư vấn thiết kế Bread Studio đề xuất biến một đường hầm xuyên biển trở thành nghĩa trang dưới nước với không gian đủ chứa 370.000 bình tro cốt. Nhưng việc nghiên cứu được cho là khả thi này đang diễn ra chậm chạp và các kiến trúc sư phải chờ quyết định từ khách hàng và các nhà tư vấn khác.

Một đề xuất tương tự vào năm 2016 kêu gọi các nhà đầu tư biến du thuyền thành một nghĩa trang nổi với nhà hàng, khách sạn và không gian cho 48.000 bình tro cốt. Tuy nhiên, phương án này lập tức vấp phải nhiều ý kiến phản đối. Đa phần cho rằng, những người đủ tiền lên du thuyền không bao giờ muốn đi…. du lịch với hàng trăm hồn ma!

Trong khi đó, Sở Vệ sinh Thực phẩm và Môi trường Hong Kong đã dành 10 năm qua để khuyến khích việc “an táng xanh”, rải tro cốt ở vườn hoặc trên biển. Thế nhưng, như đã phân tích ở trên, điều này không dễ thuyết phục người dân từ bỏ niềm tin truyền thống. Năm ngoái chỉ có 15% đám tang ở Hong Kong thực hiện theo hình thức này, đa phần họ là những người nghèo, rất nghèo và không có lựa chọn nào khác.

đất chôn người chết ở hong kong dat hon dat cho nguoi song
Việc gửi tro cốt vào các nhà chùa cũng rất khó khăn vì không còn chỗ

“Chuyện này khiến tôi phát điên”, Stephanie Fung, 51 tuổi, một nhân viên văn phòng có cha qua đời hai năm trước, hiện vẫn chờ một chỗ đặt bình tro cốt của người cha quá cố tại nghĩa trang công. “Bố tôi không muốn tro cốt ông bị rải khắp nơi. Chúng tôi đã giữ tro cốt của bố tại nhà tang lễ hơn một năm qua. Tôi không thích cảm giác tiến thoái lưỡng nan này. Như thế là bất kính với ông. Tôi sẽ không được thanh thản cho đến khi ông ấy có một chỗ trong nghĩa trang”.

Một số người không muốn chờ đợi nên đã sang tỉnh Quảng Đông để tìm một nơi an táng cho người thân. Giá đất chôn cất ở đây đã tăng 10 lần trong 10 năm qua lên gần 30.000 USD còn giá một chỗ đặt tro cốt là 15.000 USD. Còn ở Macau, cách Hong Kong một giờ đi phà, giá một khoảnh đất chôn cất có thể lên tới gần 130.000 USD (tương đương 2,5 tỉ đồng, cũng đắt đỏ không kém).

Thời gian vừa rồi, chính quyền Hong Kong cũng đang gấp rút hoàn thiện ba dự án nghĩa trang công, với sức chứa 208.000 hũ tro. Dự kiến công trình này sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay. Các ô đặt bình sẽ được phân chia thông qua máy tính lựa chọn ngẫu nhiên. Tuy nhiên, về dài hạn, đây không phải là một phương án bền vững vì quỹ đất rất hạn chế.

“Sớm thôi người dân Hong Kong sẽ chỉ có lựa chọn là an táng xanh và để tro cốt ở nhà”, ông Kwok Hoi Pong nhấn mạnh. “Người ta sẽ không còn lựa chọn nào nữa. Thực tế là Hong Kong đang hết đất, dù là đất cho người chết”.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm