Đặt thi thể giả, lập bàn thờ… trước nhà gây sức ép để đòi nợ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:13 04/08/2020 |

Một nạn nhân chia sẻ: “Do số tiền quá lớn nên gia đình tôi như “ngồi trên lửa”, không biết phải như thế nào, chỉ còn biết lên đây ngồi, lập bàn thờ đòi bà Thúy trả nợ”.

lập ban thờ đòi nợ
Băng rôn, ban thờ và thi thể giả được đặt trước cửa nhà bà Thúy

Vụ lập bàn thờ đòi nợ xảy ra tạihuyện Đức Trọng (Lâm Đồng). Mấy ngày qua, Công an huyện Đức Trọng nhận được nhiều đơn tố cáo của người dân về việc vợ chồng bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy và ông Đỗ Văn Hồng (ngụ thôn Đại Ninh, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) đang nợ tiền của không ít người nhưng đột ngột rời khỏi địa phương, không ai liên lạc được từ ngày 12/7.

Khi phát hiện gia đình bà Thuý “biến mất”, lo sợ họ tẩu tán tài sản, hàng trăm người dân đã kéo đến nhà bà Thúy dựng lều, đặt thi thể giả, lập bàn thờ thắp nhang, mở nhạc đám ma khấn vái, treo băng rôn đòi vợ chồng bà Thúy trở về trả nợ cho họ, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn việc tẩu tán tài sản.

Đến sáng ngày 17/7, người dân vẫn kéo đến mỗi lúc một đông, thỉnh thoảng có người lại thắp nhang trước thi thể giả đặt trước nhà. Nhiều người mua thức ăn và nước uống để “ăn ngủ” ngay tại lều trước nhà bà Thúy để chờ bà về đòi tiền. Trong số các chủ nợ của vợ chồng Thuý, có cả người già, người bán ve chai, nhiều người nghèo khổ, bệnh tật…

Những người dân này cho biết, do tin tưởng bà Thuý, họ tham gia các dây hụi, đóng tiền cho bà này nhằm để dành tiền và làm vốn mưu sinh. Một số người cho bà Thuý vay tiền kiếm lãi tăng thu nhập, trang trải cuộc sống. Nhưng nay bà này không trả tiền, muốn “xù nợ” khiến gia đình họ điêu đứng, uất ức vì bị lừa gạt.

lập ban thờ đòi nợ 1
Ảnh vợ chồng chủ hụi do người dân cung cấp

Anh L.S. (ngụ xã Ninh Gia), 1 trong số những nạn nhân trên, bức xúc cho hay: “Bà Thúy làm nghề chủ hụi và đáo hạn ngân hàng hơn 10 năm nay. Vì quá tin tưởng nên gia đình tôi đã dồn hết tiền đóng cho bà Thúy 1 tỷ đồng. Giờ bà Thúy “mất tích”, do số tiền quá lớn nên gia đình tôi như “ngồi trên lửa”, không biết phải như thế nào, chỉ còn biết lên đây ngồi, lập bàn thờ đòi bà Thúy trả nợ. Ngoài tôi ra, hàng trăm người ở xã này từ người lượm ve chai đến cán bộ cũng hùn tiền cho bà Thúy”. Một cụ bà thì cho biết, bà đi nhặt ve chai, dành dụm tiền, đưa cho bà Thuý khoảng 30 triệu đồng. “Sao lại nỡ lấy tiền của thân già này?”, bà mếu máo nói.

Theo UBND xã Ninh Gia, việc người dân tập trung đông, lập bàn thờ đòi nợ gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự nên chính quyền đã cử người tới giải thích, vận động mọi người giải tán đồng thời hướng dẫn những người có liên quan làm đơn trình báo sự việc đến cơ quan chức năng. Bước đầu cơ quan điều tra Công an huyện Đức Trọng xác định khoảng 50 đến 60 người có quan hệ vay mượn, giao tiền cho bà Thuý với số tiền xác định ban đầu khoảng 15 tỷ đồng.

Các bị hại, chủ nợ của vợ chồng bà Thuý đã liên kết, lập trang zalo “cùng nhau lau nước mắt” để hỏi han thông tin, chia sẻ về việc đưa tiền cho Thuý. Nhiều trường hợp “khóc ròng” vì đưa cho Thuý hàng trăm triệu đồng hoặc tham gia nhiều dây hụi mà không có giấy tờ.

Sau khi tiếp nhận trình báo của người dân, Công an huyện Đức Trọng đã tìm cách liên lạc, kêu gọi vợ chồng bà Thúy trở về để làm rõ sự việc. Ngày 17/7, vợ chồng bà Thúy đã trở về địa phương trình diện dưới sự giám sát chặt chẽ của lực lượng công an. Hiện công an huyện vẫn đang tiếp tục, khẩn trương làm việc, lấy lời khai các bên để làm rõ vụ việc, xử lý theo quy định pháp luật.

Thu Lương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm