Dấu hỏi vô tận về sự tái sinh của cái xác đóng băng cách đây 53 năm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:44 25/06/2020 |

Với niềm khát khao sống mãnh liệt, người đàn ông ấy đã tình nguyện đóng băng cơ thể với một lời hứa hẹn được hồi sinh vào năm 2017.

Các kỹ thuật viên thực hiện các bước đóng băng cơ thể cho Bedford

Vào cái thời mà tiến sĩ Bedford được đóng băng cơ thể chờ hồi sinh thì con người chưa đặt chân lên mặt trăng và công nghệ cấy ghép nội tạng cũng chưa hoàn chỉnh.

Thế nên, những người tham gia dự án hồi sinhcũng vẫn kì vọng vào việc có thể tạo ra điều thần kì. Tiến sĩ James Hiram Bedford được ướp lạnh sau khi qua đời với mục đích hy vọng vào những bước tiến vượt bậc của khoa học công nghệ sẽ giúp ông tái sinh sau 50 năm.

Thế nhưng, đến nay đã trôi qua 3 năm kể từ thời điểm dự kiến tái sinh là năm 2017, mọi thứ vẫn không có tiến triển gì. Và câu hỏi đặt ra là họ sẽ chôn cất ông hay tiếp tục duy trì xác chết để chờ đợi điều thần kì thêm 50 năm nữa?

Nhân loại trước nay không phân biệt quốc gia, văn hóa vẫn theo đuổi một trong những điều thần kì là “Kéo dài cuộc sống bất tận hay tái sinh từ cái chết”. Và từ nửa thế kỷ trước, Tiến sĩ James Hiram Bedford cũng từng hy vọng như vậy.

Với niềm khát khao sống mãnh liệt, người đàn ông ấy đã tình nguyện đóng băng cơ thể với một lời hứa hẹn được hồi sinh vào năm 2017.James Hiram Bedford là một giáo sư tâm lý học tại Đại học California đồng thời là một cựu chiến binh trong Thế chiến thứ nhất. Ông đã từng sống trọn một cuộc đời đáng sống ở giữa thế kỷ 20, kết hôn 2 lần và đặt chân đến nhiều miền đất trên thế giới.

Ông từng đi săn ở châu Phi, đến rừng mưa Amazon và du lịch khắp Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Anh, Scotland, Đức, Thụy Sĩ. Bedford còn là một trong những người đầu tiên lái xe trên cao tốc Alcan đến tây bắc Canada và Alaska. James Bedford sinh ra trong một gia đình cực kì khá giả. Bố mẹ ông thuộc diện giàu có trong vùng.

Nhưng ông không thuộc tuýp cậu ấm cô chiêu. James có học hành bài bản và sở hữu trí tuệ siêu việt. Ông lấy bằng tiến sĩ và là một nhà giáo mẫu mực. Cả cuộc đời ông sống trọn vẹn với những chuyến phưu lưu kỳ thú. Nhưng chuyến phiêu lưu kì diệu nhất lại là khi tim ông ngừng đập. Năm 1967, James bị chẩn đoán ung thư thận giai đoạn cuối.Tế bào ung thư đã di căn sang phổi và với khả năng của y học thời đó thì James chỉ còn cách nhận án tử.

Trước đó, James từng đọc được ý tưởng trong cuốn sách The Prospect of Immortality (Triển vọng bất tử) của tiến sĩ Robert Ettinger, người được coi là cha đẻ của thử nghiệm đóng băng cơ thể, sáng lập viên Cryonics Institute đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ đóng băng cơ thể sau chết.

Ông quyết định dấn thân cho nghiên cứu khoa học và chấp nhận có thể cơ thể mình sẽ vĩnh viễn không được chôn cất tử tế. Ông chi ra 100.000 USD ở thời điểm đó để thực hiện quá trình đóng băng cơ thể.

Một trong 3 người tham gia đóng băng James giờ đã 82 tuổi kể lại rằng James không ham muốn hồi sinh hay bất tử như mọi người vẫn đánh giá. Ông chỉ hy vọng có thể làm được điều gì đó cho khoa học để nhân loại có thể được hưởng lợi từ những nghiên cứu như vậy.

 Người ta rút hết máu rồi tiêm dimethyl sulfoxide để bảo vệ nội tạng. Cuối cùng, họ đặt James vào trong một bể chứa nitơ lỏng ở nhiệt độ âm 196 độ C. Thi thể của giáo sư James đã được bảo quản tạm ở Topanga trong hơn 2 tuần. Cùng thời gian đó, người vợ kế và con ông hoàn thành các thủ tục pháp lý cho hoạt động đông lạnh.

Sau khi hộp bảo quản thi thể đầu tiên dành cho giáo sư Bedford được thiết kế xong, ông được chuyển trở lại Arizona và bảo quản tại đơn vị cryogenics, tập đoàn Thiết bị chăm sóc y tế Cryo-Care ở Phoenix.

Tháng 4 năm 1970, xác của Bedford được đưa đến công ty sản xuất và sửa chữa thiết bị thử nghiệm Galiso, thuộc Nam California, Mỹ. Trong thời gian ở Galiso, bồn chứa cơ thể James phải nằm giữa các bể chứa dang dở và các thiết bị thử nghiệm lộn xộn khác, phủ đầy bụi.

Điều kỳ lạ là trải qua nhiều thách thức trạng thái đóng băng vẫn được giữ nguyên.Thế nhưng trải qua nhiều năm, số tiền 100.000 USD ban đầu dần cạn kiệt và không đủ để duy trì quá trình đóng băng. Con trai ông đã phải đem cơ thể cha về đặt tại nhà, thỉnh thoảng tự nạp ni tơ lỏng. Mãi đến năm 1982, Tập đoàn Alcor Life Extension Foudation mới đồng ý tiếp nhận bảo quản thi thể giáo sư James phục vụ cho mục đích khoa học.

đóng băng cơ thể 1
Điều kỳ lạ là trải qua nhiều thách thức trạng thái đóng băng vẫn được giữ nguyên

Thi thể ông được đưa đến yên nghỉ tại một tổ hợp sang trọng của công ty Alcor ở rìa sa mạc Sonoran.Các kỹ thuật viên cho biết thi thể của James được bảo quản khá tốt. Nhìn khuôn mặt ông trẻ hơn so với tuổi 73. Một số vùng da trên ngực và cổ bị đổi màu và hai lỗ thủng ở trên cơ thể. Mũi và miệng của giáo sư James có mùi máu.

Mắt ông mở hé và giác mạc có màu trắng phấn của băng. Đôi chân ông đã lộ ra với chân phải vắt chéo lên chân trái.Một số vết nứt trên bề mặt da đã được tìm thấy, nhưng quá trình bảo quản cho James được coi là cực kì tốt so với những bước phát triển của khoa học kĩ thuật thời bấy giờ. Các kỹ thuật viên ở Alcor sau đó đưa xác giáo sư James trở lại một chiếc túi ngủ mới và nhúng thi thể ông vào trong nitơ lỏng để tiếp tục chờ đợi.

Giờ đây, đã quá 3 năm mốc thời gian mà người ta hứa hẹn cho tiến sĩ James tỉnh dậy thì ông vẫn chỉ là một “xác ướp” được xếp chồng thẳng đứng cùng với 145 người đóng băng khác. Năm 2017, thời điểm mà khoa học gia Robert trước đó đã dự đoán rằng vị tỷ phú này sẽ thức dậy đã trôi qua, tuy nhiên kết quả thì không đúng như mong đợi.

Tình trạng của Bedford vẫn chưa được đánh giá là chết về mặt lý thuyết, nhưng cũng không được coi là sống. Bởi lẽ theo nhiều nhận xét của các chuyên gia thì người đàn ông này đã chết ngay từ khi ông bước vào quá trình thử nghiệm.

Hiện nay, cơ thể đóng băng của Bedford vẫn đang nằm trong phòng thí nghiệm tại Tổ chức Kéo dài Sự sống Alcor. Sự tái sinh thì chưa thấy khoa học gia hay quốc gia nào đề cập đến còn sự chết chóc thì xuất hiện một cách đầy bất ngờ như con virus Covid-19.

Khó có thể trả lời chính xác được rằng, liệu Bedford có thể tỉnh lại được không hay các phương pháp đông lạnh, đóng băng cơ thể có phải sẽ là một trong những bước đệm giúp con người trở nên bất tử trong tương lai. Thế nhưng chắc chắn rằng, trong nhiều năm tới đây, sẽ còn rất nhiều những tranh cãi cũng như bí ẩn không lời giải đáp xoay quanh công nghệ y học vô cùng đặc biệt này. Và câu hỏi về việc khi nào James sẽ tỉnh giấc vẫn chưa thể có câu trả lời.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm