Đeo bộ vòng simen 2 năm, khi đi bán hao mất gần 3 chỉ vàng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:57 01/10/2020 |

Chị Linh thắc mắc vì sao vàng lại bị hao hụt nhiều như vậy thì được chủ tiệm giải thích rằng đeo càng nhiều vàng thì bị hao càng nhiều.

vàng bị hao 1
Hóa đơn mua bô vòng simen của chị Linh vào 2 năm trước – Ảnh: Facebook

Ngày 13/9, chị Phạm Linh ở thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đăng một bài viết trên facebook về chuyện số trang sức vàng của mình bị hao. Cụ thể, 2 năm trước chị đến tiệm vàng K.T. ở gần chợ Đức Hòa mua 1 bộ vòng simen 18K gồm 37 chiếc vòng nhỏ với trọng lượng gần 3 lượng vàng, giá trị hơn 66 triệu đồng. Vừa rồi, chị cảm thấy vòng bị chật nên có ý định đổi bộ vòng khác. Khi chị đến tiệm vàng K.T. để bán lại, sau khi đốt vàng để thử thì trọng lượng của 37 chiếc vòng trên khi cân chỉ còn hơn 2,6 lượng.

Chị Linh thắc mắc vì sao vàng lại bị hao hụt nhiều như vậy thì được chủ tiệm giải thích rằng đeo càng nhiều vàng thì bị hao càng nhiều. Chị Linh cho biết trong suốt thời gian 2 năm, chị không hề tháo vô tháo ra bộ vòng, khả năng cọ quẹt là rất thấp. Chị đăng bài viết lên mạng xã hội để hỏi ý kiến của những người khác xem có ai gặp trường hợp như chị không.

vàng bị hao 2
Sau 2 năm đeo ở tay, bộ vòng bị hao hụt gần 3 chỉ vàng – Ảnh: Facebook

Sau phản ứng của cộng đồng mạng, 1 tài khoản facebook khác được cho là từ phía tiệm vàng K.T. đã đăng bài cho rằng đối với những ai đã và đang sử dụng nữ trang vàng đặc biệt là simen thì sẽ bị hao mòn theo thời gian. Lượng vàng bị hao mòn của 1 chiếc vòng simen trong 2 năm sẽ dao động từ 4 đến 8 ly/chiếc. Nếu đeo bao nhiêu chiếc thì số lượng hao hụt cứ thế nhân lên bấy nhiêu. Đây là loại vòng không có khóa, được đeo thẳng trực tiếp vào tay, do đó trong thời gian 2 năm, chị Linh đeo 24/24 nên tiếp xúc với các loại sản phẩm khi làm việc nhà và các loại tẩy rửa khác trong sinh hoạt.

Giải thích này của tiệm vàng tiếp tục vấp phải sự phản ứng của rất nhiều người. 1 chủ tiệm vàng ở Cần Thơ cũng cho rằng không có khả năng hao hụt gần 3 chỉ vàng sau 2 năm sử dụng như thế. “Với trường hợp trên hao hụt nhiều nhất là 5 phân thôi, lý do đúng là do cọ xát giữa các chiếc vòng với nhau, hoặc cọ với một số vật cứng khác. Nhưng chỉ trong mức vài phân thôi. Còn các hóa chất có thể làm vàng ngả màu chứ không bị ăn mòn, chỉ có axit mới có thể ăn mòn vàng”, chủ tiệm vàng ở Cần Thơ cho biết.

Ngoài ra, chủ tiệm này cũng tiết lộ, vẫn còn một khả năng giải thích cho tình trạng trên của chị Linh. Anh cho biết, thợ kim hoàn khi gia công mẫu vòng simen rỗng ruột thường cuộn vào đó 1 sợi dây cao su để tránh làm vòng bị móp khi uốn tròn. Sau đó, sợi dây cao su này sẽ được đốt đi để tránh làm ảnh hưởng đến trọng lượng thật của vàng. “Khả năng là thợ đốt không cháy hết các sợi dây cao su này. Khi khách đến bán vàng, tiệm đốt lại một lần nữa cho triệt để thì vàng cân lên sẽ bị hụt so với ban đầu”, chủ tiệm giải thích.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm